สิว, เป็นสิว, รักษาสิว, ป้องกันสิว, ป้องกันสิว, แพทย์แผนจีน

21 วัน สูตรสำเร็จบอกลาสิวถาวร ด้วยวิธีที่ใครก็ทำได้

สิว, เป็นสิว, รักษาสิว, ป้องกันสิว, ป้องกันสิว, แพทย์แผนจีน
สิว, เป็นสิว, รักษาสิว, ป้องกันสิว, ป้องกันสิว, แพทย์แผนจีน

รักษาสิว ด้วยสูตร 21 วัน

สิว เป็นปัญหากวนใจที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก ถึงแม้แพทย์แผนปัจจุบันจะมองว่าสิวเป็นปัญหาที่ไม่รุนแรงนัก แต่การเป็นสิว โดยเฉพาะสิวที่เห่อรุนแรงบนใบหน้านั้น ทำให้เราขาดความมั่นใจ จนหลายคนต้องสูญเสีย ค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมากเพื่อ รักษาสิว และรอยดำ

ดังนั้นเพื่อคืนความสุขให้ผู้อ่าน ชีวจิต ไม่พลาดที่จะนำวิธีรักษาสิวและรอยดำใน 21 วันด้วยแพทย์แผนจีนมาฝาก ซึ่งประจวบเหมาะกับช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูกาลจากฤดูหนาวมาเป็นฤดูร้อนที่ได้ชื่อว่าเป็น ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการ รักษาสิวและรอยดำ

แพทย์จีนธนภัทร จินตกุล หัวหน้าสถานพยาบาลและอาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัย ราชภัฏจันทรเกษม ได้แนะนำโปรแกรมพิชิตสิวและจุดด่างดำไว้โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่

1. การปรับวิถีชีวิต

2. การปรับเปลี่ยนอาหารให้เหมาะสม

3. การรักษาด้วยแพทย์แผนจีน

เนื่องจากสิวเกิดจากร่างกายขาดความสมดุล การรักษาสิวในโปรแกรมนี้ จึงมุ่งเน้นคืนความสมดุลให้ร่างกายควบคู่ไปกับการรักษาด้วยแพทย์แผนจีน

สัปดาห์ที่ 1

ผักผลไม้, อาหารชีวจิต, รักษาสิว, สิว, ป้องกันสิว
กินผักผลไม้หลากสี และธัญพืชไม่ขัดสี ช่วยปรับสมดุลร่างกาย ดีต่อสุขภาพผิว

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

ในสัปดาห์ที่ 1  แพทย์จีนธรภัทรเน้นให้ผู้ป่วยปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตโดยเฉพาะการนอนหลับและการกิน  โดยอธิบายหลักการไว้ว่า

การนอนหลับแต่หัวค่ำหรือพักผ่อนอย่าง เพียงพอ 7 – 8 ชั่วโมง  จะช่วยให้ร่างกายปรับความสมดุลได้ดีขึ้น  เสริมสร้างภูมิต้านทาน ลดการเกิดสิวและริ้วรอย  แถมช่วยให้ผิวสวย สดใส  เปล่งปลั่ง

โดยเริ่มจากการจัดนาฬิกาชีวิตให้เป็นปกติ  นั่นก็คือ เข้านอนก่อน 23.00 น.  เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนและอวัยวะภายในได้ขจัดของเสียอย่างมีประสิทธิภาพ  เนื่องจากช่วงเวลา 23.00 น. – 03.00 น. เป็นเวลาที่ตับและถุงน้ำดีทำหน้าที่ขับของเสียและสารพิษออกจากร่างกาย  จึงไม่ควรตื่นเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ

ปรับเปลี่ยนการกิน

ควรปรับเปลี่ยนการกิน  โดยงดกินอาหารประเภททอดมีน้ำมันมาก  และของหวาน หันมากินพืชผักผลไม้หลากสีและธัญพืชไม่ขัดสี  เช่น  อาหารชีวจิต

แพทย์หญิงสายชลี ทาบโลกา ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การฝังเข็มและการฟื้นฟูชะลอวัยประจำชีวจิตโฮมคลินิก  แนะนำว่า  อาหารที่ช่วยรักษาสิวได้ผล  แถมดีต่อสุขภาพ คือ  อาหารชีวจิต เพราะเป็นอาหารที่มาจากธรรมชาติ  ผ่านกระบวนการปรุงแต่งน้อย  มีคุณค่าและสารอาหารสูง  มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ  ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่มีสารพิษตกค้างน้อยที่สุดอีกด้วย  จึงช่วยปรับสมดุลร่างกาย  ไม่เกิดสารพิษตกค้างภายใน  ทำให้ผิวพรรณสดใส  เปล่งปลั่ง

ดังนั้นจึงควรหาสูตรอาหารชีวจิตติดบ้านไว้ทำกินเป็นประจำ (กดเพื่อดูสูตรอาหารชีวจิตที่น่าสนใจ) นอกจากจะมีเมนูให้เลือกหลากหลายแล้ว  ยังมีรสชาติอร่อยและช่วยลดการเกิดสิวลงได้

โดยอาหารสูตรชีวจิต ได้แก่

แป้งไม่ขัดขาว  มื้อละ 50 เปอร์เซ็นต์  เช่น  ข้าวซ้อมมือ  ข้าวกล้อง  ถ้าเป็นแป้งขนมปัง  ควรเลือกขนมปังโฮลวีต  มันเทศ  ฟักทอง

ผัก  มื้อละ 25 เปอร์เซ็นต์  กินทั้งผักดิบและผักสุกอย่างละครึ่ง  เช่น  สลัดผักสด ผักสุกหรือสดเคียงน้ำพริก  หรือผัดผักใช้น้ำมันน้อย  ควรเลือกผักปลอดสารพิษล้างผ่านน้ำ  หรือแช่น้ำด่างทับทิมเพื่อล้างสารเคมีตกค้าง

ถั่วต่างๆ  มื้อละ 15 เปอร์เซ็นต์  เช่น  ถั่วเขียว  ถั่วแดง  ถั่วเหลือง  และผลิตภัณฑ์จากถั่ว  เช่น  เต้าหู้  โปรตีนเกษตร

กินโปรตีนจากปลาและอาหารทะเลเป็นครั้งคราว สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

เบ็ดเตล็ด  มื้อละ 10 เปอร์เซ็นต์  คือประเภทของกินเล่น  เช่น  แกงจืด  แกงเลียง หรือน้ำซุป  เช่น  ซุปมิโซะ  สิ่งที่กินได้เป็นประจำคือสาหร่ายทะเลและงา  รวมถึงยังกินถั่วเปลือกแข็งและเมล็ดพืชกินเล่น  เช่น  อัลมอนด์  เม็ดมะม่วงหิมพานต์  เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม  ผลไม้สด  ซึ่งควรเป็นผลไม้สีเขียวรสไม่หวาน  เช่น  ฝรั่ง  มะม่วงดิบ พุทรา  สับปะรด

นอกจากนี้แพทย์จีนธนภัทรยังแนะนำเมนูสู้สิวไว้ดังนี้

มื้อเช้า : โจ๊กลูกเดือย  โจ๊กข้าวกล้องเห็ดหอม  หรือซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสี

มื้อเที่ยง : ต้มจืดสาหร่ายทะเล  ผัดผักรวมน้ำมันมะกอก

มื้อเย็น : ข้าวต้มธัญพืชและผลไม้น้ำตาลน้อย  เช่น  แตงโม  มะละกอ  และผลไม้ ตระกูลเบอร์รี่

ฝังเข็ม, รักษาสิว, สิว, เป็นสิว, สิวอักเสบ, ป้องกันสิว
ฝังเข็ม อีกหนึ่งทางเลือกของการรักษาสิว

รักษาสิว

แนะนำให้เข้ารับการฝังเข็มสัปดาห์ละ 2 ครั้ง  เพื่อช่วยให้เลือดและลมปราณไหลเวียนดีขึ้น  อาจฝังเข็มบริเวณหัวสิวอักเสบเพื่อให้หายเร็วขึ้น  แพทย์หญิงสายชลี ทาบโลกา  ผู้เชี่ยวชาญ ด้านเวชศาสตร์การฝังเข็มและการฟื้นฟูชะลอวัย ประจำชีวจิตโฮมคลินิก  อธิบายประโยชน์ของ การฝังเข็มไว้ว่า

“การฝังเข็มจะช่วยระบายความร้อน ออกจากร่างกาย  ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้เป็นปกติ  ทำให้อวัยวะส่วนต่างๆของร่างกายทำงานประสานกันดีขึ้น  และช่วยกระตุ้นการทำงานของลมปราณและต่อมน้ำเหลือง  โดยจะปักเข็มลงจุดต่างๆ บนใบหน้าและบริเวณหัวสิว  ซึ่งจำนวนเข็มที่ ใช้ปักขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์และอาการ ว่าเป็นมากน้อยเท่าใด”

คลิ๊กอ่าน ขั้นตอนการรักษาสิว สัปดาห์ที่ 2 ในหน้าถัดไป

รักษาสิว ด้วยสูตร 21 วัน

สัปดาห์ที่ 2

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

สัปดาห์ที่ 2  แพทย์จีนธนภัทรแนะนำให้เน้นการออกกำลังกาย  เพราะช่วยป้องกันและรักษาสิวได้ เนื่องจากการออกกำลังกายทำให้เหงื่อออก  ซึ่งช่วยขับสิ่งสกปรกออกมาทางรูขุมขน  ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี  ต่อมน้ำเหลืองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  จึงช่วยให้ผิวพรรณสดใส  เปล่งปลั่ง

โดยแนะนำให้ออกกำลังกายช้าๆ  หรือที่เรียกว่า  กีฬาประเภท Passive  เช่น  โยคะ  ไท้เก๊ก  ว่ายน้ำ  หรือ ลองย่อขาเล็กน้อย  แกว่งแขนไปด้านหลังสัก 700 – 1,000 ครั้ง  เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติและมีประสิทธิภาพ  ควรออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที  อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ชาดอกเก๊กฮวย, รักษาสิว, สิว, เป็นสิว, ป้องกันสิว
จิบชาดอกเก๊กฮวย สมุนไพรรักษาสิว ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

ปรับเปลี่ยนการกิน

ควรกินอาหารชีวจิตอย่างสม่ำเสมอและลองจิบชาสมุนไพรที่มีฤทธิ์อุ่นร้อน  แพทย์จีนธนภัทรอธิบาย ประโยชน์ของชาสมุนไพรว่า “สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวตามแนวคิดของแพทย์จีนคือ  ภายในร่างกายมีความร้อน  การรักษาสิวจึงเน้นไปที่ การลดความร้อนด้วยการดื่มชาสมุนไพรจีน”

แพทย์จีนธนภัทรแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรจีน  ดังนี้

ดอกเก๊กฮวย ช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย  เป็นยาเย็น  ช่วยดับพิษร้อน

ดอกสายน้ำผึ้ง  เป็นยาเย็น  ออกฤทธิ์ต่อปอดและกระเพาะอาหาร  ใช้เป็นยาขับพิษร้อน  ถอนพิษไข้ แก้อาการร้อนใน  กระหายน้ำ

ดอกกุหลาบ ช่วยบำรุงหัวใจ  ขับน้ำดี  สมานแผล  มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ  ช่วยลดความดันโลหิต

และนอกจากนี้แพทย์จีนธนภัทรยังแนะนำสูตรชาสมุนไพรที่นอกจากจะช่วยให้สิวหายเร็วแล้ว  ยังช่วยลดความอ้วนได้ด้วย  ดังนี้

ส่วนผสม

ซานจา (ผลไม้จีนลูกสีแดง)  หั่นเป็นแว่น 15 กรัม

ใบบัวสดหรือตากแห้ง  หั่นฝอย  15 กรัม

น้ำสะอาดปริมาณท่วมส่วนผสม

วิธีทำ  นำส่วนผสมทุกชนิดใส่หม้อ  เทน้ำจนท่วมชาสมุนไพร  ต้มให้เดือด  ยกลง กรองเฉพาะน้ำ ดื่มเป็นประจำทุกวัน

รักษาสิว

เมื่อไม่มีอาการอักเสบของสิวแล้ว  สัปดาห์นี้สามารถเพิ่มการรักษาด้วยวิธีกัวซาวันเว้นวันได้  เพื่อลดเลือนรอยแผลเป็นจากสิว  ทั้งยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลง

แพทย์จีนภัณฑิรา จิรวรพัฒน์ อาจารย์ประจำวิทยาลัยการแพทย์ทางเลือก มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม  อธิบายหลักของการกัวซาแก้สิวว่า

กัวซา เป็นวิธีรักษาด้วยการใช้อุปกรณ์ที่เป็นแผ่นเรียบและไม่มีคม  เช่น  เขาสัตว์ หิน  หยก  ขูดเบาๆให้ทั่วใบหน้า  โดยใช้น้ำมันมะพร้าวหรือครีมนวดหน้าร่วมด้วย แต่หากมีสิวอักเสบไม่ควรทำ  ต้องรอให้สิวยุบและแห้งก่อน  โดยมีหลักการว่า  หากร่างกายมีสารพิษตกค้าง  สมองจะสั่งการไปที่กล้ามเนื้อให้แสดงอาการเกร็งและแข็งตัว  พิษที่อยู่ในร่างกายจึงตกค้างและวนเวียนอยู่ภายในไม่สามารถระบายออกมาได้

แต่เมื่อขูดบริเวณใบหน้าจะช่วยให้เส้นเลือดขยายตัว ต่อมน้ำเหลืองทำงานมีประสิทธิภาพ  รูขุมขนเล็กลง  ลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า  ทำให้ผิวหน้ามันน้อยลง  ลดการเกิดสิวและรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว

คลิ๊กอ่าน ขั้นตอนการรักษาสิว สัปดาห์สุดท้าย ในหน้าถัดไป

รักษาสิว ด้วยสูตร 21 วัน

สัปดาห์ที่ 3

นั่งสมาธิ, ลดความเครียด, สิว, รักษาสิว, เป็นสิว
นั่งสมาธิ ช่วยผ่อนคลายความเครียด สาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

สำหรับสัปดาห์สุดท้าย  แพทย์จีนธนภัทรแนะนำให้หาเวลาฝึกสมาธิ  เช่น  นั่งสมาธิ  กำหนดลมหายใจ  เดินจงกรม เจริญสติ  เพื่อให้เกิดความสุขสงบจากภายใน  ทำให้จิตใจเบิกบาน  ไม่เครียด

สำหรับคนที่ไม่เคยปฏิบัติ  ควรเริ่มจากใช้เวลา ประมาณ 15 นาทีในครั้งแรก  แล้วจึงเพิ่มเวลาเป็น 30 – 45 นาที  และ 1 ชั่วโมง  ควรปฏิบัติทุกวันแม้จบโปรแกรมไปแล้วก็ตาม

ปรับเปลี่ยนการกิน

นอกจากกินอาหารชีวจิต  จิบชาสมุนไพรทุกวันแล้ว เครื่องดื่มสุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยม  ได้แก่  น้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ ชาเขียว  และชาแดง  ก็เหมาะสำหรับคนเป็นสิวอีกด้วย

แต่เครื่องดื่มประเภทชาทุกชนิดควรดื่มอุ่นๆ  ไม่ควรดื่มเย็นๆ เป็นอันขาด  เพราะจะทำให้ระบบภายในทำงานผิดปกติได้  ส่วนของกินเล่น  แนะนำให้กินผลไม้แทนของขบเคี้ยวและของหวาน  แต่ไม่ควรกินผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน  ได้แก่  ทุเรียน ลำไย  พุทราจีน  ลิ้นจี่  เป็นต้น

รักษาสิว

สัปดาห์สุดท้ายนี้เป็นสัปดาห์แห่งการฟื้นฟูผิว  แพทย์จีนอาจจัดยาสมุนไพรที่เหมาะสำหรับสภาพผิวของแต่ละคนเพื่อ สนับสนุนการรักษาให้เกิดประสิทธิภาพ โดยเน้นตัวยาที่เข้าไปช่วยลดความร้อน  รวมถึงยังแนะนำให้ดื่มชาสมุนไพรจีนที่แนะนำไปในสัปดาห์ที่ 2 อย่างต่อเนื่องด้วย รวมถึงสามารถเพิ่มเมนูผักผลไม้ที่มีวิตามินเอ  อี  ซี  และกินปลาทะเล  เพื่อช่วยลดการอักเสบภายใน  และหมั่นจิบน้ำตลอดวันเพื่อผิวที่สดใส

อยากหน้าใสไร้สิวและรอยดำ ลองนำวิธีข้างต้นไปปรับใช้ดู นอกจาก ไร้สิวแล้ว รับรองว่าจะช่วยสร้างสมดุลให้ร่างกายแข็งแรง อ่อนเยาว์อีกด้วย


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โลว์จีไอ สุดยอด อาหารสลายสิว ผิวใสปิ๊ง

เทคนิครับมือวันแดงเดือด หยุดสิว ลด ปวดประจำเดือน

ปฏิวัติตัวเองต้านสิว เพื่อ หน้าใส ไร้สิว

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up