ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก

ทำนายสุขภาพ ตามไซส์ ตอน 3 อ้วน ระดับ 2 – อ้วนมาก

ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก
ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก

“เพื่อนที่ดีหรือกัลยาณมิตร มีทั้งที่เป็นคู่หรือบัดดี้ (buddy)และแบบกลุ่มหรือซัพพอร์ตกรุ๊ป (support group) หรือที่ผมเรียกว่ากลุ่มเพื่อนเกื้อกูล ซึ่งในทางการแพทย์ถือเป็นรูปแบบที่มีพลังมาก และสามารถทำให้ผู้ป่วยผ่านสถานการณ์ร้าย ๆ ไปได้ด้วย 4 เหตุผล

หนึ่ง คือ เขารู้สึกได้รับความเข้าใจจากคนที่เผชิญสถานการณ์เดียวกัน ชนิดที่คนรักหรือครอบครัวที่ไม่ได้ประสบปัญหาเดียวกันไม่เข้าใจ

สอง คือ กลุ่มทำให้เขารู้สึกว่ามีสังกัด มีกลุ่มที่เข้ากับเขาได้หรือเป็นสถาบันทางใจนั่นเอง

สาม คือ เป็นแหล่งสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองมีบางคนที่เรามองเป็นแม่แบบ เขาก็ป่วยเหมือนเราแต่เขายังทำได้ เราก็ต้องทำได้เช่นกัน อีกทั้งผู้คนภายในกลุ่มยังเมตตาต่อกัน สอนและ

ตักเตือนกันด้วยความเมตตา ผู้ทำตามก็ทำด้วยความเมตตา คือเกรงใจต่อผู้สอน จึงมีความมุ่งมั่น

และประการที่สี่ คือ เป็นแหล่งฝึกทักษะและความรู้ใหม่ โดยแบ่งปันกันเองจากคนในกลุ่ม ทักษะใหม่ที่เรียนรู้ร่วมกันนี้เองจะทำให้เกิดพลวัตกลุ่มได้ กลุ่มผู้ป่วยด้วยโรคอ้วนก็เช่นกันครับ”

เดิน, ออกกำลังกาย, อ้วน

HowtoFit เทคนิคออกกำลังให้ปลอดภัยแม้อ้วนระยะอันตราย

คุณหมอกรกฎมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก เพื่อให้ปฏิบัติตามได้อย่างปลอดภัยและได้ผลค่ะ

“คนที่มีค่าบีเอ็มไอสูงมากๆ ต้องเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ และไม่มีแรงกระแทกครับ แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่มาก ปัญหาเจ็บเข่าย่อมตามมาแน่นอน ‘การออกกำลังกายในน้ำ’ จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะน้ำจะพยุงน้ำหนักตัวของผู้ป่วยไว้ ทำให้ข้อต่อต่างๆ เคลื่อนไหวได้โดยไม่เจ็บ เช่น การเกาะโฟมตีขา เป็นต้น

“จากนั้นเมื่อกล้ามเนื้อและข้อต่อแข็งแรงขึ้นจึงค่อยออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น เช่น การเดิน โดยพิจารณาความช้า – เร็วจากความเหนื่อยที่เกิดขึ้นหากเดินแล้วเรายังสามารถพูดคุยเป็นคำๆ ได้ก็ให้เร่งความเร็วมากขึ้น เมื่อเริ่มพูดคุยไม่ไหวจึงค่อยๆ ลดความเร็วลง

“จากนั้นเมื่อร่างกายเริ่มแข็งแรงขึ้นก็สามารถออกกำลังกายอื่น ๆ เช่นการปั่นจักรยาน ส่วนการเข้าฟิตเนสต้องเลือกอุปกรณ์ที่ไม่มีแรงกระแทกและให้ความสำคัญกับรองเท้าออกกำลังกาย ตัวอย่างเช่น การเดินบนลู่มีความต่างจากการเดินบนพื้นมาก รองเท้าที่ดีจะช่วยลดอาการเจ็บส้นเท้าเมื่อเดินบนลู่ได้ครับ”

ไม่ว่าจะป่วยด้วยโรคอ้วนระดับไหน คุณก็ควรมีกำลังใจและลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อวันพรุ่งนี้จะได้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้นนะคะ

 

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 419


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ผอมเกินมาตราฐาน+น้ำหนักปกติ

หุ่นเริ่มท้วม – อ้วนระดับ 1

อ้วนระดับ 2 – อ้วนมาก

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up