ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก

ทำนายสุขภาพ ตามไซส์ ตอน 3 อ้วน ระดับ 2 – อ้วนมาก

ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก
ไซส์ สุขภาพ อ้วน ผอม โรคที่เกิดจากความอ้วน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน โรคอ้วน น้ำหนัก

BMI ≥40 อ้วนมาก

ออกกำลังกายปลอดภัย ช่วยชีวิตคน “อ้วนมาก” 

แน่นอนว่าหากปล่อยให้ค่าบีเอ็มไอทะลุเพดานเช่นนี้ โรคภัยต่าง ๆ ต้องรุมเร้าจนถึงขีดสุด จะหนักหนาสาหัสแค่ไหน ลองมาดูคำพยากรณ์ค่ะ

พยากรณ์สุขภาพบีเอ็มไอ40

คนที่มีค่าบีเอ็มไอสูงขนาดนี้ ร่างกายย่อมมีโรคแทรกซ้อนจากความอ้วนรุมเร้ามหาศาล ยิ่งไปกว่านั้น คุณหมอสุมาภายืนยันว่ามีงานวิจัยไม่น้อยที่ชี้ว่า น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหลายชนิดเพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็ง หลอดอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน มะเร็งไต มะเร็งเม็ดเลือด เป็นต้น โอกาสสุดท้ายต้องรีบดูแลตัวเอง

สำหรับการดูแลตัวเองเบื้องต้นของผู้ที่มีค่าบีเอ็มไอสูงกว่า 40 สามารถทำได้ดังนี้

อ้วน

  • การดูแลอาหาร คุณธิษณาอธิบายว่า คนกลุ่มนี้ลดความอ้วนด้วยการควบคุมอาหารได้ยาก เพราะไม่สามารถควบคุมสมดุลระหว่างการรับพลังงานกับการเผาผลาญในร่างกายได้ แต่อย่างไรก็ควรเลี่ยงอาหารพลังงานสูงและลดปริมาณการกินด้วยหลักการเดียวกับกลุ่มอื่นๆ คือ ควรลดอาหารวันละ 500 - 1,000 กิโลแคลอรีแต่รับเข้าไม่ต่ำกว่าวันละ 800 กิโลแคลอรี และควรลดน้ำหนักให้ได้ร้อยละ 10 ของน้ำหนักตัวรวมในเวลา 6 เดือน

“แต่ค่าบีเอ็มไอที่สูงขนาดนี้มักต้องปรึกษาแพทย์เรื่องการใช้ยาควบคุมน้ำหนัก หรือการผ่าตัดลดอ้วนร่วมด้วยค่ะ เพราะการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียวอาจไม่สำเร็จ และอัตราเสี่ยงการเสียชีวิตยังมีสูง”

  • การออกกำลังกาย คุณหมอวีรพันธุ์ชี้ว่า การลดน้ำหนักของคนกลุ่มนี้เป็นไปได้ช้ากว่ากลุ่มอื่น เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก อีกทั้งมีข้อจำกัดจากสารพัดโรค ก่อนเริ่มออกกำลังกายจึงควรตรวจร่างกายโดยละเอียดก่อน โดยเฉพาะความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ควรออกกำลังกายเพื่อเสริมความแข็งแรงของร่างกาย โดยไม่เน้นที่การลดน้ำหนัก เพราะยิ่งทำจะยิ่งท้อเมื่อมองเห็นผลไม่ชัดเจน
  • การบริหารความเครียด คุณหมอสันต์แนะนำให้ผู้ป่วยโรคอ้วนรวมตัวกันเป็นกลุ่มเพื่อนเกื้อกูล

 

 

 

<< เทคนิคออกกำลังให้ปลอดภัย สำหรับคนอ้วนมาก อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up