ทำนายสุขภาพ ตาม ไซส์ ตอน 2 หุ่นเริ่มท้วม – อ้วนระดับ 1

ไซส์
ไซส์

ทำนายสุขภาพ ตาม ไซส์ ตอน 2

ร่างกายทีเริ่มขยายขึ้น จนเริ่มมี ไซส์ ที่เรียกว่า อ้วน ปัญหาสุขภาพสำคัญที่นำไปสู่การป่วยเป็นโรคมากมายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้าในลักษณะ “ยิ่งอ้วน ยิ่งป่วย”

ตอน 1 บอกถึง ผอมเกินมาตราฐาน+น้ำหนักปกติ

ตอน 2 เริ่มที่

 

BMI ≥2324.9 หุ่นเริ่มท้วม

สร้างแรงบันดาลใจลด “ท้วม”

เมื่อค่าบีเอ็มไอเริ่มขยับเพิ่มจากค่ามาตรฐานขึ้นมาเล็กน้อย บางคนอาจเริ่มกังวลใจ แต่บางคนมองว่า น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นนั้นไม่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพแน่นอน

พยากรณ์สุขภาพบีเอ็มไอ2324.9

นายแพทย์กรกฎ พานิช อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์การกีฬา วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล อธิบายถึงความเสี่ยงของค่าบีเอ็มไอในระดับนี้ว่า

“ค่าบีเอ็มไอที่มากกว่า 23 ถือว่าร่างกายยังไม่มีปัญหาสุขภาพครับ แต่เริ่มมีความเสี่ยงและโอกาสที่จะเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนัก จึงต้องเริ่มระวังตัวเนื่องจากคนที่มีค่าบีเอ็มไอในกลุ่มนี้รับพลังงานจากอาหารเยอะขึ้น แต่นำไปใช้น้อย อาจเกิดจากอายุที่มากขึ้นหรือมีกิจกรรมที่อยู่นิ่งมากกว่าขยับร่างกายการเผาผลาญพลังงานทำได้ไม่สมดุลนัก น้ำหนักจึงเริ่มเพิ่มขึ้น”

คุณธิษณาบอกกับเราว่า แม้จะยังไม่เจ็บป่วยแต่น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้มีความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติในร่างกาย

“ในกลุ่มคนน้ำหนักเกินหรือคนท้วม ถึงจะยังไม่ป่วย แต่เริ่มมีภาวะไขมันและน้ำตาลในเลือดสูงร่วมกับความดันโลหิตเพิ่มสูง ซึ่งเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงค่ะ จำเป็นอย่างมากที่ต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตก่อนป่วยแต่หลายคนอาจขาดแรงบันดาลใจ”

แรงบันดาลใจสร้างได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้ทั้งรู้ว่ายิ่งอ้วนสุขภาพยิ่งแย่ แต่ไม่มีแรงบันดาลใจจะลุกขึ้นมาลดน้ำหนักแถมเมื่อมีใครกดดันกึ่งบังคับก็จะยิ่งต่อต้าน คุณหมอสันต์บอกว่ามี “ตัวช่วยที่ดี” ที่หาได้ใกล้ตัวค่ะ คือ

  1. คนต้นแบบหรือแม่แบบ (Role Model) หมายถึงใครสักคนที่คุณชื่นชอบและอยากเอาอย่าง อาจเป็นดาราที่มีเรือนร่างน่าประทับใจนักกีฬาที่ร่างกายแข็งแรงจนน่าทึ่ง หรือคนใกล้ตัวเช่น เพื่อนที่คุณอยากเป็นอย่างเขา เป็นต้น
  2. คนที่รัก เช่น ลูกสาว ภรรยา สามีพ่อแม่ ที่เราอยากทำให้เขาเหล่านั้นภูมิใจในตัวเรา

 

วิธีลดท้วมก่อนป่วย ทำอย่างไร อ่านต่อหน้าที่ 2

ดูแลอาหาร, ไซส์, ลดน้ำหนัก

How to Fit ลดท้วมก่อนป่วย

สำหรับคนรูปร่างท้วม มีคำแนะนำในการปฏิบัติตัวดังนี้ค่ะ

  • การดูแลอาหารคุณธิษณาบอกว่า ต้องเริ่มแก้ด้วยการปรับพฤติกรรมการกินเช่น ลดอาหารหวาน มัน และอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนผสม แต่เท่านั้นยังไม่พอ เธอมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่า

“การควบคุมอาหารทำได้หลายวิธีค่ะ บางคนเลือกกินมังสวิรัติ บางคนเลือกรับโปรตีนจากปลาไขมันต่ำอย่างเดียว หรือบางคนก็งดของหวาน ไม่มีข้อกำหนดตายตัวแต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าวิธีการคือ การรักษาความต่อเนื่อง

“คนที่จะลดน้ำหนักต้องหาให้เจอว่า เราสามารถลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่องได้ด้วยวิธีใดโดยใช้หลักการเดียวกันคือ ลดพลังงานที่กินให้น้อยลงวันละ 500 กิโลแคลอรี วิธีนี้จะทำให้น้ำหนักลดลงประมาณสัปดาห์ละ ½ - 1 กิโลกรัม เมื่อทำอย่างต่อเนื่องค่ะ”

  • การออกกำลังกาย คุณหมอกรกฎแนะนำว่า สำหรับคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายควรเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ เช่น เดิน ปั่นจักรยาน จนร่างกายเริ่มเคยชินจากนั้นจึงค่อยเพิ่มเวลาและความหนักในการออกกำลังกายมากขึ้น หรือทดลองวิธีออกกำลังกายใหม่ๆ ที่ช่วยให้การเผาผลาญพลังงานสูงขึ้น
  • การพักผ่อน คุณหมอวีรพันธุ์อธิบายว่า คนที่พักผ่อนน้อยหรือนอนไม่พอฮอร์โมนจะทำงานผิดปกติและผลิตสารสื่อประสาทออกมาผิดปกติ คนนอนดึกจึงมักกินเยอะและอ้วนขึ้น ด้วยเหตุนี้การพักผ่อนให้เพียงพอจึงมีความสำคัญมากต่อการควบคุมน้ำหนัก

โรคอ้วน สะท้านวงการสุขภาพ

คุณหมอสุมาภาอธิบายสถานการณ์โรคอ้วนทั่วโลกว่า

“ปัจจุบันนี้มีผู้ป่วยที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นในทุกกลุ่มวัยตั้งแต่วัยเด็กจนถึงวัยผู้สูงอายุ และไม่ได้เกิดเฉพาะประเทศไทย แต่เป็นสถานการณ์ที่ทั้งโลกกำลังเผชิญในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

“กลุ่มที่น่าห่วงที่สุดมี 2 กลุ่ม คือ เด็ก เพราะเด็กอ้วนในวันนี้มีแนวโน้มจะโตเป็นผู้ใหญ่อ้วน อีกกลุ่มคือ วัยกลางคนและวัยสูงอายุ เพราะมักเป็นช่วงที่มีโรคร่วมเยอะ แต่คนกลุ่มอื่นๆ ก็มีแนวโน้มอ้วนเพิ่มสูงเช่นกัน จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับปัญหานี้มากๆ ค่ะ”

 

อ้วนระดับ 1 ก่อให้เกิดโรคได้อย่างไร อ่านต่อหน้าที่ 3

อ้วน, ไซส์

BMI ≥2529.9 อ้วนระดับ1

ปรับพฤติกรรม รับมือ “อ้วนระดับ 1”

เมื่อบีเอ็มไอขยับตัวเลขขึ้นมาอีกระดับ จากรูปร่างท้วมจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างไร มาดูคำพยากรณ์กันค่ะ

พยากรณ์สุขภาพบีเอ็มไอ2529.9

คุณหมอสันต์ชี้ให้เห็นถึงอุบัติการณ์การเกิดโรคต่างๆ หลังจากที่บีเอ็มไอเพิ่มสูงถึงระดับนี้ว่า

“อันตรายอันดับแรกคือ โรคอ้วน และมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งหากน้ำตาลสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน ร่างกายจะดื้อต่ออินซูลิน นำไปสู่การเป็น โรคเบาหวาน ส่วนการมีไขมันในเส้นเลือดสูงขึ้นเพราะความอ้วนเป็นปฐมเหตุของ โรคหลอดเลือดแดงตีบแข็ง ซึ่งถ้าเกิดที่เส้นเลือดทั่วไปก็จะเป็น โรคความดันโลหิตสูง เกิดที่หลอดเลือดหัวใจก็จะกลายเป็น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน เกิดที่สมองจนหลอดเลือดสมองตีบก็กลายเป็น อัมพฤกษ์ อัมพาต เกิดที่ไตก็กลายเป็น โรคไตเรื้อรัง ครับ”

นอกจากนี้ไขมันในเส้นเลือดสูงจากความอ้วนยังทำให้เป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี ถุงน้ำดีอักเสบ อีกทั้งคุณหมอสันต์ยืนยันถึงหลักฐานใหม่ว่า ความอ้วนยังเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิด โรคสมองเสื่อม และ โรคอัลไซเมอร์ อีกด้วย เพียงแต่ไม่มีลำดับขั้นชัดเจนว่าจะเป็นโรคใดก่อนเท่านั้น

ปรับเปลี่ยนตัวเองก่อนจะสาย

สำหรับคนที่มีค่าบีเอ็มไอถึงระดับนี้ จำเป็นต้องดูแลสุขภาพเบื้องต้นในทุกๆ ด้าน ดังนี้

  • การดูแลอาหาร คุณธิษณาแนะนำให้จำกัดปริมาณแป้งและไขมันในอาหารให้น้อยที่สุด เพื่อควบคุมพลังงานที่ได้รับในแต่ละวัน แล้วน้ำหนักจะค่อยๆ ลดลง
  • การออกกำลังกาย นอกจากต้องเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ให้ร่างกายเคยชินจึงค่อยเพิ่มความหนักแล้ว คุณหมอกรกฎยังแนะนำให้เพิ่มการใช้พลังงานในชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น จากที่เคยนั่งติดโต๊ะก็ต้องเดินให้เยอะขึ้น ขยับร่างกายเพิ่มขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานให้ร่างกายอีกทางหนึ่ง
  • การบริหารความเครียด คุณหมอสันต์อธิบายว่า คนส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจแล้วว่าจะหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นมักติดปัญหา “ขาดทางเลือก” จึงต้องพยายามสร้างทางเลือกให้กับตัวเอง เช่น มองหาวิธีควบคุมน้ำหนักที่หลากหลายและเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเราที่สุด เช่นเดียวกับทางเลือกในการออกกำลังกายค่ะ

HowtoFit ฟู้ดไดอะรี่บันทึกลดน้ำหนัก

คุณหมอสุมาภาแนะนำวิธีปรับพฤติกรรมเพื่อลดน้ำหนักโดยการทำบันทึกฟู้ดไดอะรี่ควบคุมการกิน คุณหมออธิบายว่า

บ่อยครั้งเราไม่รู้ตัวว่าในแต่ละวันกินอะไรไปบ้างและในปริมาณเท่าไรการจดบันทึกอาหารที่กินเข้าไปหรือ “ฟู้ดไดอะรี่” (Food Diary) จะช่วยเตือนใจให้เราพิจารณาชนิดและปริมาณการกินในแต่ละวัน เพื่อควบคุมการกินของตัวเองได้ดีขึ้น

ติดตามอ่านต่อ ตอน 3 อ้วนระดับ 2 – อ้วนมาก


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ทำนายสุขภาพ ตาม ไซส์ ตอน 1 ผอมเกินมาตราฐาน+น้ำหนักปกติ

ทำนายสุขภาพ ตาม ไซส์ ตอน 2 หุ่นเริ่มท้วม – อ้วนระดับ 1

ทำนายสุขภาพ ตามไซส์ ตอน 3 อ้วน ระดับ 2 – อ้วนมาก

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up