อาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเพศหญิง, เต้าหู้, ถั่วเหลือง, น้ำมะพร้าว

อาหารเสริม ฮอร์โมนเพศหญิง ประโยชน์หรือโทษ

อาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเพศหญิง, เต้าหู้, ถั่วเหลือง, น้ำมะพร้าว
อาหารที่มีฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเพศหญิง, เต้าหู้, ถั่วเหลือง, น้ำมะพร้าว

อาหารเสริม ฮอร์โมนเพศหญิง ประโยชน์หรือโทษ

ดิฉันมีผิวหน้ามัน ค่อนข้างหยาบ และมีขนดกกว่าผู้หญิงทั่วๆ ไป เพื่อนๆ เลยแนะนำให้กินอาหารที่ช่วยเพิ่ม ฮอร์โมนเพศหญิง จำพวกถั่วเหลืองและน้ำมะพร้าว จึงอยากถามคุณหมอว่า ดิฉันควรกินอะไรบ้างเพื่อช่วยให้มีความเป็นผู้หญิงเพิ่มขึ้น

 

คุณหมอตอบ

อาการที่เล่ามา หากเป็นไม่มากถือเป็นอาการปกติ เกิดจากกรรมพันธุ์

แต่หากเป็นมาก เช่น มีอาการหน้ามัน เป็นสิว ผิวค่อนข้างหยาบ รูขุมขนบนใบหน้ากว้าง ผมบางหรือหัวล้าน มีขนดก มีหนวดหรือเครามากกว่าผู้หญิงทั่วๆ ไป อาการเช่นนี้จัดว่าผิดปกติ เนื่องมาจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง

ความเชื่อของคนทั่วไป คือ เมื่อมีฮอร์โมนเพศชายสูงก็แก้ด้วยการเสริมฮอร์โมนเพศหญิงจากอาหาร ยา หรือสมุนไพร หรือการกินพืชผัก เช่น เต้าหู้ ถั่วเหลือง น้ำมะพร้าว ที่มีฮอร์โมนเพศหญิงไฟโตเอสโทรเจน หากกินในปริมาณเทียบเท่าอาหารทั่วไปมักเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงได้ไม่มากนัก แต่มีข้อดีคือไม่เป็นอันตราย ถ้าหากต้องการฮอร์โมนเพศหญิงสูง จำเป็นต้องกินยาหรือสมุนไพรชนิดสกัดเข้มข้น หรือชนิดบดใส่แคปซูล เป็นต้น

แม้การเสริมฮอร์โมนเพศหญิงในคนที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงจะฟังดูเหมือนสมเหตุสมผล แต่ความเป็นจริงคือ ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้กินได้ค่ะ

เนื่องจากผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกติมักมี ฮอร์โมนเพศหญิง เอสโทรเจนสูงด้วย แต่ขาดฮอร์โมนเพศหญิงโปรเจสเทอโรน จึงมีอาการประจำเดือนผิดปกติ เช่น ประจำเดือนขาดหรือมีปริมาณน้อย

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากการมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือพีซีโอเอส (Polycystic Ovarian Syndrome : PCOS)อาจเป็นเพราะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติ เช่น มีเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต มีต่อมหมวกไตหนา (Adrenal Hyperplasia) มีเนื้องอกที่รังไข่ในส่วนที่ผลิตฮอร์โมนเพศชาย เป็นต้น

ดังนั้นหากมีอาการที่บ่งบอกว่ามีฮอร์โมนเพศชายสูง ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอาการผิดปกติลักษณะใด เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี

 

รังไข่, ฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเพศชายสูง, ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ, มดลูก
ถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เป็นสาเหตุทำให้ผู้หญิงมีฮอร์โมนเพศชายสูงผิดปกติ

รู้จักอาการถุงน้ำในรังไข่หลายใบ

สำหรับอาการถุงน้ำในรังไข่หลายใบ เป็นอาการที่พบได้มากในวัยเจริญพันธุ์ (อายุระหว่าง 20 – 40 ปี) ตั้งแต่ร้อยละ 5 – 10 แม้ไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน แต่เชื่อว่าถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up