งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์

งาดำ Super Food ไทยราคาถูก กระดูกแข็งแรง ผมเล็บสวยเลิศ

งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์
งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์

งาดำ Super Food ไทยราคาถูก กระดูกแข็งแรง ผมเล็บสวยเลิศ

เรามักได้พบสบตากับหลากผลิตภัณฑ์ที่มี งาดำ เป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเดินเข้าซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างดัง ร้านจำหน่ายสินค้าสุขภาพเล็กๆ หรือกระทั่งร้านสะดวกซื้อ

แต่ก่อนที่จะหยิบผลิตภัณฑ์เหล่านั้นใส่ตะกร้า มาฟังวิธีเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีงาดำเป็นส่วนผสมให้ได้ประโยชน์สูงสุดกันสักนิดค่ะ

 

กินงาดำอย่างไรได้ประโยชน์ 

งาดำอบหรือคั่วจะมีสารอาหารมากกว่างาดำดิบที่สำคัญ ควรบดให้ละเอียด เพราะเยื่อหุ้มเมล็ดงาเหนียวและทนต่อน้ำย่อย การบดให้ละเอียดช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากงาดำได้ดี จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ผสมงาดำที่ใช้งาดำอบหรือคั่วและผ่านการบดผสมในผลิตภัณฑ์ เช่น ผงโรยข้าวจากงาดำบด นมถั่วเหลืองผสมงาดำบด ฉะนั้นงาดำทั้งเมล็ดที่โรยบนคุกกี้หรือขนมชนิดต่างๆ จึงให้ประโยชน์น้อยกว่า

ทั้งนี้มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก งานวิจัยเรื่องการพัฒนาขนมขบเคี้ยวแผ่นแป้งกรอบผสมงาดําจากวารสารวิจัยมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ซึ่งบอกลักษณะขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพไว้อย่างละเอียด โดยนอกจากมีส่วนผสมของงาดำที่ดูดซึมง่าย ควรมีพลังงานไม่เกินมื้อละ 150 กิโลแคลอรี มีส่วนผสมของไขมันหรือน้ำมันไม่เกิน 2.5 กรัม น้ำตาลไม่เกิน 12 กรัม และเกลือโซเดียมไม่เกิน 100 มิลลิกรัม

รวมทั้งควรมีสารอาหารสําคัญไม่น้อยกว่า 2 ชนิดเช่น โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร โดยแต่ละชนิดไม่ควรต่ำกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน

งาดำ, กระดูกแข็งแรง, นอนไม่หลับเกิดจากอะไร, แก้นอนไม่หลับ, กินอาหารแก้นอนไม่หลับ
งาดำ อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยให้หลับสนิทตลอดคืน

งาดำเมล็ดจิ๋วสารอาหารแจ๋ว

งาดำอุดมด้วยสารอาหารมากมาย แต่ที่โดดเด่นจริง ๆ สามารถได้รับจากอาหารโดยตรงโดยไม่ต้องผ่านการสกัดใดๆ จากห้องปฏิบัติการก็คือแคลเซียมค่ะ

ข้อมูลจากหนังสือ ตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการอาหารไทย สำนักโภชนาการ กรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุข แสดงคุณค่าสารอาหารของงาดำไว้ชัดเจนว่า งาดำมีแคลเซียมสูงโดดเด่นกว่าเมล็ดพืชและถั่วเมล็ดแห้งชนิดอื่น โดยงาดำอบปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียมสูงถึง 1,469 มิลลิกรัม ซึ่งสูงกว่างาขาวคั่ว 16 เท่า ถั่วดำคั่ว 14 เท่า และถั่วแดงคั่ว 34 เท่า

นอกจากมีแคลเซียมสูงช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง งาดำยังอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุต่างๆ เช่น เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ทองแดง ทั้งอุดมด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 5 และบี 9 ซึ่งมีผลดีต่อระบบประสาท ช่วยให้ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและช่วยการนอนหลับ

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 2 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up