โทรศัพท์มือถือ, เชื้อโรค, สมาร์ทโฟน, การใช้โทรศัพท์มือถือ, หลักการใช้โทรศัพท์มือถือ

เชื้อโรค จากอุปกรณ์ 10 ชนิด อันตรายใกล้ตัวที่ต้องระวัง

โทรศัพท์มือถือ, เชื้อโรค, สมาร์ทโฟน, การใช้โทรศัพท์มือถือ, หลักการใช้โทรศัพท์มือถือ
โทรศัพท์มือถือ, เชื้อโรค, สมาร์ทโฟน, การใช้โทรศัพท์มือถือ, หลักการใช้โทรศัพท์มือถือ

เชื้อโรค !ภัยเงียบคุกคามสุขภาพ ที่อาจสะสมอยู่ตามข้าวของเครื่องใช้ใกล้ตัว

เชื้อโรค มากมายติดมากับอุปกรณ์ใกล้ตัว 10 ชนิด ที่มองดูเผินๆ แล้วมีประโยชน์ แต่ถ้าหากเก็บไว้นาน หรือไม่ได้ใช้ รับรองว่าอาจกลายเป็นแหล่งของเชื้อโรค ส่งผลต่อชีวิตได้

ถ้างั้น ลองหันกลับมามองรอบตัวดูสิครับ คุณจะพบว่ามีสิ่งของอีกหลายอย่างมากที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสุขภาพหากเก็บไว้ หรือใช้นานเกินไป ซึ่งข้อมูลจาก Health Media  ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำวิธีใช้ที่ถูกต้อง ไว้ดังนี้

 1. น้ำหอมปรับอากาศ

  สถาบันวิจัยแห่งชาติ UC Berkeley and Lawrence Berkeley National Laboratory ระบุว่า สารพาททาเลต (Pthalate) ส่วนประกอบในบรรจุภัณฑ์พลาสติกของน้ำหอมปรับอากาศที่ใช้ในบ้าน มีผลรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ ระบบสืบพันธุ์ และการเจริญเติบโตของทารก ฉะนั้น การเลือกใช้กลิ่นจากธรรมชาติ และปรับห้องให้อากาศถ่ายเท ก็ไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากสารเคมี

 1. สบู่ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

  ข้อมูลจาก เอฟดีเอ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า สารไตรโคลซาน (Triclosan) ที่เป็นส่วนประกอบในสบู่ชนิดนี้ ไม่ได้มีประสิทธิภาพเพียงฆ่าเชื้อเเบคทีเรียเท่านั้น เเต่ยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนในสัตว์ทดลอง และส่งผลต่อการดื้อยาของเเบคทีเรียด้วย ฉะนั้น ก่อนซื้อควรอ่านฉลากให้มั่นใจก่อนทุกครั้ง

  ดูเพิ่มเติม สบู่ฆ่าเชื้อโรค จำเป็นจริงหรือ ?

  แปรงสีฟัน, เชื้อโรค, ของใช้ส่วนตัว, ความสะอาด, สุขอนามัย
  เปลี่ยนแปรงสีฟันทุก 3 เดือน ป้องกันเชื้อโรคสะสม
 1. แปรงสีฟัน

  สมาคมทันตกรรม ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า  ควรเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ทุกๆ 3 เดือน  เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดซอกฟัน และป้องกันการสะสมของเชื้อโรค

 1. มาสคารา

  สมาคมทัศนมาตร ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า ไม่ควรใช้มาสคาราหลังจากเปิดใช้แล้ว 2-3 เดือน เพราะความชื้นและอุณหภูมิห้อง จะทำให้เเบคทีเรียบริเวณขนแปรงเจริญเติบโต เป็นอันตรายต่อผิวหนังและดวงตา

 

5. คอนแทคเลนส์

สมาคมทัศนมาตร ฯ ระบุว่า คอนเเทคเลนส์ที่สกปรก และมีอายุการใช้งานมากกว่า 3 เดือน เป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดตาติดเชื้อ และกระจกตาเป็นเเผลได้

 

 1. ลิปกลอสส์

  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เครื่องสำอางที่มีการใช้กับปาก  จะมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก ฉะนั้นหลังการเปิดใช้ 6 เดือน  หรือหมดอายุ ควรโละทิ้งดีกว่า

  ชุดชั้นใน, เชื้อโรค, สวมใส่ชุดชั้นใน, เลือกชุดชั้นใน, ชุดชั้นในที่ดี
  หลีกเลี่ยงการสวมใส่ชุดชั้นในที่ยางยืดเสื่อมคุณภาพ
 1. เสื้อชั้นใน

  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเต้านม ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า ไม่ควรเสื้อชั้นในตัวเก่าที่ใช้แล้วจนยางยืด เพราะจะทำให้ปวดหลัง และเต้านมหย่อนยาน ไม่กระชับ

 1. ฟองน้ำล้างจาน

  จากข้อมูลงานวิจัย พบว่า การใช้ฟองน้ำทำความสะอาดไมโครเวฟ

หลังจากการอบเนื้อ หรือไก่  หากซักฟองน้ำไม่สะอาด และผึ่งไว้จนแห้งสนิท อาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อเเบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียอย่างรุนแรงได้

 1. สมาร์ทโฟน

  มีงานวิจัยรายงานว่า การใช้โทรศัพท์เป็นเวลานานมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคซึมเศร้าและวิตกกังวล ฉะนั้น ในหนึ่งสัปดาห์ควรเก็บสมาร์ทโฟนของคุณไว้ในลิ้นชักห่างตัวสัก 2-3 ครั้ง เพื่อให้สมองได้หยุดพักผ่อน

 1. เก้าอี้

  ผู้เชี่ยวชาญอาชีวอนามัย มหาวิทยาลัยเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การนั่งติดเก้าอี้เป็นเวลานาน ส่งผลให้เป็นโรคเอ็นซีดี (NCDs) มะเร็ง และซึมเศร้า ฉะนั้นควรเปลี่ยนอิริยาบถมาเป็นการยืน หรือเดิน ทุกๆ 1-2   ชั่วโมง

รู้แล้วอย่าลืมระมัดระวัง  หรือเลือกชีวจิตเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพนะครับ


เชื้อโรค อุปกรณ์อื่นๆ มีอะไรบ้างนะมาดูกัน

ชื่นใจจัง…ห้องน้ำสะอาดและปลอดเชื้อโรค

สบู่ฆ่าเชื้อโรค จำเป็นจริงหรือ ?

สธ.เตือน! พัดลมไอน้ำ แพร่เชื้อโรคทางเดินหายใจ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up