ยาเขียว, แก้ไข้, อีสุกอีใส, กินยาเขียว, ประโยชน์ของยาเขียว

ยาเขียว สุดยอดตำรับโบราณ

ยาเขียว, แก้ไข้, อีสุกอีใส, กินยาเขียว, ประโยชน์ของยาเขียว
ยาเขียว, แก้ไข้, อีสุกอีใส, กินยาเขียว, ประโยชน์ของยาเขียว

ยาเขียว กิน ทา พรม หายไข้ อีสุกอีใส ชะงัด

ยาเขียว คืออะไร ทำไมถึงกลายเป็นยาตำรับที่ยังใช้กันอยู่ เรามีเคล็ดลับทีเด็ด ที่ใช้รักษาและแก้อาการไข้ ตัวร้อน ผื่นอีสุกอีใส หายไวไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำอีก

เมื่อเราลองหันมองย้อนกลับไปในอดีต น้อยคนนักที่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใส หรือไข้ออกผื่นและ ตัวเลือกไม่กี่อย่างที่จะสามารถจัดการกับอาการเหล่านั้นได้ นั้นก็คือ “ยาเขียว”

หลายๆคนคงขยาดกับยาเขียวและคงพูดว่า “ไม่เอาอีกแล้ว ไม่กินอีกแล้ว มันขมมาก”

บางคนอาจจะเคยรู้จัก ได้ยิน หรือเคยใช้แต่ไม่รู้จัก เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่าน ผู้เขียนจักได้นำเสนอถึงเรื่องราวของยาเขียวให้กับท่านผู้อ่านดังต่อไปนี้…

 

ยาเขียวในอดีต

เมื่อผู้เขียนได้คุยกับ รองศาสตราจารย์รุ่งระวี เต็มศิริฤกษ์กุล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชพฤกษศาสตร์ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ถึงความเป็นมาและเรื่องเล่าของตำรับยาเขียว อาจารย์ได้เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า

“เชื่อกันว่ายาเขียวน่าจะมีการใช้มาตั้งแต่ต้นสมัยรัตนโกสินทร์  แต่ก็ไม่พบหลักฐานการบันทึกไว้  ที่มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจน คือในคัมภีร์แพทยศาสตร์สงเคราะห์

ชาวบ้านในอดีตเมื่อลูกเป็นไข้ออกผื่น  แม่ก็จะอุ้มลูกไปหาหมอพื้นบ้าน แล้วหมอก็จะมีการสั่งจ่ายยา ให้เป็นยาปรุงเฉพาะราย ทั้งกิน และกวาดคอ

สำหรับในหมอพื้นบ้านจะใช้โดยอาศัยประสบการณ์ของหมอพื้นบ้านเอง บางทีก็เรียกว่ายาผีบอก   และจะเป็นการสืบทอดตำรับกันผ่านคนในครอบครัวด้วยกันเอง”

ต่อมาเมื่อการแพทย์แผนไทยลดลง การใช้ยาเขียวก็ลดลงตามลำดับ กลับมานิยมกันมาขึ้นเมื่อเริ่มมีอุตสาหกรรมยาไทยในช่วงปลายรัชกาลที่ 7 – ต้นรัชกาลที่ 8  ชาวบ้านคุ้นเคยการใช้ยาเขียวมากขึ้น ในลักษณะที่เป็นผงยาบรรจุในซองกระดาษ  มีการนำเทคนิคการพิมพ์เข้ามา จึงทำให้มีการพิมพ์ซองมากขึ้น นำไปสู่การใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะว่ายาเขียวเป็นยาสำคัญสำหรับเด็ก ไม่กี่ตำรับที่ใช้ได้ผลดีในขณะนั้น

จากแต่ก่อนแม่จะอุ้มลูกไปหาหมอพื้นบ้าน มาถึงตอนนี้ชาวบ้านก็สามารถหาซื้อยาเขียวมาใช้เองได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ยาเขียว, แก้ไข้, ยาไทย, สมุนไพรไทย, ตำรับยาเขียว
ยาเขียว มีสรรพคุณแก้ไข้ ตัวร้อน ผื่น และอีสุกอีใส

ยาเขียวคืออะไร หน้าที่ 2 มีคำตอบครับ

ตำรับโบราณอื่นๆที่ต้องรู้

ยาหอม 5 แบรนด์ไทย ตำรับขึ้นหิ้ง ไม่มีติดบ้าน ถือว่าพลาดมาก!

กินยาอุทัย บำรุงเลือด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ

คืนความสาว ความสวย ด้วยลูกแปลกแม่


ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up