สะระแหน่ ผักสารพัดประโยชน์ มิตรแท้ของลำไส้

สะระแหน่
สะระแหน่

สะระแหน่ มิตรแท้ของลำไส้

 

เพราะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปยุโรปจึงมีชื่อดั้งเดิมว่า “มินต์” (Mint) ครั้นมาลงหลักปักฐานในประเทศไทยจึงได้ชื่อใหม่ว่า “สะระแหน่” แต่สรรพคุณทางยายังคงเดิม

สะระแหน่สารพัดประโยชน์

ศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (University of Maryland Medical Center) ประเทศสหรัฐอเมริกา รวบรวมข้อมูลจากหลากหลายห้องวิจัยและสรุปประโยชน์ของสะระแหน่ไว้ดังนี้

ช่วยย่อยอาหาร

สะระแหน่ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อกระเพาะอาหารเพิ่มการไหลเวียนของน้ำดีซึ่งร่างกายใช้ในกระบวนการย่อยไขมัน ทำให้อาหารย่อยและผ่านกระเพาะอาหารได้อย่างรวดเร็ว สามารถใช้ใบสะระแหน่สดต้มกับน้ำดื่มเพื่อบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อยได้

รักษาอาการลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome) 

อาการลำไส้แปรปรวนเกิดจากลําไส้ทํางานผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ส่วนใหญ่มีอาการปวดท้องร่วมกับท้องเสียหรือท้องผูก หรือมีอาการท้องเสียสลับกับท้องผูก

ปัจจุบันมีงานวิจัยยืนยันว่า อาการลำไส้แปรปรวนจะทุเลาลงหากผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยการกินน้ำมันสะระแหน่ชนิดแคปซูล โดยการทดลองกับอาสาสมัคร 57 คนที่มีอาการลำไส้แปรปรวนพบว่า กลุ่มที่กินน้ำมันสะระแหน่ชนิดแคปซูลต่อเนื่องนาน 4 สัปดาห์ มีอาการลำไส้แปรปรวนลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับยา

นอกจากนี้การศึกษาในประเทศไต้หวันระบุว่า ผู้ที่รับการรักษาโดยกินน้ำมันสะระแหน่ชนิดแคปซูล 15 – 30 นาทีก่อนมื้ออาหาร มีอาการท้องอืดและมีแก๊สในกระเพาะอาหารลดลง ทั้งนี้พบว่า ผู้ป่วยมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์มีอาการปวดในช่องท้องลดลง

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

สะระแหน่

บรรเทาอาการหวัดคัดจมูก

ชาสะระแหน่และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันสะระแหน่ มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ลดการอักเสบในเยื่อบุจมูก บรรเทาอาการหลอดลมหดตัว ที่เป็นสาเหตุให้ทางเดินหายใจตีบแคบและมีอาการหอบหืด

แก้อาการคันผิวหนัง

ตำใบสะระแหน่ให้ละเอียด จากนั้นพอกบริเวณผิวหนังที่มีอาการคัน หรือระคายเคืองความเย็นจากใบสะระแหน่จะช่วยผ่อนคลายผิวและบรรเทาอาการได้ดี

ลดอาการปวดศีรษะ

แต้มน้ำมันสะระแหน่ชนิดเจือจางบริเวณหน้าผากและขมับสามารถช่วยให้อาการปวดศีรษะทุเลาลง

 

ข้อควรระวังรู้ก่อนใช้

น้ำมันสะระแหน่ ห้ามใช้กับทารกหรือเด็กเล็กเพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ และทำให้ปอดอักเสบได้

น้ำมันสะระแหน่, สะระแหน่

ชาสะระแหน่ วารสาร Toxicology and Industrial Health ระบุว่า ชาสะระแหน่ขัดขวางการดูดซึม ธาตุเหล็กในหนูทดลอง แม้ยังไม่มีผลการวิจัยแน่ชัดในคน แต่เพื่อความปลอดภัย เด็กเล็กและผู้ป่วยโรคโลหิตจางควรหลีกเลี่ยง

นอกจากนี้ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากสะระแหน่ทุกชนิด เพราะสะระแหน่ มีผลคลายกล้ามเนื้อหูรูดในหลอดอาหาร ส่งผลให้กรดไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหารทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก

เลือกซื้อและเก็บรักษา

เลือกสะระแหน่ใบใหญ่ สีเขียวสด ไม่เหี่ยวหากใช้ไม่หมดควรเก็บไว้ในถุงหรือกล่องพลาสติก แช่ในช่องเก็บผัก สามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ หากเป็นน้ำมันสะระแหน่ชนิดแคปซูลควรเก็บในตู้เย็นหลีกเลี่ยงแสงแดด และที่สำคัญคือ เก็บให้พ้นมือเด็ก

ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์จากสะระแหน่เพื่อบำบัดรักษาอาการต่าง ๆ ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัว เพื่อให้ได้ประโยชน์พร้อมกับความปลอดภัยนะคะ

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 362 (1 พฤศจิกายน 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ANTI CANCER FOODS กินต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

สมุนไพรเพิ่มกากใย ถ่ายคล่อง ป้องกันมะเร็งลำไส้

8 Easy Tricks แก้โรคลำไส้แปรปรวน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up