โรคผิวหนัง 7 โรคที่ควรระวัง ช่วงผลัดเปลี่ยนฤดู (หนาวสลับร้อน)

โรคผิวหนัง
โรคผิวหนัง

โรคผิวหนัง ที่ควรระวัง

โรคผิวหนัง ที่ควรระวัง เมื่อย่างเข้าสู่การผลัดเปลี่ยนฤดู อากาศหนาวสลับกับร้อนเช่นนี้คือตัวการที่นำไปสู่อาการเจ็บป่วยได้ สมาคมโรคผิวหนังแห่งประเทศไทยจึงให้คำแนะนำเพื่อเป็นความรู้แก่ประชาชนสำคัญที่ควรระวัง ดังนี้

1 โรคอีสุกอีใส

หรือบางคนเรียกว่า สุกใส เกิดจากเชื้อไวรัส (Varicella Virus) ติดต่อโดยการหายใจหรือการสัมผัสถูกตุ่มแผลอีสุกอีใสหรืองูสวัดโดยตรง และการสัมผัสถูกของใช้ที่เปื้อนตุ่มแผลของผู้ป่วย ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อยตามตัวปวดศีรษะ เบื่ออาหาร ต่อมาจะเริ่มมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามตัว ห้ามแกะเกาเด็ดขาดเพราะจะเป็นหลุมแผลเป็นได้ง่าย

โรคอีสุกอีใส, โรคผิวหนัง

2 โรคงูสวัด 

เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดอีสุกอีใส ผู้ป่วยจะมีอาการไข้และปวดรุนแรงตามแนวยาวของปมประสาท โดยจะพบกลุ่มของตุ่มน้ำใส เป็นแนวด้านใดด้านหนึ่งของร่างกายมักจะมีอาการปวดแปล๊บบริเวณเส้นประสาทร่วมด้วย

3 โรคเริม 

เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่ม HERPES (HSV-1/HSV-2) มีลักษณะเป็นกลุ่มของตุ่มน้ำขนาดเล็กมีขอบแดง แต่ไม่เรียงตามแนวเส้นประสาทพบบ่อยบริเวณริมฝีปาก อวัยวะเพศ และก้นการติดเชื้อครั้งแรกมักจะมีอาการไข้ ปวดเมื่อยต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง มักมีการอักเสบสามารถติดต่อได้จากการสัมผัสตุ่มน้ำหรือแผลและการมีเพศสัมพันธ์

โรคเริม, โรคผิวหนัง

4 โรคหัด 

มักเป็นในเด็กอายุ 1 ปีจนถึงระดับประถมศึกษา โดยมักมีอาการไข้สูง ไอมาก ตาแดง มีผื่นแดงเล็กๆ ขึ้นทั่วตัว แขน และขา สามารถติดต่อกันทางระบบทางเดินหายใจ

5 โรคหัดเยอรมัน 

ผู้ป่วยมักมีไข้ต่ำ ๆ ปวดเมื่อยตามตัว หลังจากนั้นจะมีผื่นขึ้นที่หน้า คอ ลำตัว แขน และขา ผื่นมักขึ้นเต็มตัวภายใน 1 วัน และมีต่อมน้ำเหลืองโต เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านระบบทางเดินหายใจ

โรคหัด, โรคผิวหนัง

6 โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง 

(Atopic Dermatitis) ผู้ป่วยที่เป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักจะมีลักษณะเป็นผื่นแดง แห้งลอก มีอาการคันมาก มักเป็นที่บริเวณข้อ-พับแขน ข้อพับขา ใบหน้า แขน ขา และซอกคอ

7 โรคผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณผิวมัน 

(Seborrtheic Dermatitis) มีลักษณะเป็นผื่นแดง มีสะเก็ดเป็นมัน มีขอบชัดเจนมักอยู่บริเวณร่องจมูก หว่างคิ้ว ใบหู และหนังศีรษะ

ใครอยากหลีกไกล 7 โรคข้างต้น อย่าลืมดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ

จาก คอลัมน์น่ารู้ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 393 (16 กุมภาพันธ์ 2558)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีเช็ค โรคผื่นผิวหนังอักเสบ เสี่ยงมะเร็ง

โรคภูมิแพ้ ผิวหนัง – น้ำเหลืองเสีย รักษาด้วยอาหาร

4 อันดับสมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง เริม และงูสวัด

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up