ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่ทำให้มีลูกยาก

ช็อกโกแลตซีสต์
ช็อกโกแลตซีสต์

ช็อกโกแลตซีสต์ โรคที่ทำให้มีลูกยาก

 

Question :

คุณหมอชัญวลี หนูอายุ 20 ปีค่ะ สังเกตตัวเองว่า ขณะมีประจำเดือนจะมีลิ่มเลือดออกมาเป็นก้อน จากก้อนเล็ก ๆ เริ่มเป็นก้อนใหญ่ขึ้น ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยพบมาก่อน แต่ไม่มีอาการปวดท้องค่ะ อยากทราบว่าลิ่มเลือดนี้เป็นสัญญาณเตือนว่ากำลังเป็นช็อกโกแลตซีสต์ใช่หรือไม่คะ

Answer :

สัปดาห์นี้มีคนไข้ ช็อกโกแลตซีสต์ มาหาหลายคน คนแรกเป็นผู้หญิงอายุ 32 ปี มาปรึกษาว่า ไปรักษาช็อกโกแลตซีสต์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งโดยการผ่าตัด หลังจากนั้นหมอให้กินยาคุมกำเนิดเพื่อไม่ให้โรคกำเริบ แต่เธออยากมีลูก หมอยืนยันว่าโรคนี้ทำให้มีลูกยาก หากต้องการ ให้ทำเด็กหลอดแก้วแต่เธออยากมีลูกตามธรรมชาติ ไม่อยากเสียเงินทำเด็กหลอดแก้วจึงมาปรึกษา

คำแนะนำคือ โรค ช็อกโกแลตซีสต์ ทำให้มีลูกยาก หากเป็นโรคนี้รุนแรงจนต้องผ่าตัด โอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติจะมีน้อย หากทำเด็กหลอดแก้วก็มีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 20ทำให้มีลูกยาก หากเป็นโรคนี้รุนแรงจนต้องผ่าตัด โอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติจะมีน้อย หากทำเด็กหลอดแก้วก็มีโอกาสตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 20

แนวทางการรักษาโรค เช่น การใช้ฮอร์โมน ส่งผลให้ไม่มีลูก แต่หากมีลูกได้ไม่ว่าจะเป็นวิธีธรรมชาติหรือทำเด็กหลอดแก้ว จะทำให้โรคหาย แต่ถ้าไม่มีลูก อาจจะกลับมาเป็นโรคซึ่งรุนแรงกว่าเดิม

คนไข้รายที่สองเป็นช็อกโกแลตซีสต์และอยู่ระหว่างการรักษา อาการก็ดีมาตลอด วันนี้มาพบด้วยปัญหาปวดท้องรุนแรง มีเลือดออก เมื่อตรวจก็พบว่าช็อกโกแลตซีสต์เพิ่มขนาดขึ้น สอบถามแล้วทราบว่า คนไข้กินสมุนไพรขับประจำเดือน เพราะเห็นว่ามีสรรพคุณลดการปวดประจำเดือน แต่สมุนไพรเหล่านี้มีฮอร์โมนเพศหญิง ที่เรียกไฟโตเอสโทรเจนซึ่งหากกินเข้าไปจะทำให้โรคกำเริบอย่างรวดเร็ว

รายที่สามคลอดลูกไปแล้วสองคน คนเล็ก 5 ปี เธอรู้สึกปวดประจำเดือนมานาน 1 ปีแล้ว ผลการตรวจพบว่าเป็นช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งไม่น่าเกิดกับแม่ลูกสอง สุดท้าย ซักประวัติจึงทราบว่าเธอกินโปรตีนผงเป็นประจำ เมื่อถามยี่ห้อก็รู้ว่าเป็นโปรตีนสกัดเข้มข้นจากถั่วเหลือง ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิงที่เรียกไฟโตเอสโทรเจน จึงอาจส่งเสริมหรือกระตุ้นให้เกิด ช็อกโกแลตซีสต์ ได้

ช็อกโกแลตซีสต์คืออะไร  

โรคนี้เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และเข้าไปอยู่ในอวัยวะต่างๆ เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยดังนี้ค่ะ

รังไข่ (หากอยู่ที่รังไข่จะทำให้เป็นถุงเลือดเก่า ๆ จึงเรียกว่าช็อกโกแลตซีสต์)

อุ้งเชิงกรานด้านหน้าและด้านหลัง (Anterior and Posterior Cul-de-Sac)

ปีกมดลูกด้านหลัง (Posterior Broad Ligament)

เอ็นหลังมดลูก (Uterosacral Ligament)

ตัวมดลูก

ท่อนำไข่

ลำไส้ใหญ่และไส้ติ่ง

การที่เยื่อบุโพรงมดลูกจะเจริญเติบโตต้องอาศัยฮอร์โมนเพศหญิงเอสโทรเจน โรคนี้จึงไม่พบในคนที่มีฮอร์โมนเพศหญิงน้อย เช่น ใกล้หมดหรือหมดประจำเดือน (Pre & Post Menopause)

ช็อกโกแลตซีสต์

อ่านต่อหน้าที่ 2

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up