Update ความดันเลือด สูงแค่ไหนต้องรีบรักษา

ความดันสูง
ความดันสูง

Update ความดันเลือด สูงแค่ไหนต้องรีบรักษา??

          ความดันเลือด สูงเท่าไร ถึงจะกลาเป็นโรคความดันโลหิตสูง แล้วแพทย์แผนไทยมีมุมมองอย่างไร จะมีวิธีการรักษา และปรบพฤติกรรมอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยครับ

เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวครึกโครมที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับวงการทางการแพทย์เป็นอย่างมาก เมื่อสมาคมโรคหัวใจอเมริกันและวิทยาลัยแพทย์โรคหัวใจอเมริกัน (AHA/ACC) ได้เปลี่ยนคำจำกัดความนิยามใหม่เกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง

จากแต่ก่อนคนที่มีความดันโลหิตสูง คือต้องมีความดันเลือดอยู่ในช่วง 140/90 มิลลิเมตรปรอท แต่ตอนนี้แค่มีระดับความดันเลือดในระดับ 130/80 มิลลิเมตรปรอท ก็เป็นโรคความดันโลหิตสูงไปปริยาย

ปล.สำหรับค่าเฉลี่ยของคนที่มีระดับความดันเลือดปกติต้องอยู่ที่ 120/60 มิลลิเมตรปรอท

ความดันเลือด

เอ๊ะ! แล้วเราต้องทำอย่างไร จะรับมืออย่างไรดีหว่า

ถึงแม้ว่าค่าความดันเลือดจะถูกบีบมาให้ต่ำลง ใช่ว่าเราจะต้องกินยาเสมอไปสำหรับบางคนที่สามารถควบคุมได้โดยการปรับพฤติกรรม

ในทางตรงกันข้ามคนที่เคยมีระดับความดันอยู่ในช่วง 130/80 มิลลิเมตรปรอท อาจจะต้องกลายเป็นผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงโดยปริยาย

หากยังมีวิถีการกิน การอยู่แบบเดิมๆ เพราะหากเป็นโรคความดันโลหิตสูง แน่นอนว่าอาจทำให้ต้องเสี่ยงกับโรคต่างๆมากมาย โดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ

ดั้งนั้น เราก็ต้องหันมาใส่ใจในเรื่องการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการปรับพฤติกรรม เพราะไม่มีใครอยากกินยาว่าไหม

อ่านเพิ่มเติม

5 วิธีปรับธาตุ ป้องกันโรความดันโลหิตสูง สไตล์แพทย์แผนไทย

เทคนิคกินอาหารไขมันดี ป้องกันความดันโลหิตสูง

วิธีการปรับพฤติกรรมแบบง่ายๆ ต้องทำด่วน!!

  1. เราอาจต้องใส่ใจในการดูแลสุขภาพ เฝ้าระวังมากขึ้นถ้าไม่อยากมีความดันโลหิตสูง เพราะถ้าไม่สามารถควบคุมได้ แน่นอนว่าอาจจะต้องกินยาควบคุมความดันเลือดไปตลอดชีวิต
  1. ต้องหันมาออกกำลังกายมากขึ้น อย่างต่ำวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วัน ไม่ปล่อยให้ตัวเองอ้วน มีค่า BMI เกินจนกลายเป็นโรคอ้วน หรือมีเส้นรอบเอวมากเกินไปจนพุงพลุย
  2. การกินก็สำคัญเช่นกัน ต้องลดกินอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ให้น้อยลง หันมากินพืชพักที่มีเส้นใยให้มากขึ้น ถั่ว และถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดธัญพืช ต้องกินรัวๆเลยครับ
  3. หันมากินอาหารที่มีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง เพราะมีรายงานวิจัยระบุว่า สามารถช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจหลอดเลือดได้ เช่น โกโก้ ลูกพรุน ลูกเกด ฯลฯ
  4. ลดอาหารที่มีโซเดียมสูง คืออาหารที่รสเค็ม อาหารที่เติมผงชูรส เช่น ขนมกรุบกรอบ เครื่องปรุงอาหาร ฯลฯ
  5. ลดแอลกอฮอลล์ บุหรี่ ให้เด็ดขาด เพราะมีรายงานวิจัยระบุว่า การสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอลเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองได้

 ออกกำลังกาย

แพทย์แผนไทยกับโรคความดันโลหิตสูง

สำหรับแพทย์แผนไทยจะไม่มีโรคความดันโลหิตสูง แต่เชื่อว่าเกิดจากความไม่สมดุลของธาตุทั้ง 4 คือ ความร้อนจากธาตุไฟพัดพาธาตุลม และธาตุน้ำ(โลหิต)  ส่งผลให้แรงดันเลือดผิดปกติไป ถ้าหากปล่อยไว้นานเข้ากลายเป็นลมอัมพฤกษ- อัมพาต จะทำให้ยากในการรักษากลายเป็นโรคอัมพาตได้

โดยเฉพาะคนที่มีธาตุเจ้าเรือนธาตุลม-ธาตุไฟ คือ เกิดในเดือนพฤษภาคม มิถุนายน กรกฎาคม และเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม เมษายน จำเป็นต้องระวังอาหารการกิน และพฤติกรรมให้มาก เช่น เลือกกินอาหารที่รสเย็น รสสุขุมไม่ร้อนจนเกินไป แตงโม ฝัก ตำลึง เทียนดำ เครื่องเทศที่ไม่มีรสร้อนจนเกินไป ยาลม ยาหอมก็ได้เหมือนกัน

คนที่มีอายุย่างเข้าปัจฉิมวัยหรือมีอายุ 32 ปีขึ้นไป เป็นช่วงธาตุลมกำเริบ อาการเจ็บป่วยโรคทางลม โรคความดันโลหิตสูง ก็สามารถเป็นได้ง่ายมากขึ้น  ในตอนเย็นก็ควรกินอาหารที่มีรสสุขุม ห้ามอาหารรสเผ็ดร้อน เพราะอาจทำให้ธาตุลมผิดปกติได้เช่นกัน และรวมไปถึงอาหารที่มีรสเค็มจัดหรือมีปริมาณโซเดียมสูงด้วย

นอกจากนี้แล้วยังมีสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ เช่นกันตามมูลเหตุแห่งการเกิดโรคของแพทย์แผนไทย  ได้แก่

1.การกินอาหารมากเกินความต้องการของพลังงานร่างกาย ดังนั้นควรกินอาหารที่มีจำนวนแคลอรี ให้เพียงพอกับร่างกาย หรือพลังงานที่เอาเข้าไปต้องน้อยกว่าพลังงานที่ร่างกายเผาผลาญออก

2.มีอิริยบถที่อยู่กับที่นานเกินไป โดยไม่ปรับเปลี่ยนอิริยบถ ฉะนั้นควรขยับร่างกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายทุกวันอย่างต่ำวันละ 30 นาที หรือการทำฤาษีดัดตน

3.อยู่ในที่อุณภูมิ หรืออากาศภายนอกมีความร้อนมากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน การดื่มน้ำ ใบเตย น้ำฝัก น้ำยาอุทัยเย็นๆก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

4.ทำงานมากจนเกินกำลังของตัวเอง  การได้พักหรือนั่งสมาธิช่วยให้สมองได้หยุดพัก เพื่อเริ่มสู่การทำงานในครั้งต่อไป

5.มีอารมณ์วิตกกังวล และความเครียดมากจนเกินไป ควรหาวิธีการผ่อนคลายอารมณ์ เช่น การอบสมุนไพร หรือสูดดมกลิ่นอะโรมา ก็จะช่วยให้เราคลายอารมณ์เครียดได้ เช่น กลิ่นมิ้นท์ กลิ่นลาเวนเดอร์ กลิ่นอบเชยกลิ่นอะโรมา

หากทำแบบนี้ได้รับรองว่า ความดันโลหิตสูงไม่ได้แอ้มหรอกครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

DIET PLANE กิน 3 มื้อ ป้องกัน อาการซึมเศร้า

Bananas Diet กินกล้วย ตัวช่วยคนลด ความอ้วน

สมุนไพรช่วยอายุยืน อ่อนเยาว์แบบ ชาวโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

keyboard_arrow_up