7 ต่อมผู้พิทักษ์ มาทำความรู้จักกับ ระบบภูมิคุ้มกัน กันเถอะ

ระบบภูมิคุ้มกัน
ระบบภูมิคุ้มกัน

7 ต่อมผู้พิทักษ์ มาทำความรู้จักกับ ระบบภูมิคุ้มกัน กันเถอะ

 

          ระบบภูมิคุ้มกัน หรืออิมมูนซิสเต็ม (Immune System) ประกอบไปด้วยต่อมสำคัญๆ 7 ชนิด ตามคำอธิบายของอาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต หากต่อมเหล่านี้ทำงานผิดปกติ ร่างกายของเราก็จะอ่อนแอลงได้ จะมีต่อมอะไรบ้าง มาดูกันเลย

1.ต่อมทอนซิล และต่อมอะดีนอยด์

ต่อมทอนซิลและต่อมอะดีนอยด์ (Tonsils / Adenoids)  คือต่อมที่อยู่ในช่องปาก  ตรงส่วนต่อกับลำคอ  แม้จะฟังดู ไม่ค่อยมีความสำคัญ  แต่อาจารย์สาทิสได้ ระบุเพิ่มเติมในหนังสือ เรื่องของภูมิชีวิต สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ  ไว้ว่า “เป็น ต่อมน้ำเหลืองซึ่งมีเซลล์น้ำเหลืองอยู่ จึงเป็นส่วนหนึ่งของภูมิชีวิต”  ซึ่งถือว่าเป็น ด่านแรกๆของร่างกายที่คอยดักจับเชื้อโรค ที่บริเวณระบบทางเดินหายใจส่วนบน

2.ต่อมไทมัส

ต่อมไทมัส (Thymus) เป็นต่อมใหญ่ขนาดประมาณสองเท่าของหัวแม่มือ อยู่กึ่งกลางกระดูกหน้าอก  สมัยก่อนเราเข้าใจผิดกันว่าต่อมไทมัสมีความสำคัญเฉพาะตอนที่เราเกิดมาและเจริญเติบโตเต็มที่แล้วเท่านั้น

แต่บัดนี้เรารู้แล้วว่าหน้าที่ของไทมัสมีมากกว่าเดิมคือ  ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย  โดยจะขับฮอร์โมนไทโมซิน (Thymosin) ออกมาทำหน้าที่ผลิตและสร้างความสมบูรณ์ของระบบภูมิชีวิตใน ร่างกายทั้งหมด  และเป็นศูนย์กลางของระบบน้ำเหลืองอีกด้วย

3.ต่อมน้ำเหลือง

ต่อมน้ำเหลือง (Lymph Nodes) เป็น ต่อมที่มีระบบเป็นของตัวเอง  เพราะหมายถึง ต่อม  ท่อ  หรือหลอดน้ำเหลืองทั่วร่างกาย และระบบนี้ทั้งระบบก็เป็นส่วนหนึ่งของภูมิชีวิตเช่นกัน ต่อมนี้มีอยู่หลายตำแหน่งในร่างกาย ได้แก่  คอ  ใต้รักแร้  ช่องท้อง  ขาหนีบ เป็นต้น  ต่อมน้ำเหลืองมีอยู่ทั่วตัวก็จริง  แต่ก็ไม่สามารถทำงานเป็นเอกเทศ  ต้องทำงานร่วมกับต่อมต่างๆ ต่อมน้ำเหลืองทำหน้าที่ลำเลียงเม็ด เลือดขาวเข้าสู่กระดูก  นำบรรดาของเหลวที่ซึมอยู่ระหว่างเนื้อเยื่อเข้าสู่หลอดน้ำเหลือง และยังดูดซึมและขนส่งกรดไขมันจากระบบย่อยอาหารอีกด้วย

4.ม้าม

ม้าม (Spleen) เปรียบเหมือนต่อมน้ำเหลืองขนาดใหญ่  อยู่บริเวณช่องท้องด้านซ้ายบนของร่างกาย  มีหน้าที่เก็บเม็ดเลือดแดง  สร้างเม็ดเลือดแดงที่เป็นกองหนุน และเป็นตัวขนส่งเม็ดเลือดขาวออกไปต่อสู้เหล่าเชื้อโรคร้าย

5.ไขกระดูก

ไขกระดูก (Bone Marrow)  กระดูกท่อนยาวทุกท่อนจะมีโพรงตรงกลาง  โพรงกระดูกนี้เป็นส่วนหลักของระบบน้ำเหลือง (Lymphatic System)  มีหน้าที่สร้างเม็ดเลือดขาวหลายชนิดให้กับร่างกาย  และไขกระดูกในกระดูกชิ้นใหญ่ยังสามารถผลิตเม็ดเลือดแดงใหม่ๆให้ ร่างกายได้อีกด้วย

ระบบย่อยอาหาร

6.ไส้ติ่ง

ไส้ติ่ง (Appendix) ไม่ใช่เป็นของไร้ประโยชน์อย่างที่หลายคนเข้าใจ  เดี๋ยวนี้ไม่มีใครตัดไส้ติ่งเป็นว่าเล่นอย่างแต่ก่อน  เพราะเป็นส่วนสำคัญของระบบภูมิชีวิตเช่นเดียวกับต่อมอื่นๆ นอกจากนี้งานวิจัยของมหาวิทยาลัยดุ๊ก ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าไส้ติ่งมีหน้าที่สร้างและปกป้องเชื้อจุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารของคนเรา  และยังทำหน้าที่กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้กลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ในกรณีที่ถูกเชื้ออหิวาต์หรือเชื้อบิดเล่นงาน แต่อย่างไรก็ตาม หากมีการติดเชื้อจนมีอาการไส้ติ่งอักเสบก็จำเป็นต้องผ่าตัดออกอย่างทันท่วงที  เพราะอาจถึงแก่ชีวิตได้

7.เพเยอร์สแพตช์  

เพเยอร์สแพตช์ (Peyer’s Patches)  คือต่อมน้ำเหลืองเล็กๆ หลายต่อมในช่องท้องของเรา  ถือได้ว่าเป็นเซ็นเซอร์ของลำไส้  ซึ่งทำหน้าที่เหนี่ยวนำและสร้างเกราะป้องกันเชื้อโรคที่มาจู่โจมบริเวณลำไส้เล็ก

เป็นอย่างไรกันบ้างกับประโยชน์ของเจ้าต่อมทั้ง 7 เหล่านี้ หวังว่าอ่านจบคงไม่มีใครคิดตัดไส้ติ่งอีกต่อไปแล้วจริงไหมคะ

(สนับสนุนข้อมูล : คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 403)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

เทคนิคนอนหลับ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านสารพัดโรค

NATURAL VITAMIN E กินช่วยชะลอวัย เพิ่มภูมิคุ้มกัน

8 เคล็ดลับเพิ่ม ภูมิคุ้มกัน สำหรับชายผู้เป็นที่รัก

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up