บ.ก.ขอตอบ : อาหาร+วิตามิน+ไลฟสไตล์เพื่อ เม็ดเลือดแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย

เม็ดเลือดแข็งแรง
เม็ดเลือดแข็งแรง

อาหาร+วิตามิน+ไลฟสไตล์

เพื่อ เม็ดเลือดแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย

 

มีแฟนเพจอยากทราบเรื่องอาหารที่ช่วยบำรุงเม็ดเลือด โดยไม่ได้บอกปัญหาของตนเองอย่างชัดเจนว่า ทำไมต้องกินอาหารบำรุงเลือด ทั้งนี้อาจเป็นแค่การบำรุงเลือดทั่วไป หลังคลอดบุตร บำรุงเลือดเนื่องจากโลหิตจาง หรือบำรุงเลือดเนื่องจากมีความผิดปกติของเม็ดเลือด มะเร็งเม็ดเลือด หรืออื่นๆ

แม้จะมีบทเรียน “การบำบัดโรคด้วยอาหาร” แบ็คอัพอยู่เบื้องหลัง แต่หากได้ยินได้ฟังคำถามสั้นๆ บ.ก.ก็ไปไม่ถูก ไม่รู้จะเลี้ยวซอยไหน ก็เลยต้องไปตามทางทั่วไป ที่ทุกคนใช้ร่วมกัน นั่นคือ การบำรุงเลือด…โดยเน้นไปที่อาหารบำรุงเลือด

จะว่าไป อาหารทุกคำที่เรากินเข้าไป ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อระบบเลือดของเราทั้งสิ้น

โดยอาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำอาหารบำรุงเลือดตามแนวทางชีวจิตไว้ว่า

“เนื่องจากเลือดหรือเม็ดเลือดของเรานั้นเป็นโปรตีน ฉะนั้นอาหารที่จะช่วยบำรุงเลือดก็ต้องเป็นอาหารที่เน้นหนักไปทางโปรตีน ซึ่งโปรตีนบำรุงเลือดนั้นจะเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จึงแนะนำให้กินปลาทะเลและอาหารทะเลเป็นครั้งคราว

“นอกจากนี้ยังต้องให้ความสำคัญต่อเฮโมโกลบิน ซึ่งมีองค์ประกอบเป็นโปรตีนและธาตุเหล็ก ร่างกายต้องรักษาให้มีสัดส่วนพอเหมาะ หากมีน้อยเกินไปเลือดจะจาง”

“อาหารชีวจิตสูตรสำหรับคนเป็นโลหิตจางคือ สูตรให้ลดข้าวเพิ่มผักและเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น โดยลดข้าวให้เหลือ 30 เปอร์เซ็นต์ ผักเพิ่มเป็น 35 เปอร์เซ็นต์ โปรตีนเพิ่มเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ และกินปลาได้อาทิตย์ละ 5 ครั้ง ส่วนเบ็ดเตล็ดคงเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ตามเดิม

“ในขณะเดียวกันอาจเลือกเน้นอาหารที่มีธาตุโฟลิกแอซิดและวิตามินบี 12 ได้แก่ หอย ปลา ถั่วต่างๆ หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโอ๊ต แครอท แคนตาลูป ฟักทอง อะโวคาโด ผลไม้แห้ง ลูกพีช อินทผลัม กล้วยตาก จมูกข้าวสาลี”

สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก มีดังนี้ค่ะ

หอยนางรม

หอยเสียบแห้ง     ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) = 25 มิลลิกรัม

สาหร่ายทะเลแห้ง ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) = 15.7 มิลลิกรัม

หอยแครง ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  11 มิลลิกรัม

หอยหลอด  ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  11 มิลลิกรัม

หอยแมลงภู่ ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  10 มิลลิกรัม

ปลากระบอก  ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  8 มิลลิกรัม

ปลากดทะเล ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) = 8 มิลลิกรัม

หอยนางรม ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  6 มิลลิกรัม

ปลาโอ  ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =  4 มิลลิกรัม

ปลาไส้ตัน ปริมาณธาตุเหล็ก (ต่อ 100 มิลลิกรัม) =   4 มิลลิกรัม

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

นอกจากนี้อาจารยสาทิสยังแนะนำให้เสริมวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ สำหรับบำรุงเลือด ต่อไปนี้

  • โฟลิกแอซิดวันละ 400 ไมโครกรัม
  • วิตามินบี 1 ขนาด 100 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด
  • วิตามินบี 12 ขนาด 500 ไมโครกรัม วันละ 1 เม็ด
  • วิตามินบี 6 วันละอย่างน้อย 100 มิลลิกรัม
  • แมกนีเซียม ขนาด 100 – 200 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด
  • แคลเซียม ขนาด 200 – 300 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด

กินวิตามิน

ส่วนในทางการแพทย์แผนจีน แพทย์หญิงอัมพร กรอบทองหัวหน้าแพทย์แผนจีน ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า “การปรับชีวิตให้เข้ากับนาฬิกาชีวิตมีส่วนในการสร้างสุขภาพเลือด” ได้แก่

  • ไม่ควรกินอาหารเป็นจำนวนมาก ช่วงเวลา 00 น. – 19.00 น. ซึ่งเป็นเวลาของไต เพราะถ้ากินมื้อเย็นมากเลือดลมจะถูกดึงกลับไปเลี้ยงที่กระเพาะอาหารและม้ามแทนที่จะไปเลี้ยงที่ไต
  • ต้องพักผ่อนเวลา 00 น. – 03.00 น. เป็นเวลาของถุงน้ำดีและตับ ฉะนั้นหากไม่ได้พักผ่อนในช่วง นี้ ตับและถุงน้ำดีจะไม่ได้พักผ่อน ทำให้มีปัญหาเรื่องการสร้างและการกักเก็บเลือด
  • ควรนอนให้เป็น เวลาและตื่นแต่เช้าเพื่อรับพลังเข้า ปอด และกินอาหารมื้อเช้าทุกวัน เนื่องจากมื้อเช้าเป็นช่วงที่ลมปราณผ่านกระเพาะอาหารและม้าม ในมื้อกลางวันให้กินน้อยลงมา ส่วนมื้อเย็นให้กินอาหารเบาๆ
  • ออกกำลังกายแนะนำให้ทำตอนตีห้า เพราะเป็น ช่วงรับพลังเข้าปอด อีกช่วงหนึ่งคือช่วงบ่ายสามโมงถึงห้าโมงเย็นเพื่อขับเหงื่อขับของเสียออกทางปัสสาวะ แต่ต้องระวังว่าไม่ควรหักโหมจนเกินไป

สำหรับเรื่องอาหารบำรุงเลือดตามตำรับแพทย์แผนจีน อาจารย์แพทย์จีนโสรัจ นิโรธสมาบัติ คณะการแพทย์แผนจีน มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ แนะนำว่า

“อาหารที่บำรุงเลือดในแพทย์แผนจีนคืออาหารที่มีสีแดง เพราะเชื่อว่าช่วยบำรุงเลือด เช่น พุทราจีนและถั่วแดง สมุนไพรคือตังกุย นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีฤทธิ์ร้อนเล็กน้อย เพื่อช่วยการไหลเวียนโลหิต”

บ.ก.นำข้อมูลเหล่านี้มาจากนิตยสารชีวจิต เรียบเรียงเพื่อให้ทำตามง่าย ตรงประเด็นคนอยากรู้ โดยหวังว่าแฟนแพจที่ถามมาจะได้ประโยชน์จากบทความนี้นะคะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

บ.ก.ขอตอบ : 8 สารอาหารป้องกัน แผลร้อนใน

สูตรน้ำคั้นแบบชีวจิต บำรุงเลือด ตับ ไต

บ.ก.ขอตอบ : 7 สัญญาณร่างกาย กินไฟเบอร์ และโพรไบโอติกด่วน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up