7 วิธี ลดหุ่น ทำง่ายได้ผลเร็ว

ลดหุ่น
ลดหุ่น

วิธี ลดหุ่น  ทำง่ายได้ผลเร็ว

 

สโลแกนของ ชีวจิต ที่ว่า ฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน คือเป้าหมายของสังคมสุขภาพที่เราอยากให้ทุกคนเดินหน้าไปให้ถึงด้วยกัน การจะไปถึง “หุ่นดี” ซึ่งเป็นหนึ่งในสโลแกน ต้องยึดหลัก 5 เล็กของชีวจิตไว้เป็นกฎเหล็ก ซึ่งต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้เรายังนำเสนอ เคล็ดลับกระชับหุ่นมากมายมาอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่น้ำหนักที่สมดุลและการมีสุขภาพแข็งแรงจากภายใน

ชีวจิตจัดเต็มเคล็ดลับทำง่ายอีกมากมายมาต่อยอดให้ทุกคนหุ่นดี แข็งแรง สวย สดใสกันอีกครั้ง…7 เคล็ดลับมีดังต่อไปนี้

กินอาหารออร์แกนิก

ปัจจุบันหลายคนทำใจยอมรับอาหารที่มีสารพิษ เพราะหาอาหารไร้สารพิษในท้องตลาดได้ยากเย็นเหลือเกิน หรือไม่ก็มีราคาแพงเกินกว่าจะควักกระเป๋าซื้อกินได้ทุกวัน ทว่าผักที่ปลูกแบบอินทรีย์กลับได้รับการยืนยันว่าช่วยลดน้ำหนักได้จริง

Why it works!

อาหารที่เพาะปลูกตามธรรมชาติแบบเกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิก (Organic) ส่งผลดีต่อ

ระบบต่างๆ ในร่างกาย จากการศึกษาพบว่า เมื่อร่างกายได้รับปริมาณสารอาหารที่เพียงพอ เราจะรู้สึกอิ่มนานขึ้นและไม่หิวบ่อย นอกจากนี้หากได้กินผักและผลไม้ที่มีสีสัน จะยิ่งเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะพืชดังกล่าวมีสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนัก

จากการศึกษาพบว่า ท็อกซินที่มีอยู่ทั่วไปในอาหาร เช่นยาฆ่าแมลง ฮอร์โมนเร่งโต เมื่อสารพิษเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปขัดขวางกระบวนการจัดการไขมันของร่างกาย แถมยังมีผลต่อความอยากอาหาร

นอกจากนี้สารพิษในสิ่งแวดล้อมสามารถออกฤทธิ์ทำให้คุณหิวบ่อยๆ ได้ และสารเคมีบางอย่างก็เข้าไปขัดขวางระบบการควบคุมไขมันในร่างกาย ทำให้อ้วนมากขึ้น

พอลล่า เบลลี่-แฮมิลตัน (Paula Baillie-Hamilton) ผู้เขียนหนังสือ Toxic Overload กล่าวว่า พิษหรือท็อกซิน (Toxin) ที่มีอยู่ทั้งในอาหาร ในตัวเรา และสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวเรา เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วทำให้เราอ้วนได้

How - to

ในบางประเทศอาจหาซื้อพืชผักและผลไม้ออร์แกนิกได้ แต่สำหรับในประเทศไทยแล้ว แม้กระแสอาหารออร์แกนิกกำลังมาแรง แต่ยังไม่แพร่หลายนัดังนั้นคำแนะนำสำหรับคนที่ตั้งใจลดน้ำหนักอย่างจริงจัง คือควรปลูกผักกินเอง ส่วนผักตามท้องตลาดมีการศึกษาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า ผักตามฤดูกาลจะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชน้อย หรืออาจไม่ต้องใช้เลย

เช่น

ฤดูร้อน ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง แตงกวา บวบ ชะอมผักกาดหอม ผักบุ้ง และดอกแค

ฤดูฝน ได้แก่ คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักกาดหอม ตำลึง หน่อไม้ ถั่วฝักยาว มะระ ต้นหอม ผักชี แตงกวาและบวบ

ฤดูหนาว ได้แก่ ฟักทอง ฟัก แฟง กะหล่ำปลี แครอต ผักกาดขาว หัวไช้เท้า ผักกาดแก้ว ถั่วพู กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วลันเตา และถั่วแขก

กินอาหาร, ลดหุ่น

ฉลาดดื่มน้ำ ช่วยการดูดซึม

น้ำเป็นส่วนประกอบหลักในร่างกายของเรา มีปัญหาสุขภาพมากมายที่มีสาเหตุ มาจากน้ำในร่างกายไม่สมดุล การดื่มน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายยังช่วยเรื่องการลดน้ำหนักได้ด้วย

คนส่วนใหญ่ติดนิสัยดื่มน้ำมาก ไม่ว่าจะระหว่างมื้ออาหาร ทั้งประเภทข้าวคำน้ำคำหรือไม่ก็ดื่มอั้กๆ หลังมื้ออาหาร ซึ่งการดื่มน้ำพร้อมกับอาหารในปริมาณมากๆ เช่นนี้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะถูกเจือจางด้วยน้ำ ทำให้การย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพซึ่งนั่นอาจทำให้คุณอ้วน ในทางกลับกัน การดื่มน้ำอย่างมีเทคนิคกลับช่วยลดน้ำหนักได้

Why  it works

จากการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำบริสุทธิ์อย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายอยู่ในภาวะไม่ขาดน้ำ ซึ่งส่งผลให้กินอาหารน้อยลงได้ช่วยลดอาการหิว aทำให้ช่องทางเดินของระบบย่อยอาหารตั้งแต่ปาก หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่จนถึงทวารหนัก ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลในระยะยาวให้การย่อยและการดูดซึมดี ทำให้น้ำหนักลดลงได้

How to

หนังสือ Never Be Fat Again โดยเรย์มอนด์ ฟรานซิส (Raymond Francis) แนะนำเคล็ดลับการดื่มน้ำที่ช่วยให้ควบคุมน้ำหนักตัวได้ดีว่า ให้ดื่มน้ำก่อนอาหารสักครึ่งชั่วโมง ซึ่งหากเป็นน้ำอุ่นจะดีที่สุด

หลังจากดื่มน้ำแก้วนี้แล้วให้หายใจลึกๆจะช่วยให้หิวน้อยลงได้

เมื่อรู้สึกหิว ลองดื่มน้ำก่อนที่จะตรงดิ่งไปกินอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอยู่ในเวลาระหว่างมื้ออาหาร

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

แสงแดดปรับสมดุลร่างกาย

แม้ว่าหมอหรือผู้เชี่ยวชาญต่างๆ จะบอกให้เราหลีกเลี่ยงแสงแดด แต่ความจริงแล้วร่างกายของเรา โดยเฉพาะคนที่ต้องการลดน้ำหนักนั้นต้องการแสงแดด แต่ต้องถูกที่ถูกเวลาเท่านั้นเอง

Why it works!

เมื่อร่างกายสัมผัสกับแสงแดด ระดับน้ำตาลในเลือดและระดับอินซูลินจะลดลง ขณะเดียวกันสารเซโรโทนิน (Serotonin) จะเพิ่มขึ้น ซึ่งเซโรโทนินนี้มีผลต่อการนอนและเรื่องของอารมณ์ การอยู่ท่ามกลางแสงแดดยามเช้าอย่างสม่ำเสมอทำให้อารมณ์ดี ช่วยเพิ่มความสามารถในการขจัดความเครียด ช่วยให้การนอนเป็นปกติ

แสงแดดยังช่วยควบคุมความอยากอาหาร ช่วยควบคุมความหิว ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการลดน้ำหนัก

นอกจากนี้แสงแดดยังให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง ได้แก่ วิตามินดี ซึ่งมีบทบาทสำคัญต่อการควบคุมน้ำหนัก

ในทางอ้อม แสงแดดช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ระบบอิมมูนซิสเต็ม ช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนสมดุล แสงอาทิตย์ยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายทางผิวหนังผ่านเหงื่อ ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

How - to

ควรออกไปสัมผัสแสงแดดอ่อนยามเช้าอย่างสม่ำเสมอ แต่งดช่วง 11.00 น. - 13.00 น.

ซึ่งแดดแรง หากไม่เคยออกแดดมาก่อน ให้เริ่มจากออกรับแสงแดดอ่อนยามเช้าอย่างต่อเนื่อง วันละ 10 - 15 นาที หลังจากนั้นให้เพิ่มเวลาเป็นวันละ 30 นาที โดยไม่ทาครีมกันแดด

รับแสงแดด, หุ่นดี

อดอาหาร บู๊สต์ระบบย่อย

ลองอดอาหารดูบ้างดีไหม เพราะการอดอาหารเป็นวิธีการเก่าแก่ที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย และช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้จริงเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะแท้จริงแล้วเราอดอาหารกันอยู่ทุกคืน

Why it works!

การอดอาหารช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในขณะที่อดอาหาร ร่างกายจะได้รับแคลอรีน้อยลงซึ่งสอดคล้องกับการศึกษาของ ดร.โทนี่ สเตียร์ (Toni Steer) และ ดร.ซูซาน เจบบ์ (Susan Jebb) นักโภชนาการจากประเทศอังกฤษ ที่พบว่า การที่ร่างกายได้รับแคลอรีลดลงวันละ 500 แคลอรี จะช่วยให้น้ำหนักลดลงไปสัปดาห์ละ 1 กิโลกรัม

หนังสือ Never Be Fat Again บวกลบคูณหารให้เราดูว่าการงดอาหารเย็น 1 มื้อ หรืออดอาหารสัปดาห์ละ 1 วัน ทำให้ร่างกายโดยเฉพาะระบบย่อยอาหารได้พักผ่อน สามารถขับสารพิษและฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติได้ถึงปีละ 52 วัน

การอดอาหารยังเป็นการฟื้นฟูระบบย่อยอาหารและเซลล์ทั่วร่างกายให้ได้พักผ่อน ทำให้มีเวลาซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้มากขึ้น เมื่อทุกระบบแข็งแรง การย่อยและการเผาผลาญพลังงานก็ทำได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้น้ำหนักลดลง ส่งผลให้สามารถควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้นนั่นเอง

How - to

คนที่ไม่เคยอดอาหาร หรือยังกล้าๆ กลัวๆ เราขอแนะนำให้เริ่มจากการงดอาหารในกลุ่มที่ทำให้อ้วนหรือทำลายสุขภาพ เช่น ของหวาน ของทอดเนื้อสัตว์ใหญ่ ตลอดจนงดการปรุงรสจัด

หากอยากลองอดอาหารดู เราขอแนะนำวิธีอดอาหารที่ง่ายที่สุด ซึ่งปรับมาจาก สูตรสร้างตัวเองให้เป็นคนใหม่ใน 14 วันของ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต มีรายละเอียดดังนี้

ให้งดอาหาร แต่ควรจะดื่มน้ำอาร์ซี 1 แก้วตอนเช้ามืดเมื่อตื่นนอนแล้ว หลังจากนั้นประมาณ 2 ชั่วโมง ดื่มน้ำมะนาคั้นสดๆ 4 ลูก ต่อจากนั้นให้ดื่มน้ำอาร์ซีแทนอาหารเช้า กลางวันเย็น ตลอดทั้งวันควรจะดื่มน้ำเปล่าให้ได้อย่างน้อย 4 แก้วหรือมากกว่านั้น

อย่างไรก็ตาม สำหรับการอดอาหาร ขอให้ทำในช่วงที่สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและไม่มีโรคประจำตัว

อ้วน, หุ้นดี

เทคนิคเลิกกินตามใจปาก

การกินตามใจปากเป็นพฤติกรรมที่ทำให้อ้วนอย่างไม่ต้องสงสัย ส่วนใหญ่เรามักกินเพราะถึงเวลาอาหารบ้าง กินเพราะอาหารอร่อยยั่วลิ้นบ้าง บางคนกินเพราะไม่มีอะไรจะทำ บางคนกินแก้เครียด บางคนกินตามเพื่อน ตามสังคม เรากินกันด้วยสารพัดเหตุผล ซึ่งหลายๆ ครั้งไม่เกี่ยวกับความหิวเลย

หนังสือ Never Be Fat Again แนะนำว่า ให้เรียนรู้ที่จะกินในแบบที่ร่างกายต้องการจริงๆ มากกว่าเมื่อรู้สึกอยากจะกินการฝึกเช่นนี้บ่อยๆ จะทำให้นิสัยการกินอาหารตามใจปากถูกทำลายลงอย่างราบคาบ

Why it works!

เรย์มอนด์อธิบายว่า การกินอาหารตามใจขณะที่ร่างกายยังไม่ต้องการอาหารจริงๆ ทำให้อาหารส่วนเกินเหล่านั้นกลายเป็นภาระของระบบต่างๆ ในร่างกายส่งผลให้การเผาผลาญทำได้ไม่เต็มที่ ไขมันมหาศาลจึงหลงเหลืออยู่ แล้วเก็บสะสมไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายโดยไม่จำเป็น

การกินอาหารเมื่อร่างกายต้องการจริงๆ มีประโยชน์ โรแกลโล (Roe Gallo) ผู้เขียนหนังสือ Perfect Body กล่าวว่าการกินอาหารเมื่อร่างกายต้องการจริงๆ มีผลทำให้ของเหลวในร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล กล่าวคือ มีอาหารให้แก่เซลล์อย่างพอเหมาะพอดี การเผาผลาญอาหารและกำจัดของเสียออกจากร่างกายก็จะทำได้ดีด้วย ทำให้ไม่มีพลังงานส่วนเกินที่ทำให้อ้วน

How - to

เรย์มอนด์แนะนำวิธีจัดการพฤติกรรมกินตามใจปากไว้อย่างน่าสนใจว่า

  •  กินอาหารเช้า เชื่อไหมคะว่า คนที่งดอาหารเช้ามีโอกาสอ้วนมากกว่าคนที่กินอาหารเช้าถึง 5 เท่าด้วยกัน เนื่องจากการงดอาหารเช้าทำให้เกิดความอยากกินอาหารในระหว่างวันมากขึ้น ทำให้ได้รับแคลอรีมากกว่าปกติถึงร้อยละ 40 นอกจากนี้ยังพบว่าการกินอาหารเช้าช่วยลดความอยากกินของว่างให้น้อยลงได้อีกด้วย
  •  เมื่ออยากกินอาหารโดยไม่หิว ลองหางานอดิเรกหรือออกกำลังกายที่ขณะทำไม่สามารถกินได้ เช่น งานตกแต่งบ้าน ปั่นจักรยาน เล่นดนตรี
  •  แปรงฟันและขัดฟันด้วยไหมขัดฟันทันทีหลังมื้อเย็นจะช่วยลดความอยากอาหารได้
  •  คิดไว้เสมอว่า อาหารเหล่านั้นจะอยู่ในปากแค่ 2 - 3นาที แล้วหลังจากนั้นเราอาจต้องมานั่งเสียใจทีหลัง

อ่านต่อหน้าที่ 3

 

ลดน้ำหนักด้วยสูตรเพิ่มโปรตีน ดีจริงหรือ

ชีวจิตเน้นให้กินโปรตีนจากพืชเป็นหลัก และเพื่อให้ได้กรดแอมิโน (Amino Acid) ที่จำเป็นแก่ร่างกายครบถ้วน จึงให้กินโปรตีนจากปลาและอาหารทะเลสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ส่วนเนื้อสัตว์อื่นๆ นั้นไม่แนะนำ เพราะการกินเนื้อสัตว์อื่นๆ จะให้กรดแอมิโนที่เป็นพิษต่อร่างกาย นอกจากนี้โปรตีนจากเนื้อสัตว์

ยังเป็นอาหารย่อยยาก ไม่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของมนุษย์

แม้จะมีการแนะนำให้เลือกกินเนื้อสัตว์แบบไม่ติดมัน (Lean Meat) แต่อย่างไรก็ตาม ไขมันที่แทรกซึมอยู่ในเนื้อสัตว์เหล่านั้นเป็นไขมันอิ่มตัวและไขมันชนิดเลว (LDL: Low-density Lipoprotein) เมื่อสะสมในร่างกายมาก ทำให้อ้วน และทำลายสุขภาพด้านอื่นๆ ด้วย

นอกจากนี้การเลี้ยงสัตว์แบบฟาร์มขนาดใหญ่ยังมีการให้อาหารสัตว์ ยาบำรุง และฮอร์โมนที่เกินขนาด เป็นเหตุให้มีสารเคมีตกค้างอยู่ในเนื้อสัตว์

สำหรับอาหารลดน้ำหนัก ชีวจิตแนะนำให้กินอาหารตามสัดส่วนอาหารชีวจิตสูตร 2 ที่ให้ความสำคัญกับสารอาหารทุกกลุ่ม โดยจัดสัดส่วนอย่างเหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพื่อให้ได้ทั้งพลังงานและสารอาหารเพียงพอ ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมด้วย

ควบคุมน้ำหนัก, ลดหุ่น

หายใจเพิ่มพลังเผาผลาญ

เชื่อไหมคะว่า ร่างกายเราได้รับอาหารจากอากาศเช่นกัน อาหารจากอากาศที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อเซลล์ ก็คือออกซิเจนนั่นเองออกซิเจนนั้นมีบทบาทต่อการควบคุมน้ำหนักอย่างมาก จนหลายคนอาจคิดไม่ถึง

Why it works!

การได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่เป็นการเติมพลังงานให้กับเซลล์ ทำให้เผาผลาญพลังงานได้ดีขึ้น การหายใจอย่างมีสติยังช่วยให้เราหิวน้อยลงได้ด้วย แต่การจะทำให้ลมหายใจเป็นตัวช่วยชั้นดี ในการควบคุมน้ำหนักนั้นต้องคำนึงถึงสถานที่และวิธีการอยู่เหมือนกัน

How - to

สถานที่…จากการศึกษาพบว่า อากาศที่ตอบโจทย์เรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดีที่สุดคืออากาศตามป่า โดยเฉพาะบนภูเขา และอากาศแถบชายทะเลฟังอย่างนี้แล้วอย่าเพิ่งหมดหวัง เพราะปัจจุบันเรามีสวนสาธารณะมากขึ้น เช้าๆ ลองไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะหรือสถานที่ธรรมชาติใกล้บ้าน โดยเลือกที่ที่มีต้นไม้ใหญ่มากๆเพื่อให้ร่างกายได้รับออกซิเจนปริมาณมหาศาลทุกเช้า

รองลงมาคือ หาเวลาตักตวงอากาศบริสุทธิ์นอกตัวบ้านหรืออาคารให้มากที่สุด หลังจากทำงานในห้องแอร์มาทั้งวันกลับถึงบ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อให้ได้รับอากาศที่ดีตลอดทั้งคืนจรดเช้า ซึ่งอากาศในเวลากลางคืนเป็นอากาศคุณภาพดี เพราะไม่ค่อยมีมลพิษ จึงช่วยทั้งลดอ้วน

และช่วยให้สุขภาพแข็งแรงได้

วิธีการ…หายใจในที่ที่อากาศบริสุทธิ์ตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยหายใจลึกและยาวให้ถึงท้อง กลั้นลมหายใจไว้นับ 1 - 5 จากนั้นหายใจออกยาวๆ กลั้นลมหายใจไว้ นับ 1 - 5 ผ่อนลมหายใจ ทำสลับไปอย่างนี้ต่อเนื่อง 15 นาที วันละ 2 ครั้งเช้าและเย็น การหายใจเช่นนี้ทำได้ในทุกอิริยาบถ ทั้งยืน นั่งและนอน

น้ำส้ม, วิตามินซี, ลดหุ่น

เติมเต็มวิตามินช่วยลดไขมัน

ก่อนอื่นขอบอกว่า ชีวจิตเน้นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการควบคุมน้ำหนัก ไม่สนับสนุนให้พึ่งพาวิตามิน และแร่ธาตุเป็นหลักในที่นี้เราขอแนะนำวิตามินบางชนิดเพื่อเป็นส่วนเสริมสุขภาพโดยรวม ซึ่งอาจส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนัก

Why it works!

วิตามินซี ศาสตราจารย์แครอล จอห์นสัน (Professor Carol Johnson) จากมหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตต ประเทศสหรัฐอเมริกา วิจัยพบว่า หากได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอสามารถลดระดับไขมันในร่างกายได้และช่วยขจัดฟรีแรดิคัล (Free Radical) ที่มาจากเซลล์ไขมัน

วิตามินอี จากการศึกษาของ University of Michigan Health System ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า วิตามินอีอาจช่วยสร้างกล้ามเนื้อในคนที่ออกกำลังกายได้ ซึ่งนั่นเท่ากับว่ามีผลช่วยลดน้ำหนักในทางอ้อม นอกจากนี้ยังช่วยขจัดฟรีแรดิคัลที่มาจากเซลล์ไขมันเช่นเดียวกับวิตามินซี

How-to

วิตามินซีและวิตามินอีเป็นวิตามินในกลุ่มแอนติออกซิแดนต์ที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง

กูรูต้นตำรับชีวจิต แนะนำให้กินเสริมได้ในแต่ละวันในขนาดดังต่อไปนี้

วิตามินซี วันละ 1,000 มิลลิกรัม

วิตามินอี วันละ 400 ไอยู

วิธีกิน กินหลังอาหารมื้อเช้า ติดต่อกัน 5 วัน หยุด 2 วันต่อเนื่องนาน 2 เดือน แล้วหยุด

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้กินวิตามินจากอาหารธรรมชาติจะดีที่สุดค่ะ

เคล็ดลับที่ช่วยควบคุมน้ำหนักจะมีมาฝากเรื่อยๆ ให้ได้เลือกไปปรับใช้กัน เพื่อหุ่นที่สวยสมส่วนสุขภาพแข็งแรง

จาก คอลัมน์เรื่องพิเศษ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 339 (16 พฤศจิกายน 2555)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แตงโมสีแดง ช่วยหุ่นดี-อ่อนเยาว์

สูตร 14 วันชีวจิต สำหรับสาวทำงาน เพื่อฉลาด หุ่นดี อ่อนเยาว์ อายุยืน

3 SEASONS เทคนิคกินให้สวย หุ่นดี ปลอดสารพิษ ตลอดปี

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up