ประสบการณ์สุขภาพ 3 ท่ารำกระบองชีวจิต แก้ปวดหลัง ของนักเขียนครัวชีวจิต

แก้ปวดหลัง
แก้ปวดหลัง

3 ท่ารำกระบองชีวจิต

แก้ปวดหลัง ของนักเขียนครัวชีวจิต

 

แก้ปวดหลัง ด้วยรำกระบองชีวจิต

“พอทำจริงๆ ต้องทำเต็มที่ กว่าช่างภาพจะตั้งกล้องดูว่ามุมไหนสวย ต้องทำท่านั้นค้างไว้นาน…ปวดมาก ในขณะเดียวกันหน้าก็ยังต้องยิ้มตลอดเพราะกล้องจับเป็นพิเศษ แอบแช่งช่างภาพในใจ (แต่ก็ให้อภัย เพราะธรรมดาช่างภาพก็ต้องชอบถ่ายภาพผู้หญิงสวยๆ อย่างเรา) คิดว่ากลับไปวันนี้คลานแน่ๆ”

คุณผกา เส็งพานิช หรือ ป้ายุงคนสวย คอลัมนิสต์คนเก่งจากคอลัมน์ รวมมิตรป้ายุง และ ครัวชีวจิต เล่าถึงนาทีวิกฤติที่เคยปวดหลังเรื้อรังอย่างหนักให้เราฟัง แต่วันนี้ป้ายุงคนสวยหายเป็นปลิดทิ้ง…ขอย้ำว่าหายเป็นปลิดทิ้งจริงๆ ค่ะ เพราะอาการปวดหลังและปวดเมื่อยตามร่างกายไม่กลับมาอีกเลย

เพราะเหตุใดนั้น ต้องเชิญป้ายุงคนสวยมานั่งจับเข่าคุยเผยเคล็ดลับกัน แอบกระซิบบอกก่อนว่า คำตอบคือ รำกระบอง!

แต่จะรำอย่างไรให้หายขาดนั้น ต้องติดตามค่ะ

โกหกว่ารำกระบอง ไม่หายเท่ารำจริง

ป้ายุงคนสวยเล่าถึงที่มาที่ไปอาการปวดหลังของตัวเองว่า

“เมื่อสองสามปีก่อนมีอาการเจ็บหลังบริเวณเหนือกระเบนเหน็บขึ้นมา จนทำให้ปวดหลังเรื้อรัง เวลาหันตัวต้องหันทั้งตัว ตอนหลังยิ่งเกร็งมากยิ่งลามถึงบ่า รู้สึกทรมานมาก ไม่รู้ว่าเป็นเพราะตีเทนนิสผิดท่าหรือเปล่า

“เลยเล่าให้อาจารย์สาทิสฟัง อาจารย์แนะให้รำกระบอง แต่ตอนนั้นไม่ได้รำจริงจัง พออาจารย์ถามว่ารำกระบองแล้วหรือยังก็จะโกหกว่ารำแล้วทุกที จากนั้นมามีอาการปวดแบบเป็นๆ หายๆ ตลอด จนเข้าเดือนที่ห้า”

ป้ายุงต้องทนกับอาการเจ็บบ้างปวดบ้างเรื่อยมา จนวันหนึ่งมีสถานการณ์บังคับทำให้ได้รำกระบองจริง ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น แทนที่อาการปวดหลังจะทวีความรุนแรงขึ้น กลับหายไปราวกับเกิดปาฏิหาริย์

“เผอิญมีรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งเชิญอาจารย์สาทิสไปบรรยาย ป้ายุงต้องไปสาธิตรำกระบองด้วย วันนั้นคิดว่าอาการเจ็บน้อยลงแล้ว น่าจะรำได้ แต่ไปถึงสถานที่ถ่ายทำกลับเป็นมากขึ้นเพราะเครียด ยิ่งเครียดก็ยิ่งปวด นึกในใจว่าทำไม่ได้แล้วละยิ่งท่า 180 องศากับท่าไหว้พระอาทิตย์ ทำไม่ได้แน่ๆ

“เอาเข้าจริงก็ต้องรำจริงทุกท่า พอถึงท่าเตะ เตะช้าไม่ได้และต้องโยนขาไปทั้งท่อนเพื่อให้เตะสูงท่วมหัว ตอนนั้นก็แปลกใจเหมือนกันว่าตัวเองทำได้ไง พี่โฉม (คุณฉินโฉม อินทรกำแหง) ยังบอกเลยว่า ‘ป้ายุงเตะเต็มที่แบบนี้หายแน่ๆ’

“ไม่น่าเชื่อว่าพอรำเสร็จ แค่เปลี่ยนเสื้อผ้าก็รู้สึกแล้วว่าท่าเดินเหมือนซอมบี้ (ในตอนแรก) หายไป กลับมาเดินปกติได้และอาการปวดเบาลง ยิ่งตอนรุ่งเช้าอีกวันนะ เส้นที่ตึงคลายไปเกือบหมดเลย”

หลังจากค้นพบยาวิเศษใกล้ตัวที่เหมือนเส้นผมบังภูเขา ป้ายุงก็บอกกับคนรอบข้างว่า “รำกระบองช่วยให้หายปวดหลังได้”

“เป็นชาวชีวจิตมาสิบกว่าปี เพิ่งรู้ว่ารำกระบองแก้ปวดหลังได้จริงๆ เจอใครก็เล่าให้ฟัง เพราะดีใจมาก”

 

ท้าพิสูจน์ด้วยตัวเอง (อีกครั้ง)

ด้วยความที่เป็นคนไม่เชื่ออะไรง่ายๆ ป้ายุงจึงยังไม่ปักใจเชื่อว่าการรำกระบองจะช่วยให้หายปวดหลังได้จริง แต่ก็เกิดเหตุการณ์ที่นำไปสู่การพิสูจน์ปาฏิหาริย์ของการรำกระบองอีกครั้ง

“ผ่านมาอีกวัน ก็นึกสงสัยว่าฟลุคหรือบังเอิญหาย หรือเปล่าวันหนึ่งมีคนเชิญอาจารย์สาทิสไปบรรยายที่ประเทศเยอรมนีก็ต้องตามไปด้วย นั่งเครื่องนานเกือบ 20 ชั่วโมง อาการปวดหลังที่คิดว่าหายแล้วก็กลับมาอีก แต่ก็คิดในแง่ดีว่า เป็นโอกาสพิสูจน์ให้รู้ผลว่ารำกระบองช่วยให้หายปวดหลังได้จริง

“โชคดีที่เป็นคนชอบพกกระบองไปไหนมาไหนด้วยตลอดพอลงเครื่องปุ๊บ เข้าบ้านรำกระบองเลย คราวนี้เชื่อเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะรำแล้วหายจริงๆ”

ส่วนขั้นตอนจะเป็นอย่างไรนั้น ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้เบื้องหลังความสวยสุขภาพดีของป้ายุงอีกต่อไปแล้ว เพราะป้ายุงบอกเคล็ด (ไม่) ลับอย่างละเอียด ดังนี้ค่ะ

อ่านต่อหน้าที่ 2

 

รำกระบอง

  • ทำช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม

“อาจารย์ให้เริ่มด้วยท่า 180 องศา แล้วต่อด้วยท่าแหงนดูดาวและท่าสีลม ค่อยๆ ทำท่าละ 10 ครั้งอย่างช้าๆ อย่าเร่งรีบและอย่าทำแรง

“ท่า 180 องศา ขาต้องไม่กางมาก พยายามเหวี่ยงแขนช้าๆ แขน ไปได้แค่ไหนก็ต้องแค่นั้น อย่าพยายามฝืน จะทำให้ยิ่งเจ็บ

“ท่าแหงนดูดาว ก็เช่นกัน พยายามให้เข่าตึง ตอนยกแขนขึ้นยกขึ้นได้แค่ไหนก็แค่นั้น แล้วสลับทำอีกข้าง

“ท่าสีลม จะมีปัญหาตอนกางขา เพราะต้องกางขามากกว่าสองท่าแรกอาจจะทำให้เจ็บนิดหน่อย จึงต้องค่อยๆ ก้มตัวลง และแตะสลับมือ – เท้าเท่าที่ทำได้

“ทำครั้งแรกจะยังรู้สึกตึงอยู่ ก็อย่าเพิ่งท้อ เพราะทำครั้งต่อไปจะดีขึ้น พอค่อยๆ ทำเส้นจะยืดได้มากขึ้น อาการเจ็บปวดเพราะเส้นตึงก็จะคลายและหายในที่สุด ทำวันละหลายรอบได้เลย พอวันที่สอง

อาการก็ดีขึ้นแล้ว ไม่ต้องรอให้ถึงหนึ่งสัปดาห์ก็หาย

“บางคนคิดว่ารำกระบองช่วยแก้อาการต่างๆ ได้ ปวดหลังปวดขาหนักๆ ก็เลยเริ่มด้วยการเตะกันสุดชีวิต แต่จริงๆ แล้วอาจารย์สาทิสยังไม่แนะนำให้เตะแรงในครั้งแรกๆ ควรจะค่อยๆ ดัดแขนขาและดึงให้เส้นยืดก่อน ถ้าใครปวดหลังก็ต้องเริ่มจากสามท่านี้ก่อน พอเส้นคลายค่อยทำท่าอื่นๆ”

  • เตะสุดแรง

“พอเส้นคลายดีแล้วก็เริ่มรำกระบองทุกท่าเลย โดยเฉพาะท่าเตะพยายามเตะให้สุด ให้ขาสูงที่สุดเพื่อเส้นยืดออกให้มากที่สุด อาจารย์สาทิสบอกว่า ท่าเตะนี้ช่วยให้หายปวดหลังได้ชะงัด เพราะเส้นคลายตัวได้ดี”

  • นวดกดจุด

“รำกระบองเสร็จ แนะนำให้นวดกดจุดแบบชีวจิตนี่แหละดีที่สุดแล้ว แก้เมื่อยดีมาก ทำแล้วจะไม่มีปัญหาอาการปวดเมื่อยหลังการรำกระบองเลย”

  • รำกระบองสม่ำเสมอ

“นอกจากรำให้ครบทุกท่า ก็ต้องรำกระบองอย่างสม่ำเสมอโดยส่วนตัวจะรำเกือบทุกวัน ส่วนใหญ่ช่วงระหว่างนั่งรอคอร์ตเทนนิส ก็จะหยิบกระบองท้ายรถออกมารำ เพราะนั่งรอนานๆ เมื่อยได้เหมือนกัน

หรือใช้ไม้เทนนิสแทนไม้กระบองก็ได้ ขอแค่จำท่าได้ อย่างท่าไหว้พระอาทิตย์กับท่าเตะทำได้เลย คนที่ข้างสนามเห็นเราทำก็อยากทำด้วย

“เมื่อก่อนไม่ได้รำกระบองตลอด รำบ้างหยุดบ้าง พอรู้ว่าดีจริงก็รำแบบเสมอต้นเสมอปลาย เฉลี่ยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง วันไหนไม่ได้ตีเทนนิสจะรำครบทุกท่า”

รำกระบอง

หายปวดหลังตลอดไป

หลังจากประสบการณ์ครั้งนั้น ทำให้ช่วง 2 – 3 ปีให้หลังอาการปวดหลังไม่มาคุกคามกวนใจอีก และมีอาการปวดเมื่อยเพียงนานๆ ครั้งเท่านั้น เพราะป้ายุงไม่เคยหยุดรำกระบองเลย

“อย่าอ้างว่าไม่มีเวลา ตื่นตี 4 ทุกวัน รับรองมีเวลาให้ตัวเองมากมาย อย่างป้ายุงไม่มีวันไหนที่ไม่ออกกำลังกายเลยนะ

“แล้วก็ต้องดูแลเรื่องอาหารด้วย ควรกินอาหารชีวจิตร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้ามีท็อกซินหรือระดับน้ำตาลในเลือดสูงเยอะ รำกระบองอย่างเดียวก็จะหายช้าหรือไม่หายเลย

“ป้ายุงจะปฏิบัติตัวค่อนข้างร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงไม่มีปัญหาปวดหลังอีก ถึงมีก็หายเร็วเพราะเป็นคนแข็งแรง และจะไม่กินยาเด็ดขาดเพราะมีผลข้างเคียง และไม่ต้องหาหมออาจารย์สาทิสบอกว่า ‘หมอที่เก่งที่สุดในโลกคือตัวเราเอง’ ถูกต้องที่สุด ไม่เชื่อลองทำดู (ไม่งั้นป้ายุงไม่แข็งแรงและสวยขนาดนี้)

“ที่สำคัญ ต้องคิดบวกด้วย จะได้มีความสุข และถ้าปวดเมื่อยขึ้นมาไม่ต้องกลัว มีกระบองอันเดียวก็หายห่วงแล้ว”

คำพูดของป้ายุงก็ถูกต้องที่สุดเช่นกัน ขอเพียงมีกระบองและแรงบันดาลใจที่อยากหายจากอาการปวดเมื่อย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่อวัยวะส่วนใดในร่างกายก็สบายใจได้ว่าหายแน่นอน

รำกระบองแก้ได้ทุกอาการปวดจริงๆ นะคะ และในกรณีของป้ายุง…แก้ไม่ได้เพียงอย่างเดียวคือความสวย เพราะป้ายุงยิ่งรำกระบองยิ่งสวยขึ้นจริงๆ ค่ะ

จากคอลัมน์ประสบการณ์สุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 273 (16 กุมภาพันธ์ 2553)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

ประสบการณ์สุขภาพ อาหารชีวจิต คืนความสดใส ชีวิตไกลภูมิแพ้

ประสบการณ์สุขภาพ บอกลา รูมาตอยด์ ด้วยรำกระบองแบบชีวจิต

ประสบการณ์สุขภาพ รำกระบองแบบชีวจิต พิชิต ภูมิแพ้ ราบคาบ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up