ประสบการณ์สุขภาพ อาหารชีวจิต คืนความสดใส ชีวิตไกลภูมิแพ้

อาหารชีวจิต
อาหารชีวจิต

อาหารชีวจิต คืนความสดใส ชีวิตไกลภูมิแพ้

อาหารชีวจิต หลายคนคงคุ้นหูกับประโยค กินอย่างไรได้อย่างนั้น หลักความจริงข้อนี้สะท้อนอยู่ในวิถีชีวิตคนทุกยุคทุกสมัย อาทิ สาวๆ สมัยก่อนเอวบางร่างน้อย ผิวนวลเนียนผุดผ่องโดยไม่ต้องแต่งเติมเพราะกินน้ำพริก ผักต้ม มาถึงสาวๆ ยุคนี้ นอกจากรอบเอวจะขยายขนาดแล้ว ยังมีอาการเจ็บป่วยอยู่เนืองๆ ตื่นเช้ามาต้องจามสักสิบครั้งจนจมูกแดง กว่าจะหยุด เพราะมีอาการภูมิแพ้ ซึ่งสาเหตุเกิดจากการกินอาหารไร้ประโยชน์ ทั้งสิ้น

ฉบับนี้เรามีสาวสวยสุขภาพดี คุณแนน – ชลิตา เฟื่องอารมย์ นักแสดงสาว ที่หันเหมาเป็นพิธีกรมืออาชีพ เธอมีประสบการณ์การกินอาหารดีเพื่อทำให้สุขภาพดีมาเล่าสู่กันฟัง

ภูมิแพ้

เมื่อก่อนแนนจะมีอาการแพ้อากาศ ตอนเช้าตื่นขึ้นมาจะจามฮัดชิ้ว คันจมูก มีน้ำมูกไหล และปวดท้องประจำเดือนบ่อย

ดังนั้น เช้าวันหนึ่งบนโต๊ะอาหารของครอบครัว เฟื่องอารมย์ จึงเป็นวันที่คุณแม่ ดีใจและปลื้มใจที่สุด เมื่อคุณแนนยอมรับประทานอาหารสุขภาพที่คุณแม่แนะนำเริ่มที่คุณแม่และข้าวกล้อง

คุณแม่เป็นคนรักสุขภาพ แนน เห็นท่านตื่นตีสี่มาออกกำลังกาย ต้มน้ำอาร์.ซี.ดื่ม และทานอาหารสุขภาพ ท่านมีสุขภาพแข็งแรงมาก ผิวพรรณก็สดใสแนนเลยอยากเป็นอย่างคุณแม่บ้าง ซึ่งท่านแนะนำว่าควรทานข้าวกล้อง เพราะเป็นข้าว ที่ไม่ผ่านการขัดสีและมีคุณประโยชน์มาก เมื่อเราทานจะได้รับวิตามินบีหนึ่งเต็มที่ด้วย

น้ำอาร์ซี

ตอนแรกแนนไม่ทานเพราะเห็นสีดูไม่น่ากิน แต่หลังจากได้ลองแล้วก็รู้ว่าเอ้อ อร่อย แนนชอบที่ข้าวกล้องมีเยื่อเหนียวๆ นุ่มๆ อร่อยดี ตอนหลังกลายเป็นว่าไม่ทานข้าวขาวเลย ไม่อร่อย ทานข้าวกล้องอย่างเดียว ทานมา 6 – 7 ปีแล้วค่ะ

พอตักข้าวใส่จานให้ลูกสาวแล้วคุณแม่ก็มีเมนูอร่อยๆ เช่น ลาบเห็ดและสเต๊กเต้าหู้มาหลอกล่อลูกสาวให้เอร็ดอร่อยกับอาหารชีวจิต อร่อยติดใจจนกระทั่งคุณแนนสามารถลงมือปรุงเองได้

ลาบเห็ดและสเต๊กเต้าหู้แสนอร่อย

ลาบเห็ดและสเต๊กเต้าหู้ทำไม่ยากเลยค่ะ เป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ไม่ต้องใส่เครื่องเยอะ แนนใช้เห็ดฟางทำ เพราะเนื้อหนา ช่วยอุ้มน้ำได้ดี เวลาทาน น้ำปรุงจะเข้าเนื้อ เนื้อเห็ดย่อยง่ายและมีโปรตีนที่ดีด้วย ส่วนรสชาติ แนนเน้นรสกำลังดีบางคนอาจคิดว่าอาหารชีวจิตมีรสชาติจืดชืด แต่จริงๆ แล้วเราสามารถประยุกต์ให้มีรสชาติ กลมกล่อมถูกปากเราได้

เมื่อได้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างนี้แล้ว ลองมาติดตามผลด้านสุขภาพของเธอกันดีกว่า

ภูมิแพ้ แพ้อาหารดี

ตอนนี้แนนแข็งแรงมาก ไม่ค่อยป่วยเป็นอะไร ถ้าเป็นหวัดก็ฟื้นตัวเร็วมาก ไม่ต้องทานยา แค่ทานน้ำอุ่นๆ นอนหลับพักผ่อน   ก็หายไปเอง   อาการภูมิแพ้ที่เคยเป็น ก็หายไป ซึ่งเป็นผลจากการที่เราดูแลตัวเอง อย่างดี อาหารชีวจิตมีผลชัดเจนกับแนนมาก

ข้าวกล้อง

การเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งสำคัญ แนนเห็นคนที่เป็นโรคต่างๆ เพราะทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารประเภทปิ้งๆ ย่างๆ ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม เมื่อเรา ทานเข้าไปสะสมไว้ในร่างกายมากๆ จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรค

นอกจากนี้คุณแนนยังมีเคล็ดลับสำหรับมือใหม่หัดรับประทานอาหารสุขภาพมาฝากกันด้วยมือใหม่หัดรับประทาน

เริ่มแรกคือ ใจเราต้องไม่ต่อต้าน อย่าไปคิดว่าอาหารชีวจิตไม่อร่อย เป็นอาหารของคนแก่เท่านั้น หรืออาหารชีวจิตเป็นเรื่องไกลตัว ทำยาก อย่าตั้งกำแพงให้ตัวเอง แล้วลองเริ่มทานดู อาจจะเริ่มจากผักผลไม้ หรือถ้าเป็นการกินข้าวกล้องก็ไม่ใช่ เรื่องยาก ถ้ายังกินไม่เป็น ให้เอาข้าวกล้องผสมข้าวขาวอย่างละครึ่งก็ได้ เป็นเทคนิคอย่างหนึ่งค่ะ      ไม่ใช่เฉพาะการกินอาหารมีประโยชน์เท่านั้นที่ทำให้คุณแนนสวยสดใสได้ขนาดนี้ อีกส่วนสำคัญคือ จิตใจที่สดชื่น แจ่มใสของเธอด้วย เรากล้าท้าพิสูจน์จากรอยยิ้มสวยๆ ของเธอค่ะ

จากคอลัมน์สุขภาพดีคนดัง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 199 (16 มกราคม 2550)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

บอกลา รูมาตอยด์ ด้วยรำกระบองแบบชีวจิต

สู้ โรคมะเร็งเต้านม พันธุ์ดุ ด้วยวิถีกายใจ แบบชีวจิต

สยบ โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง ด้วยผักผลไม้ สไตล์ชีวจิต

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up