วัยเกษียณ, ผู้สูงอายุ

4 เทคนิค ปรับสมดุลอารมณ์สำหรับ ผู้สูงอายุ

วัยเกษียณ, ผู้สูงอายุ
วัยเกษียณ, ผู้สูงอายุ

ฝึกคิดถึงเรื่องดีๆ

“ธรรมชาติของคนเราจะจดจำเรื่อง ร้ายได้มากกว่าเรื่องดี เมื่อเรื่องร้ายๆ ถูกบันทึกที่ศูนย์ควบคุมอารมณ์ในสมอง จึงทำให้เราคอยนึกว่าคนอื่นๆมักจะทำไม่ดีกับเรา แล้วก็เอามาต่อว่ากัน ทะเลาะกัน”

คำกล่าวด้านบนเป็นของ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ประเวศ วะสี ที่สะท้อนให้เราเห็นว่า ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น ทั้งเรื่องร้ายและดีย่อมผ่านเข้ามาในชีวิตมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทุกท่านสามารถทำได้คือ การเลือกคิดถึงสิ่งดีๆที่ผ่านเข้ามาให้มากกว่าเรื่องร้ายๆ โดยเริ่มฝึกสังเกตตัวเองว่า ในแต่ละวันเรามักจะนั่งนึกถึงสิ่งที่ไม่ดีอยู่บ่อยๆหรือไม่ ซึ่งเมื่อไรที่รู้ตัวว่ากำลังคิดลบอยู่ ควรรีบหยุดความคิดนั้น เพื่อให้สมองได้บันทึกเรื่องราวดีๆลงไป

ดังใจความตอนหนึ่งจากหนังสือเรื่อง สงบ เขียนโดย พระราชสังวรญาณ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) ที่บอกไว้ว่า

“เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นที่จิต จิตจะทำหน้าที่แก้ของเขาเอง…เมื่อเขาแก้แล้ว ผิดหรือถูกเราอย่าไปสำคัญ มั่นหมาย…แม้บางทีจิตอาจเถียงกัน เราเพียงแต่ฟังมันเท่านั้น อย่าเอามา เป็นอารมณ์”

แล้วเราจะสามารถปรับตัวเข้ากับสิ่งต่างๆได้ โดยไม่ต้อง เก็บมาเครียดค่ะ

ผู้สูงอายุ

ทำกิจกรรมที่ชอบ

หนังสือเรื่อง เข้าใจ…โลก สำนักพิมพ์อมรินทร์ธรรมะ มีใจความตอนหนึ่งเขียนไว้ว่า

“ค่านิยมการรีไทร์หรือเกษียณอายุของชาวตะวันออกและตะวันตกช่างแตกต่างกันมาก เพราะสำหรับชาวตะวันออก คนที่เกษียณจะมีความหดหู่จากการหมดอำนาจบารมี คนล้อมหน้าล้อมหลังหายไป หลายคน จึงรู้สึกกลัวว่าตัวเองจะไร้คุณค่า

“แต่สำหรับชาวตะวันตก คนที่เกษียณมีความยินดีและตื่นเต้นว่า ชีวิตหลังจากนี้เขาจะได้ทำอะไรที่ยังไม่ได้ทำ มีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองรักและใฝ่ฝัน และหาความรู้เพื่อพัฒนาตัวเองได้อย่างอิสระ เพราะไม่มีคำว่า แก่เกินไปสำหรับการเรียนรู้”

เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว ผู้สูงอายุจึงควรมองโลกในแง่ดีว่า ชีวิต ในช่วงนี้ก็คล้ายกับช่วงเวลาปิดเทอมในวัยเด็ก ซึ่งเป็นเวลาที่เราจะได้ พักผ่อนอย่างเต็มที่และมีเวลาทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ ดังนั้นหากใครรู้สึกเบื่อหรือเหงา อาจหากิจกรรมที่เป็นประโยชน์มาทำเพื่อฆ่าเวลา เช่น งานเย็บปักถักร้อย ทำอาหาร ร้องเพลง หรืออาจเข้าร่วมชมรมต่างๆเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ได้เจอเพื่อนใหม่ในวัยเดียวกัน

วิธีนี้จะช่วยบำบัดความเครียดและทำให้เราได้ดึงความสามารถของตน ออกมาใช้ ซึ่งจะช่วยให้คนสูงวัยรู้สึกภูมิใจในตนเองมากขึ้นค่ะ

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!

keyboard_arrow_up