3 วิธีกินว่านหางจระเข้ รักษากรดไหลย้อน

ว่านหางจระเข้, สมุนไพร, รักษาโรคกรดไหลย้อน, กรดไหลย้อน
ว่านหางจระเข้, สมุนไพร, รักษาโรคกรดไหลย้อน, กรดไหลย้อน

ว่านหางจระเข้ กินเพื่อรักษากรดไหลย้อน น้ำร้อนลวก ช่วยขับถ่าย

ว่านหางจระเข้ สามารถกินเพื่อรักษาโรคได้ เพราะเป็นสมุนไพรยอดฮิตที่หาง่ายได้รอบบ้าน เพาะปลูกได้ง่าย สามารถเป็นไม้ประดับก็ได้เช่นกัน แต่หลายๆคนหารู้ไม่ว่าประโยชน์ของว่านหางจระเข้นั้นมีมากมาย ดังนั้น เราลองมาดูกันนะครับว่าประโยชน์ของว่านหางจระเข้นั้นมีอะไรบ้าง แต่ก่อนจะไปทราบถึงประโยชน์ของว่านหางจระเข้ เรามาลองทำความรู้จักว่านหางจระเข้กันให้มากขึ้นนะครับ

รู้จักว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นพื้นสมุนไพรพื้นเมืองของทวีปแอฟริกา แต่มีการนำมาปลูกในประเทศเขตร้อนทั่วไป  ซึ่งมีมากกว่า 300 ชนิด มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก สำหรับคนที่ไม่รู้จัก ว่านหางจระเข้มีลักษณะพิเศษ คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนา และเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว  มียางสีเหลือง แถมในฤดูหนาวยังมีดอกออกมาให้เชยชมด้วย

เราได้รู้จักประโยชน์ของงว่านหางจระเข้กันไปแล้ว คราวนี้เรามาทราบถึงประโยชน์ของมันแบบเน้นๆ ไม่มีกักกันเลยนะครับ

รักษาแผลน้ำร้อนลวก แผลไฟใหม้

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ในข้อนี้เป็นพื้นฐานมากๆ เพราะหลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพราะว่านหางจระเข้เป็นยาเย็น มีเนื้ออวบน้ำ ช่วยทำให้ลดความเจ็บปวดและการเผาไหม้ได้  เพราะว่าว่านหางจระเข้มีจำพวกสารไกลโคโปรตีนจากวุ้นใส  ชื่อว่า  aloctin A, B งานวิจัยระบุว่า มีฤทธิ์ลดการอักเสบ และเพิ่มการเจริญทดแทนของเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผล

มีงานวิจัยทางคลินิกระบุว่า ผู้ป่วยบาดแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกที่มีบาดแผลไม่น้อยกว่าร้อยละ 2 เมื่อได้ทาว่านหางจระเข้และตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์นั้น พบว่า แผลหายเร็วกว่าการทายาชนิดอื่น แถมยังมีส่วนทำให้แผลสะอาด และกระตุ้นเนื้อเยื่อที่เสียให้เจริญเติบโตขึ้นใหม่ได้เร็วขึ้น

ว่านหางจระเข้สามารถรักษาบาดแผลที่เกิดจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ได้ไม่เกินระดับที่ 2 คือ ระดับที่ 1 ผิวหนังไม่แตก และระดับที่ 2 มีตุ่มพองและหนังแตก ด้วยคุณสมบัติข้างต้นของว่านหางจระเข้ ยังสามารถนำมาทาผิวช่วยป้องกันผิวไหม้จากแดดเผา และบำรุงผิว

ว่านหางจระเข้, รักษากรดไหลย้อน, สมุนไพร, กรดไหลย้อน, โรคกรดไหลย้อน
วุ้นว่านหางจระเข้ สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน
บทความที่น่าสนใจ

รวมวิธีกินกล้วยที่ดีที่สุด รักษา 6โรคยอดฮิต ระบบย่อยอาหาร

ผักชี สมุนไพรยอดฮิตจากไทย ดังไกลถึงญี่ปุ่น

สมุนไพรมาเเรงเเซงทางโค้ง 4 สูตรใบเตยหอม บำรุงหัวใจ ช่วยห่างไกลเบาหวาน และช่วยขับถ่าย

รักษาโรคกรดไหลย้อน

เนื่องจากคุณสมบัติของว่านหางจระเข้มีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ จากสารไกลโคโปรตีน จึงสามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะ และอาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า การใช้สารสกัดว่านหางจระเข้เข้มข้นต่ำๆ สามารถลดการหลั่งกรดและป้องกันผิวกระเพาะอากหารได้ และทำให้การสมานของแผลในกระเพาะได้เร็วกว่าปกติ  แถมยังสามารถฆ่าเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เป็นยาระบาย

คือ สมุนไพรยาดำ ซึ่งได้มาจากน้ำยางสีเหลืองจากต้นว่านหางจระเข้ ที่ถูกนำมาเคี่ยวจนเหนียว ผึ่งแดดจนแข็งเป็นก้อนสีดำ   ไม่แนะนำให้กินยาดำเป็นสมุนไพรเดี่ยวๆ เพราะมีฤทธิ์ถ่ายแรงมาก แต่เราจะใช้แทรกในตำรับยาไทยอื่นๆ ในกรณีที่คนไข้มีอาการท้องผูกแบบพรรดึก  (อุจจาระมีลักษณะคล้ายก้อนขี้แพะ และท้องแข็งเหมือนไม้กระดาน)

ดังนั้น หากต้องการกินวุ้นจากว่านหางจระเข้ ควรล้างน้ำยางสีเหลืองออกให้หมดเสียก่อน

ว่านหางจระเข้, ยาระบาย, กรดไหลย้อน, สมุนไพร, แก้ท้องผูก
กินว่านหางจระเข้ ช่วยให้อิ่มท้องนานขึ้น เและเป็นยาระบายอ่อนๆ

ลดอ้วน ช่วยอิ่มท้อง

จากคุณสมบัติของว่านหางจระเข้ในข้างต้น ที่มีลักษณะเป็นวุ้น เมื่อกินเข้าไปจะช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร เพิ่มกากใย ช่วยทำให้อิ่มท้องนานขึ้น เเถมช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ รักษาน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

             สำหรับวิธีการเตรียมว่านหางจระเข้  ให้ตัดใบที่บริเวณโคนใบ หลังจากตัดใบว่านหางจระเข้ออกมาจะพบ แล้วล้างน้ำยางสีเหลืองที่อยู่ระหว่างผิวใบและเนื้ออกให้หมด จากนั้นปอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อวุ้นใสๆ ด้านใน แล้วล้างน้ำให้สะอาด

             ปล. ถ้าจะรักษาโรคกรดไหลย้อนให้กินวุ้น ว่านหางจระเข้ เป็นอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ถ้าต้องการรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้ใช้ทา หรือพอก  


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 steps ป้องกันโรคซึมเศร้า ง่ายๆ แบบฉบับแพทย์แผนไทย

3 วิธีง่ายๆ แก้ นิ้วล็อค ใน 10 นาที

5 สมุนไพรช่วยอิ่มท้อง ลดอ้วน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up