เคล็ดลับต้าน 4 โรคมะเร็งในผู้หญิง

โรคมะเร็งในผู้หญิง
โรคมะเร็งในผู้หญิง

เคล็ดลับต้าน 4 โรคมะเร็งในผู้หญิง

โรคมะเร็งในผู้หญิง ทั้งหลาย ใครที่กำลังกลัวโดยเฉพาะสาวโสดต้องฟังทางนี้ เพราะถึงจะโสดแต่เราก็สตรองสู้โรคได้ไม่ยาก ซึ่งเคล็ดลับที่ว่าก็ไม่ใช่อะไรยากเย็น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

โรคมะเร็งในผู้หญิง (โสด) มีอะไรบ้างนะ

          โรคมะเร็งที่ผู้หญิงโสดเท่านั้นที่ มีสิทธิ์เป็นมี 4 โรคหลักๆ ก็คือ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ และมะเร็งมดลูก ซึ่งวิธีป้องกันแตกต่างกันไป ดังนี้

มะเร็งเต้านม โรคมะเร็งในผูัหญิง

 

1. มะเร็งเต้านม

พบมากเป็น อันดับ 1 ในผู้หญิงไทย ยังไม่ทราบ สาเหตุก่อโรคแน่นอน แต่มีรายงาน กล่าวถึงปัจจัยเสี่ยงว่า อาจเกิดจากมี ถุงน้ำหรือพังผืดบางชนิดในเต้านม มี คนในครอบครัวป่วย เป็นโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง และเบาหวาน มี ความเครียด ชอบกินอาหารที่มีไขมันสูง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ออกกำลัง กาย มีประจำเดือนก่อนอายุ 12 ปีและ หมดประจำเดือนหลังจากอายุ 55 ปี ไปแล้ว มีลูกคนแรกเมื่ออายุ 35 ปี แต่งงานแต่ไม่มีลูก และโสด

วิธีป้องกัน

การป้องกันมะเร็งเต้านมทำได้โดย ไม่กินอาหารที่มีไขมันสูง ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ งดดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในห้องที่ มืดสนิท ระวังการใช้เครื่องสำอางหรือ สมุนไพรที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน หลีกเลี่ยงสารพิษต่างๆในอาหาร สิ่ง แวดล้อม เช่น ยาฆ่าแมลง ตรวจ เต้านมด้วยตัวเองทุกเดือน พบแพทย์ เพื่อตรวจเต้านมทุกปี เมื่อมีก้อน ผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์

 

2. มะเร็งปากมดลูก

เกิดจากเชื้อไวรัสฮิวแมนแพปพิลโลมาหรือเชื้อเอชพีวี คนที่มีโอกาสติดเชื้อ ได้แก่ ผู้หญิงที่มีคู่นอนหลายคน มีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุ น้อยกว่า 17 ปี หรือตั้งครรภ์เมื่ออายุน้อยหรือคลอดลูกมากกว่า 4 คน กินยา คุมกำเนิดนาน 5 – 10 ปี เคยเป็นโรคเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน ฯลฯ รวมทั้งไม่เคยตรวจมะเร็งปากมดลูก

วิธีป้องกัน

หลีกเลี่ยงการรับสารก่อมะเร็ง หลีกเลี่ยงการมีคู่นอนหลายคน ไม่ควรมีเพศ- สัมพันธ์เมื่ออายุน้อย งดสูบบุหรี่ ฉีดวัคซีนป้องกัน ตรวจหามะเร็งปากมดลูกทุกปี ซึ่งการตรวจพบตั้งแต่ระยะแรกจะช่วยให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ

มะเร็งในผู้หญิง

 

3. มะเร็งรังไข่

ข้อมูลจากสมาคมมะเร็งนรีเวชไทยระบุว่า มักพบโรคนี้ใน ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 50 – 60 ปีหรือหลังหมดประจำเดือน ผู้ที่ชอบกินอาหาร ที่มีไขมันสูง คนโสด ไม่มีลูกหรือมีลูกน้อย ผู้ที่ได้รับยากระตุ้นการตกไข่ มีความเครียด สูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือใช้แป้งที่มีส่วนผสมของ ทัลคัม (Talcum) โรยในที่อับชื้นเป็นประจำก็มีโอกาสเสี่ยงเช่นกัน

การตรวจหามะเร็งรังไข่ในระยะเริ่มแรกค่อนข้างทำได้ยาก เพราะเป็นโรคที่ ไม่แสดงอาการ ผู้ป่วยมักไปพบแพทย์ด้วยอาการปวดท้องหรือท้องโตขึ้น ฯลฯ

วิธีป้องกัน

วิธีป้องกันโรคมะเร็งรังไข่ทำได้เช่นเดียวกับโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ คือ หลีกเลี่ยง อาหารที่มีสารก่อมะเร็ง หลีกเลี่ยงการอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีสารเคมีหรือย่าน อุตสาหกรรม ควรตรวจภายในปีละ 1 ครั้งหลังอายุ40 ปี

 

4. มะเร็งมดลูก

มักเกิดกับผู้หญิงวัย 45 ปีขึ้นไปซึ่งเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ผู้ที่มีโอกาสเสี่ยงเพิ่มคือคนที่น้ำหนักเกิน เป็นโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นสาวโสดหรือแต่งงานแล้วไม่มีลูก ประจำเดือนมาตั้งแต่อายุน้อยและหมดหลัง อายุ52 ปี

วิธีป้องกัน

ควรลดความอ้วนถ้าน้ำหนักเกิน ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่ใช้ฮอร์โมนเพศ หญิงเองโดยไม่ปรึกษาแพทย์ เน้นกินอาหารที่มีประโยชน์ รสเค็มน้อย หวานน้อย กินอาหารที่มีไขมันน้อย และไม่เครียด

สาวโสดทั้งหลายรู้แล้วก็อย่ารอช้า เราจะโสด สวย สตรอง ไกลมะเร็งไปด้วยกันค่ะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 วิธีกิน 3 อาหารต้านมะเร็ง

3 เรื่องเล่า : โศกนาฏกรรมหลัง มะเร็งเต้านม

แก้ไหล่ติด หลังตัดมะเร็งเต้านม

รักษามะเร็งเต้านม ด้วยแมคโครไบโอติกส์

keyboard_arrow_up