5 สิ่ง ที่อาจเกิดขึ้นจากการเล่นน้ำ เทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์
เทศกาลสงกรานต์

5 อาการแถมจาก เทศกาลสงกรานต์

เทศกาลสงกรานต์ จัดได้ว่าเป็นวันสำคัญ ในปฏิทินวันหนึ่งที่หลายๆ คนรอคอย เพราะถือเป็นวันหยุดยาว ที่เกือบจะทุกครอบครัวได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกัน  แถมได้รับความสนุกสนาน คลายร้อน จากการออกไปเล่นสาดน้ำกัน ตามสถานที่ต่างๆ อีกด้วย

ชีวจิต ก็ขอเตือนว่า อย่ามัวแต่เพลิดเพลินจนลืมระมัดระวัง หรือดูแลรักษาร่างกายของตัวเองกันด้วยนะคะ มิเช่นนั้นอาจเกิดสิ่งเหล่านี้ กับร่างกายจนส่งผล ทำให้คุณหมดสนุกได้ค่ะ

 

สิว

อาจเกิดจากน้ำที่ไม่สะอาด โดนใบหน้า ทำให้สิวขึ้น บางรายอาจแพ้หนักมากจนลุกลาม และทำให้เสียความมั่นใจ ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่า สถานที่ที่เราไปนั้น น้ำมีความสะอาดหรือไม่ ทางที่ดีควรสังเกตสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัว หากพบว่าน้ำ ที่ใช้ไม่สะอาด ควรรีบหาน้ำสะอาดล้างหน้าโดยด่วน เพื่อป้องกันการเกิดสิวได้ค่ะ

 

เทศกาลสงกรานต์ สิว ผดผื่น คัน โรคผิวหนัง

 

ผดผื่น

เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ คือ ผื่นที่มากับอากาศร้อน และผื่นที่เกิดจากการแพ้น้ำ ซึ่งมีวิธีสังเกตที่แตกต่างกัน โดยผื่นที่มากับอากาศร้อน จะพบได้ตรงบริเวณที่มีการเสียดสี เช่น ข้อพับแขน ขา คอ รักแร้ เอวและ ใต้ราวนม สามารถป้องกันได้โดย การอาบน้ำบ่อยๆ และทำให้ร่างกายเหงื่อออกน้อยที่สุด ส่วนผื่นที่เกิดจากการแพ้น้ำ จะมีผื่นขึ้นกระจายเต็มตัว แดงและคัน ซึ่งสามารถป้องกันได้โดยรีบชำระร่างกายด้วยน้ำสะอาด

ไข้หวัด เทศกาลสงกรานต์

หวัด

การเล่นน้ำจนนานเกินไป หรือปล่อยให้ตัวเปียกตลอดทั้งวัน อาจส่งผลให้ร่างกายป่วยได้ง่ายๆ เพราะเชื้อโรค ที่ปะปนมากับน้ำ ทางที่ดีควรเล่นแบบพอประมาณ และไม่ควรปล่อยให้ร่างกายอยู่กับความชื้นนานๆ เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้ค่ะ

 

ลมแดด

การอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานๆ เป็นสาเหตุทำให้คุณเป็น ลมแดด ซึ่งอาจเกิดอาการหมดแรงจนถึงขั้นหมดสติชั่วคราว ควรป้องกันโดยการหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดด และควรอยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเท

 

อาการแฮงค์

เทศกาลแห่งความสุขทีไร มักหนีไม่พ้นเรื่องของความมึนเมา ซึ่งอาการแฮงค์นี้ เกิดจากการเมาค้างจากการดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขอบอกไว้เลยนะคะว่าอันตรายสุดๆ เพราะการดื่มแอลกอฮอล์ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด อาจทำให้คุณช็อคจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะฉะนั้น แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือเป็นเครื่องดื่มชนิดอื่นจะดีที่สุดค่ะ

 

แค่เตรียมพร้อมรับมือกับสิ่ง (ที่อาจเกิดขึ้น) เหล่านี้ไว้ คุณก็สามารถออกไปเล่นน้ำได้อย่างมีความสุขแล้ว และที่สำคัญอย่าลืมดูแลสุขภาพเพื่อไม่ให้ป่วยในวันทำงานกันด้วยนะคะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 วิธี ใช้ดินสอพองให้ปลอดภัย ต้อนรับวันสงกรานต์

รีวิวตำรับน้ำอบไทย คุณค่าที่คุณคู่ควร(มี)

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up