รู้จักไหม หมู่โลหิตพิเศษ

หมู่โลหิตพิเศษ
หมู่โลหิตพิเศษ

มาทำความรู้จัก Rh System หรือ หมู่โลหิตพิเศษ

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ดีว่าตัวเองมีกรุ๊ปเลือดอะไร แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่ากรุ๊ปเลือดของตัวเองมี Rh+ หรือ Rh- ต่อท้าย หรือที่เรียกอีกอย่างว่า หมู่โลหิตพิเศษ

ข้อมูลจาก ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ทำให้เราทราบว่า โดยทั่วไปหมู่เลือดของคนเราแบ่งได้ 2 ระบบ คือ ระบบเอบีโอ (ABO System) และระบบอาร์เอช (Rh System) ซึ่งจำแนกตามแอนติเจน (Antigen) หรือสารโปรตีนที่เคลือบอยู่บนเม็ดเลือดแดง

หมู่โลหิตพิเศษ

แม้คนทั่วไปเข้าใจว่า พอรู้กรุ๊ปเลือดตัวเองว่าเป็น A B AB หรือ O แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่บนพื้นผิวของเม็ดเลือดแดงเดียวกันยังมีสาร C D และ E ที่เป็นตัวกำหนดหมู่เลือดในระบบอาร์เอช ซึ่งมีอยู่ 2 หมู่ คือ อาร์เอชบวก (Rh Positive) และอาร์เอชลบ (Rh Negative)

ปัจจุบันคนไทยส่วนใหญ่ 99.7 เปอร์เซ็นต์มีหมู่โลหิตอาร์เอชบวก (Rh Positive) ขณะที่หมู่โลหิตอาร์เอชลบ (Rh Negative) มีเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์ หรือใน 1,000 คนจะพบเพียง 3 คนเท่านั้น จึงเรียกว่าเป็น “หมู่โลหิตหายาก” หรือ “หมู่โลหิตพิเศษ” นั่นเอง

 

แล้วจะปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อทราบว่าตนเองมีหมู่โลหิตพิเศษ 

ความจำเป็นในการรับเลือด

กรณีที่ผู้ป่วยมีหมู่โลหิตอาร์เอชลบ (Rh Negative) แล้วจำเป็นต้องรับเลือดในการรักษาพยาบาลจะต้องรับโลหิตอาร์เอชลบเหมือนกันเท่านั้น

ยกเว้นหากจำเป็นต้องรับเลือดกรณีฉุกเฉินที่ไม่สามารถจัดหาโลหิตอาร์เอชลบให้ได้ ผู้ป่วยรายนั้นสามารถรับโลหิตอาร์เอชบวก (หมู่โลหิตปกติ) เป็นการช่วยชีวิตได้ แต่ทำได้แค่หนึ่งครั้งเท่านั้น เพราะร่างกายของผู้ป่วยอาจจะสร้างแอนติบอดีขึ้นมา หากรับโลหิตอาร์เอชบวกเข้าไปอีกจะก่อให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านขึ้น ทำให้เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ความสำคัญในหญิงตั้งครรภ์

หากแม่มีหมู่โลหิตอาร์เอชลบ แต่พ่อมีหมู่โลหิตอาร์เอชบวก ในกรณีตั้งครรภ์แรกจะยังไม่มีปัญหาอะไร ลูกคนแรกที่เกิดมาจะปกติดี เพราะแม่จะสร้างภูมิต้านทานเม็ดเลือดของลูกขึ้น

ถ้าตั้งครรภ์ในท้องถัดมา หากลูกในครรภ์มีหมู่โลหิตอาร์เอชลบเหมือนแม่ก็จะไม่มีปัญหา แต่ถ้าลูกมีหมู่โลหิตอาร์เอชบวก จะส่งผลให้ภูมิต้านทานที่แม่สร้างขึ้นหลังคลอดลูกคนแรก ไปทำลายเม็ดเลือดแดงของลูกคนที่สองและคนต่อๆ ไปได้ ทำให้ลูกเกิดอาการตัวเหลือง ตาเหลืองและอาจเสียชีวิตในครรภ์ได้

ดังนั้น ถ้ารู้ว่าตัวเองมีโลหิตหมู่พิเศษแล้วเกิดตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ทันที เพื่อเตรียมป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดตามมาแต่เนิ่นๆ ค่ะ

หมู่โลหิตพิเศษ

ชมรมผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ (Rh-Negative Club)

ถ้าหากคุณมีหมู่โลหิตอาร์เอชลบ (Rh Negative) ขอเชิญสมัครเป็นสมาชิก ชมรมผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ (Rh-Negative Club) ได้ที่

ชมรมผู้บริจาคโลหิตหมู่พิเศษ (Rh-Negative Club)

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

ถ.อังรีดูนังต์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่

โทรศัพท์. 0-2263-9600-99 ต่อ 1770, 1771 โทรสาร. 0-2252-1601

อีเมล์ : [email protected]

หรือที่ งานจัดหาโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย

โทรศัพท์ 0-2252-1637, 08-5149-9089, 09-2225-4804

ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตที่ www.rh-negative.com

 

ข้อมูลจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับที่ 273


บทความน่าสนใจอื่นๆ

กรุ๊ปเลือด เสี่ยงโรค และคำแนะนำสุดเวิร์คเพื่อ Stay Strong

มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคมะเร็งร้ายที่แฝงกายคนทำงาน

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up