5 เคล็ดลับการกิน ลดความดันโลหิตสูง

ลดความดันโลหิตสูง
ลดความดันโลหิตสูง

ลดความดันโลหิตสูง ได้ด้วยการกิน

ลดความดันโลหิตสูง ด้วยการปรับวิธีการกิน ความดันโลหิตสูง เป็นภาวะที่มีการทำลายแบบ ค่อยเป็นค่อยไปและไม่แสดงอาการ หรือเมื่อรู้ตัวว่า มีความดันโลหิตสูง ส่วนมากจะปล่อยปละละเลย ไม่สนใจดูแล

เราสามารถพบภาวะ ความดันโลหิตสูง ได้บ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากว่าหลอดเลือดแดง มักเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุ รวมกับมีไขมันและหินปูน (แคลเซียม) เข้าไปสะสมอยู่ตามผนังของหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดเสียความยืดหยุ่นและแข็งตัว ยิ่งมีไขมันและหินปูนสะสมมาก ก็ยิ่งทำให้หัวใจต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อดันเลือดให้ไหลไปตามหลอดเลือด จึงส่งผลให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูงตามมา

ความดันโลหิตสูง เปรียบเสมือนภัยเงียบที่ไม่แสดงอาการเจ็บป่วย หากไม่ได้ตรวจวัดความดันโลหิต แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการมักจะพบแพทย์ด้วยภาวะวิงเวียนศีรษะ มีเลือดกำเดาไหล แน่นหน้าอก หอบหายใจเร็ว มือเท้าชา หรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย

เมื่อใดก็ตาม ที่เราเกิดความเครียด ไม่สบายใจ โกรธหงุดหงิด หรือกังวล จะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างร่วมกัน หนึ่งในนั้นคือการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลิน ที่ผลิตจากต่อมหมวกไตฮอร์โมนนี้ กับสารอื่นๆ ที่ร่างกายหลั่งออกมา จะทำให้เส้นเลือดหดตัว จึงเป็นการเร่งการไหลเวียนของเลือด อีกทั้งยังไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ และระดับความดันโลหิตด้วย แล้วถ้าเป็นเช่นนี้บ่อยๆ นานวันเข้าก็เกิด ความดันโลหิตสูง ได้

กินลดความดันโลหิตสูง ด้วยการปรับวิธีการกิน รวมถึงวิธีการใช้ชีวิต ด้วย 5 เคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

1. ถ้าลดน้ำหนักได้ 10 กิโลกรัม ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 20 มิลลิเมตรปรอท

 

ความดันโลหิตสูง

2. ปรับไปกินอาหาร ที่มีพืชผักผลไม้เป็นหลัก ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 14 มิลลิเมตรปรอท

 

ความดันโลหิตสูง

3. การออกกำลังกาย ดีต่อสุขภาพเสมอ ปัญหาความดันโลหิตสูงก็เช่นกัน ถ้าออกกำลังกายให้หนักพอควรสม่ำเสมอ ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 9 มิลลิเมตรปรอท

 

ออกกำลังกาย ความดันโลหิตสูง

4. เนื่องจากความเค็ม ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของความดันโลหิตสูง ดังนั้น ถ้าลดปริมาณเกลือในอาหารลง ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 8 มิลลิเมตรปรอท

 

ความดันโลหิตสูง

5. สำหรับคนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่ ถ้าหากสามารถลด หรือเลิกได้ ค่าความดันตัวบนจะลดได้ถึง 4 มิลลิเมตรปอรท

ความดันโลหิตสูง

วิธีการเหล่านี้ ฟังเหมือนไม่ยาก แต่ต้องทำด้วยความตั้งใจ และศรัทธาในสุขภาพที่ดี ว่าจะนำมาซึ่งความสุขและความแข็งแรงนั่นเอง

ไม่เชื่อก็ลองดูเองนะ! ถ้าได้ผลดีแล้ว อย่าลืมบอกต่อด้วยนะ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 ไขมันดีลดความดันโลหิตสูง

รู้ทันโรคความดันโลหิตสูง

6 วิธีป้องกันตัวเองจากความดันโลหิตสูง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up