ต้านอาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุด้วยเมนู “หม้อนี้ไม่มีเบื่อ”

ต้านอาการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุด้วยเมนู “หม้อนี้ไม่มีเบื่อ”

ผู้สูงอายุมักเบื่ออาหาร ทั้งที่ลูกหลานเตรียมของกินน่าอร่อยและดีต่อสุขภาพไว้มากมาย ปัญหาดังกล่าวมีสาเหตุบางประการซุกซ่อนอยู่ค่ะ จึงขอหยิบยกสาเหตุการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุและวิธีแก้ไขมาฝากกันค่ะ

ปัญหาที่ทำให้ผู้สูงอายุเบื่ออาหาร
1. ฟันและเหงือกที่เป็นปัญหา เช่น ฟันหลุดร่วงหรือเป็นโรคเหงือก รู้สึกเจ็บเหงือกและปวดฟันเวลาเคี้ยว หรือบางรายใส่ฟันปลอม พอนานวันเข้ามีอาการเหงือกร่น เมื่อเคี้ยวอาหารฟันปลอมจะเสียดสีกับเหงือกทำให้เป็นแผลอักเสบ จึงไม่มีความสุขกับการรับประทาน ครั้นถอดฟันปลอมออกพอเคี้ยวอาหารที่มีลักษณะแข็งก็บาดเหงือกทำให้อักเสบ ผู้สูงอายุที่ต้องใส่ฟันปลอมจึงควรตรวจสุขภาพเหงือกและฟันอย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อปี เพื่อรักษาอย่างถูกวิธีเมื่อเกิดปัญหา หากผู้สูงอายุไม่รับประทานอาหารเพราะอาการดังกล่าวเป็นเวลานาน จะทำให้ขาดสารอาหารในที่สุด
2. การรับรสบนลิ้นจะเปลี่ยนไปในช่วงป่วยไข้หรือระยะฟื้นตัวจากการเจ็บป่วย บางรายรู้สึกว่าปากขม ปากเปรี้ยว หรือปากจืด รับประทานไม่อร่อย ทำให้ไม่อยากอาหาร ส่งผลให้ฟื้นจากอาการป่วยช้าลง วิธีแก้ไขคือ เลือกปรุงอาหารที่มีรสเค็มอ่อน ๆ กับรสเปรี้ยวไม่มากนักเพื่อกระตุ้นการขับน้ำย่อยทั้งน้ำลายในช่องปากและน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร เพื่อให้อยากอาหารมากขึ้น หรือในบางครั้งอาจปรุงอาหารที่มีรสขมอ่อน ๆ เพื่อเสริมการขับน้ำดีและบำรุงไฟธาตุที่เกี่ยวกับการย่อยด้วย ก็จะทำให้รู้สึกเจริญอาหารได้มากขึ้น ทั้งยังช่วยให้การย่อยและการขับถ่ายดี ส่งผลให้ฟื้นตัวได้เร็ว
3. เครียดและนอนไม่หลับ มักเกิดได้บ่อย เพราะกังวลจากการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิต เบาหวาน โรคหัวใจ ไขมันในเลือด อาการอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือจากความเสื่อมของร่างกาย โรคเหล่านี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อรู้สึกเป็นทุกข์กับอาการที่ตนประสบก็วิตกกังวลและนอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ การทำงานและกลไกต่างๆ ของร่างกายจึงเปลี่ยนไป เช่น ขับถ่ายไม่ดี ท้องอืดง่าย อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ปวดเมื่อยร่างกาย เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย หรือบางรายแขนขาไม่มีกำลังและหลงลืมง่าย เบื่ออาหารหรือไม่อยากรับประทาน เป็นต้น

เยียวยาอาการนอนไม่หลับแบบแพทย์แผนไทย
ในทางการแพทย์แผนไทยมองว่าอาการเบื่ออาหารนั้นสามารถแก้ไขได้ โดยการรับประทานยาหรืออาหารท่ชี ่วยเพ่มิ การหล่งั น้ำย่อย การหล่งั น้ำดี และเสริมไฟธาตุในการย่อย โดยกล่มุ ยาที่ใช้มักมีคุณสมบัติเพิ่มความอยากอาหาร เช่น กลุ่มยาอายุวัฒนะหรือยาบำรุงโลหิต บำรุงร่างกาย ที่เข้าตัวยาจำพวกโกษฐ์ เทียนบอระเพ็ด ขี้เหล็ก ลูกจันทน์ ดอกจันทน์กระวาน กานพลู ขิง ข่า กระชาย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงร่างกาย ช่วยย่อย เจริญอาหาร กระตุ้นการไหลเวียนทำให้ลำไส้ทำงานได้ดี ขับน้ำย่อย ในส่วนของอาหารควรเลือกใช้วัตถุดิบประเภทผักหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เค็ม ขม หรือหวานเล็กน้อย หรืออาจใช้เครื่องเทศที่มีรสเผ็ดร้อนซึ่งช่วยกระตุ้นการหลังน้ำย่อยทำให้กระเพาะและลำไส้ทำงานได้ดี โดยควรปรุงด้วยวิธีต้มผัด หรือแกง แต่ต้องไม่มันเพราะจะทำให้เลี่ยนและรับประทานได้น้อยลงรสชาติอาหารควรปรุงให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ดเล็กน้อย หรืออาจมีรสขมเล็กน้อยได้เพื่อทำให้อาหารนั้นมีลักษณะและรสชาติที่ดี ซึ่งในครั้งนี้ดิฉันขอนำเสนอเมนูที่ช่วยบรรเทาอาการเบื่ออาหารคือ หม้อนี้ไม่มีเบื่อ ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยง่ายไขมันต่ำมีรสเค็มเปรี้ยวเผ็ดพริกไทยเล็กน้อย ช่วยเจริญอาหารได้ดีทีเดียวค่ะ

สรรพคุณของวัตถุดิบ

  • เก๋ากี้ มีรสหวาน ช่วยบำรุงสายตาบำรุงเลือด บำรุงตับและไต
  • ขิง ช่วยย่อย ขับลม แก้จุกเสียดแน่น ทำให้ลำไส้เคลื่อนตัวปกติช่วยเสริมการย่อย บำรุงไฟธาตุ
  • ข่า ดับกลิ่นคาว แก้ปวดบิดมวนลำไส้ ขับลม บำรุงธาตุ
  • พริกไทย ขับลม ดับกลิ่นคาวกระตุ้นความอยากอาหาร เจริญอากาศธาตุ แก้จุกเสียดแน่น
  • บ๊วยดอง รสเปรี้ยว เค็ม กระตุ้นการขับน้ำย่อย ขับน้ำลาย ช่วยให้เกิดความอยากอาหาร
  • ผักกาดเสฉวน รสเค็มเผ็ด ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกระเพาะและม้าม

***คลิกสูตร หม้อนี้ไม่มีเบื่อ ที่นี่เลย***

เรื่องและสูตร : อาจารย์วันทนี ธัญญา เจตนธรรมจักร เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up