ปั่นจักรยาน

ยืดเหยียด ปั่นจักรยาน ช่วยความจำดี

Alternative Textaccount_circle
event
ปั่นจักรยาน
ปั่นจักรยาน

ยืดเหยียด ปั่นจักรยาน ช่วยความจำดี ทีมวิจัยนำโดย ดอกเตอร์คริสติน ฮอตติง แห่ง The University of Hamburg ประเทศเยอรมนี พบว่า เมื่อให้กลุ่มตัวอย่างออกกำลังกายหลาย ๆ ประเภทอย่างต่อเนื่อง 6 เดือน

ผู้หญิง, โยคะ, ยืดเหยียด, การทำสมาธิ

กลุ่มที่ใช้วิธียืดเหยียดกล้ามเนื้อ เช่น พิลาทีส โยคะ ไทชิ ครั้งละ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 4 ครั้ง กับกลุ่มที่ ปั่นจักรยาน ครั้งละ 1 – 2 ชั่วโมงในช่วงสุดสัปดาห์ ได้คะแนนจากการทำแบบทดสอบเรื่องความทรงจำดีกว่ากลุ่มที่ไม่มีการออกกำลังกายใด ๆ เลย

ทั้งนี้กลุ่มที่ปั่นจักรยานได้คะแนนสูงสุดในหมวดการจดจำสิ่งของและการทบทวนรายการสิ่งของให้ครบ ขณะที่กลุ่มที่ออกกำลังกายด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อทำคะแนนในหมวดการจดจ่อและการมีสมาธิได้สูงสุด

ทีมวิจัยอธิบายว่า เหตุที่กลุ่มตัวอย่างซึ่งออกกำลังกายเป็นประจำทำบททดสอบได้คะแนนสูงกว่ากลุ่มที่ไม่ออกกำลังกาย เพราะกิจกรรมดังกล่าวทำให้หัวใจและปอดทำงานดีขึ้น การสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงสมองย่อมดีขึ้นตามไปด้วย ทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่ไม่มีการออกกำลังกายหรือกิจกรรมทางกายใด ๆ เลย

HOW-TO ใช้วิธีหลากหลายฝึกสมองด้วย 2 ทักษะ

ดอกเตอร์มิแชลแนะนำว่า การออกกำลังกายทั้ง 2 รูปแบบมีประโยชน์ต่อสมองต่างกัน ดังนั้นเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ครอบคลุมทั้งด้านการสร้างเสริมสมาธิและการจดจำจึงต้องจัดกิจกรรมออกกำลังกายที่มีครบทุกด้านเพื่อประโยชน์ต่อสมองสูงสุด

สาว, ปั่นจักรยาน, จักรยาน, วงจร

โดยแนะนำให้ปฏิบัติตามโปรแกรมวันเว้นวัน ดังนี้

วันคี่ ฝึกโปรแกรมยืดเหยียด

เลือกกิจกรรมที่ชอบ เช่น โยคะ ไทชิ พิลาทีส โดยฝึกเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง ทุกเช้าหลังตื่นนอน หรือก่อนเข้านอน

วันคู่ ฝึกโปรแกรมปั่นจักรยาน

แนะนำให้เริ่มจากการปั่นช้า ๆ 5 – 10 นาที เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย จากนั้นจึงเพิ่มความเร็วขึ้นไปทีละน้อยจนถึงระดับที่ทำให้รู้สึกหอบเหนื่อยนิด ๆ คงความเร็วไว้อย่างน้อย 10 นาทีก่อนจะลดความเร็วลง จากนั้นจึงค่อยเพิ่มความเร็วใหม่ ทำเช่นนี้อย่างน้อย 2 – 3 เซต ก่อนจะปิดท้ายด้วยการปั่นจักรยานช้า ๆ อีก 10 นาทีเพื่อเป็นการคูลดาวน์ รวมเวลาปั่นจักรยานในแต่ละครั้งประมาณ 40 นาที

เรื่อง ศิริกร โพธิจักร ภาพ iStock

ชีวจิต 482

บทความน่าสนใจอื่นๆ

เป็นเบาหวาน ออกกำลังกายยังไงให้ปลอดภัย ลดน้ำตาลได้

รู้จัก อัตราการเต้นของหัวใจ ออกกำลังกายให้ ถึง Fat Burn

วิ่งดีอย่างไร เสริมปอดแข็งแรง ลดอ้วน เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up