สารอาหาร

3 สารอาหาร จำเป็น ในวัย 30+

Alternative Textaccount_circle
event
สารอาหาร
สารอาหาร

คุยกันเรื่อง “สารอาหาร” ในวัย 30 ปี หลาย ๆ คนอยู่ในช่วงของการทำงานหนัก พร้อมกับความรับผิดชอบที่มากขึ้น จนอาจละเลยการใส่ใจสุขภาพ เจมส์ โอ. ฮิลล์ (James O. Hill) ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการมนุษย์แห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโด กล่าวว่าเมื่ออายุ 30 ปี คุณจะเริ่มเห็นสัญญาณปัญหาสุขภาพ เช่น โรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน แต่ถ้าลดน้ำหนักลงได้ร้อยละ 10 จะสามารถลดความเสี่ยงของโรคเหล่านี้

สารอาหาร แนะนำดังนี้
โฟเลต หากสาว ๆ ในวัยนี้ต้องการตั้งครรภ์ โฟเลตนับเป็นสารอาหารที่สำคัญอย่างมาก เพราะเป็นสารที่ช่วยส่งเสริมการตั้งครรภ์ให้แข็งแรง ป้องกันข้อบกพร่องของท่อประสาท ช่วยให้ร่างกายสร้างเซลล์ใหม่ ๆ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจอีกด้วย

WHAT TO EAT : ถั่วลูกไก่ หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม บรอกโคลี อะโวคาโด น้ำส้ม และเสริมด้วยเมล็ดธัญพืช 400 ไมโครกรัมต่อวัน ไฟโตนิวเทรียนต์ ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีคุณสมบัติชะลอกระบวนการเกิดริ้วรอย

ไฟโตนิวเทรียนต์ ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ รวมไปถึงป้องกันการเปลี่ยนแปลงของดีเอ็นเอที่อาจส่งผลต่อการเกิดมะเร็ง

WHAT TO EAT : ไฟโตนิวเทรียนต์พบมากในดาร์กช็อกโกแลต ไวน์แดงและเมล็ดกาแฟ

ธาตุเหล็ก เมื่อได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ คุณอาจรู้สึกเหนื่อยล้าทั้งร่างกายและจิตใจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียสเตทพบว่า หญิงสาวที่ขาดธาตุเหล็กจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับความรู้ความเข้าใจได้แย่กว่าและใช้เวลานานกว่าผู้ที่มีธาตุเหล็กในระดับปกติ

WHAT TO EAT : หอย ซีเรียล ถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง ควรกินธาตุเหล็กให้ได้ปริมาณ 18 มิลลิกรัมต่อวัน การได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจะเป็นตัวช่วยให้คุณมีสุขภาพดี ไม่ว่าอายุจะเพิ่มขึ้นมากเพียงใดก็ตาม

เรื่อง กองบรรณาธิการ ภาพ iStock

ชีวจิต 535 นิตยสารรายปักษ์ ปีที่ 23 16 มกราคม 2564

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แคลเซียม สารอาหารสำคัญที่มากกว่าแค่บำรุงกระดูก

10 สารอาหารที่สำคัญ เพื่อสมดุลสมอง กินเป็น มีความสุข หายซึมเศร้า

Antioxidant Food เลือกเป็น สารอาหารสยบมะเร็งเพียบ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up