ชา

7 สูตรชาล้างพิษแบบจีน เพิ่มภูมิต้านทานสู้โควิด

ชา
ชา

ล้างพิษ ไสตล์แพทย์แผนจีน ด้วย 7 สูตรชา ป้องกันโรคร้าย สร้างภูมิต้านโควิด

สำหรับแพทย์แผนจีน อาหารถือว่าเป็นยาที่ดีที่สุด เนื่องจากใช้ทั้งรักษาอาการและสามารถล้างพิษได้ การกินอาหารจึงเป็นวิธีสำคัญที่ช่วยในการระบายพิษออก ถือว่าเป็นการกำจัดของเสียในร่างกายด้วยวิธีธรรมชาติไปในตัว เมื่อร่างกายสามารถขจัดสารพิษที่เข้ามาทำลายสุขภาพ ก็ย่อมส่งผลให้ลมปราณและพลังงานชีวิตสามารถไหลเวียนได้อย่างสะดวก ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังนับเป็นการป้องกันการเกิดโรคร้ายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือโรคความดันโลหิตสูง

วันนี้ทางชีวจิตจึงมีสูตรชา 7 ชนิดไว้ดื่มล้างพิษจากร่างกาย จากแพทย์หญิงศรันยา สาครินทร์ แพทย์แผนปัจจุบันจากโรงบาลรามาธิบดี ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและโรคภัยจากทั้งศาสตร์ตะวันออกและตะวันตก มาฝากคุณผู้อ่านค่ะ

1.ชาขมิ้น (Turmeric)

Turmeric tea ขมิ้น ชาขมิ้น ล้างพิษ

ชาขมิ้น ดื่มแล้วแก้ปวดข้อ ลดอักเสบ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ ส่วนสรรพคุณของขมิ้นในแบบของแพทย์แผนจีนคือ

 • ช่วยให้เลือดเดินได้ดี โดยเฉพาะหลอดเลือดขนาดเล็ก
 • ช่วยลดการอักเสบ ลดปวดตามข้อต่าง ๆ
 • ช่วยล้างสารพิษที่ตับ
 • ช่วยลดความร้อนและไล่ความชื้นออกจากร่างกาย

เนื่องจากใน ขมิ้น มีสารที่เรียกว่า“เคอร์คูมิน” แพทย์จีนจึงจัดให้ขมิ้นอยู่ในกลุ่มสมุนไพรที่สามารถกินได้ทุกวัน โดยอาจนำมาหันแว่นแบบบางแล้วต้มในน้ำร้อนเป็นชาขมิ้น หรือนำมาเป็นเครื่องปรุงประกอบอาหารเมนูแกงกะหรี่ เมนูปลาคลุกขมิ้น เป็นต้น สำหรับแผนไทย ขมิ้นมีสรรพคุณแก้อาการท้องอืดได้ด้วย

2.ชามิลค์ทิสเซิล (Milk Thistle)

ชามิลค์ทิสเซิล ล้างพิษ มิลค์ทิสเซิล Milk thistle tea

มิลด์ทิสเชิล มีลักษณะเป็นพืชชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกับดอกเดซี่ เมื่อนำมาสกัด จะได้สารสกัดที่ชื่อว่า “ไซลิมารีน” (Silymarin) ออกมา ซึ่งไซลิมารีนนี่เองที่โด่งดังมาก ปัจจุบันสามารถกินได้ทั้งแบบผงและเป็นเม็ดแคปซูลสำหรับแบบแผนจีน โดยคุณสมบัติที่เป็นที่รู้จักกันดี ได้แก่

 • ช่วยบำรุงและฟื้นฟูการทำงานของตับ
 • ช่วยล้างพิษสะสมจากแอลกอฮอล์ เป็นสารแอนติออกซิแดนต์ที่ดี
 • ช่วยในเรื่องการชะลอความชรา เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มากพอ ๆ กับวิตามินอี

ต้นมิลค์ทิสเชิล ถูกใช้เป็นยาสมุนไพรมานานกว่า 2,000 ปี แผนจีนใช้มิลค์ทิสเชิลช่วยในการดึงสารพิษออกจากร่างกาย ด้วยการเข้าไปทำหน้าที่เพิ่มปริมาณกลูต้าไทโอน (Glutathione) ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายเราผลิตออกมาเพื่อขจัดสารพิษต่าง ๆ ซึ่งพิษเหล่านี้นี่เองที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคหรือทำให้เชลล์เสื่อม

3.ขิง (Ginger)

วิธีการกินชาขิงคือ นำขิงสดมาผ่านเป็นแว่นแล้วเทน้ำร้อน ดื่มระหว่างวัน โดยการกินขิงสดนั้นดีที่สุด เพราะยังมีเอนไซม์อยู่มาก จะช่วยเรื่องการล้างพิษได้ดี และการกินขิงนั้นไม่มีอันตราย ปลอดภัยสำหรับทุกคน ทั้งเด็ก คนแก่ และคนตั้งครรภ์

ชาขิง, ลดปวดไมเกรน,หยุดปวด, ไมเกรน, ปวดศีรษะ
ดื่มชาขิง ช่วยปรับสมดุล ป้องกันอาการปวดไมเกรน
 • ทำให้กระเพาะอุ่น
 • ช่วยให้อาหารย่อย
 • ล้างพิษตับ
 • แก้คลื่นไส้อาเจียน
 • แก้อาการร้อนใน
 • ช่วยลดการปวดไมเกรน
 • มีฤทธิ์อุ่นช่วยในการขับเหงื่อ
 • ขับพิษในร่างกาย
 • ขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ
 • ช่วยทำลายไวรัสทางเดินหายใจ ด้วยน้ำมันหอมระเหยจากขิง

4.ชามะนาวหรือเลมอน (Lime & Lemon)

ชามะนาว ล้างพิษ lemon tea

ชามะนาว ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันล้างพิษในเลือด โดยมีงานวิจัยระบุว่า กลุ่มผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลายนั้น เมื่อกินเข้าไปแล้วถูกดูดซึมจะทำให้เลือดมีรีแอคชั่นกลายเป็นด่าง ร่างกายเย็นลง เม็ดเลือดขาวขยับเดินได้ดีขึ้น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ถ้าในแบบแผนจีนจะใช้ลดเสมหะ ขับเสลด ยิ่งไปกว่านั้นประโยชน์ของมะนาวยังมีอีกมากมาย เช่น แก้อาการท้องอืด ท้องเพ้อ ช่วยรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน

5.ชาเขียว (Green Tea)

ชาเขียว, นอนไม่หลับ, ชาสมุนไพร, เครื่องดื่มสุขภาพ, แก้นอนไม่หลับ, Decaf Green Tea
ดื่มชาเขียวก่อนนอน ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้หลับสบายมากขึ้น

ชาเขียว สามารถต้านอนุมูลอิสระ ชะลอวัย มีสารแอนติออกซิแดนต์สูง สำหรับแผนจีนแล้ว กลุ่มชาเขียวมีฤทธิ์ค่อนข้างอุ่น เมื่อภายในร่างกายอุ่นจึงช่วยให้เลือดไหลเวียน กระตุ้นการล้างสารพิษสะสม ทั้งยังช่วยให้ร่างกายมีความเป็นด่าง ร่างกายเย็นลง สามารถป้องกันมะเร็งต่าง ๆ ได้ดี มีงานวิจัยชี้ว่า ชาเขียวทำให้มะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งที่ปอดไม่ค่อยขยายตัว ประโยชน์ของชาเขียวยังช่วยขับเหงื่อ บรรเทาอาการหวัด ช่วยขับปัสสาวะ และคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระของพอลิฟินอลในชาเขียว ยังเหนือกว่าชาทั่วไปอีกด้วย

6.ชาคลอโรฟิลล์

ชาคลอโรฟิลล์ ล้างพิษ คลอโรฟิลล์

ชาคลอโลฟิลล์ ช่วยดีท็อกซ์สารพิษและขับโลหะหนัก พืชทั้งหมดที่มีคลอโรฟิลล์ เช่น คะน้า ผักบุ้ง ใบย่านาง บรอกโคลี นั้น เป็นผักเขียว ๆ ทั้งหมด ทำให้ยิ่งเขียวเข้มยิ่งดี สีเขียวพวกนี้จะไปช่วยดีท็อกซ์เป็นหลักและช่วยบำรุงตับ ทำให้พลังงานตับเริ่มขยับ แล้วก็จะทำให้ตับเย็นลง ทำงานได้ดีขึ้น เพราะฉะนั้นความร้อนพวกท็อกซินต่าง ๆ จะขับออกได้ดีขึ้น ทางแผนจีนจะแนะนำให้กินผักใบเขียวทุกวัน ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้กินทีละเยอะ ๆ แต่แนะนำให้กินน้อย ๆ กินเรื่อย ๆ ทุกวันเป็นประจำเพื่อบำรุงสุขภาพ

7.ซินนามอน (Cinnamon)

ซินนามอน ชา ล้างพิษ

ซินนามอน ช่วยลดปวด เดินเลือด บำรุงไตหยาง ชินนามอนหรืออบเชยของไทยช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี ในทางการแพทย์แผนจีน จะช่วยเสริม พลังชี่ เหมาะกับคนที่รู้สึกมือและเท้าเย็น หรือผู้ที่มีอาการลิ้นม่วง มือซีด อบเชยช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้น มีฤทธิ์ช่วยขับพิษที่ไตเป็นหลัก หมอแนะนำให้ใส่อบเชยเล็กน้อยในเครื่องดื่มทั่วไป เช่น น้ำเต้าหู้ ชาจีน ทั้งยังผสมในอาหารต่าง ๆ ได้เช่นกัน

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up