หลอดเลือดใหญ่โป่งพอง

รู้จัก หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง ระเบิดเวลา ตายไม่รู้ตัว!

account_circle
event
หลอดเลือดใหญ่โป่งพอง
หลอดเลือดใหญ่โป่งพอง

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง โรคร้ายเป็นไม่รู้ตัว ตายง่ายกว่าที่คิด

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง เป็นโรคที่คุณหมอกล่าวว่าอาการนี้เหมือนเป็นระเบิดเวลา สามารถแตกออกได้ทุกเมื่อ ที่สำคัญคือเป็นได้ไม่รู้ตัว และไม่แสดงอาการ วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคร้ายนี้กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ

 

รู้จักหลอดเลือดแดงใหญ่

หลอดเลือดแดงใหญ่ คือหลอดเลือดแดงที่ออกจากหัวใจไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย เริ่มต้นจากขั้วหัวใจอ้อมด้านหลังเข้าสู่ช่องอก ลงไปช่องท้อง ก่อนจะแยกเป็นแขนงหลอดเลือดไปเลี้ยงที่ขาทั้ง 2 ข้าง 

 

อาการของหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง

หลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพองเป็นภาวะที่หลอดเลือดแดงใหญ่บางส่วนมีขนาดใหญ่ขึ้น ส่งผลให้ผนังหลอดเลือดบางลง ซึ่งอาจทำให้เส้นเลือดปริและรั่วซึมเกิดเป็นเลือดคั่งในช่องอกหรือช่องท้องได้ 

หลอดเลือดใหญ่

ความอันตรายของโรค

ที่ทำให้โรคนี้น่ากลัวมาก ก็เพราะเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการ มักเจอด้วยความบังเอิญ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเอกซเรย์ หรือคลำเจอบริเวณที่เส้นเลือดโป่งในช่องท้อง  หากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจทำให้หลอดเลือดแดงแตก และเสียชีวิตได้อย่างกะทันหัน ซึ่งถ้าหลอดเลือดยิ่งบวมมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะแตกมากเท่านั้น 

 

การสังเกตตัวเอง

ข้อสังเกตเล็กๆ ที่อาจใช้สำรวจตัวเองได้ก็คือ คือ การโป่งพองอาจไปกดหลอดลมจนหายใจลำบาก หรือกลืนอาหารลำบากเพราะส่วนโป่งพองไปกดเบียดหลอดอาหาร ในบางรายอาจกดเบียดเส้นเสียงจนทำให้เสียงแหบ 

หากมีอาการแน่นหน้าอก ปวดหลัง หน้ามืด หมดสติ รวมถึงไอเป็นเลือด ควรพบแพทย์อย่างเร่งด่วนเพราะอาจเป็นข้อบ่งชี้ว่าหลอดเลือดแดงใหญ่ มีการปริแตก 

สำหรับกลุ่มเสี่ยงคือผู้สูงวัย มีความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นโรคหัวใจ หรือมีคนในครอบครัวเป็นโรคหลอดเลือดแดงใหญ่โป่งพอง 

 

การรักษา

สำหรับการรักษานั้นทำได้ด้วยการควบคุมปัจจัยความเสี่ยงเช่น ควบคุมความดัน ไม่เบ่งอุจจาระ ไม่ยกของหนัก สำหรับในกรณีที่ผ่าตัดนั้นเพื่อใส่หลอดเลือดเทียมชนิดหุ้มด้วยขดลวด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการผ่าตัดมีโอกาสเสียชีวิตสูงถึงร้อยละ 50-90  

 

ข้อมูล โรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
หลอดเลือดสมอง โรคร้ายรับน่าร้อน ที่เหมือนมีระเบิดเวลาเป็นของตัวเอง

รู้ก่อน ป้องกันได้ โรคหลอดเลือดหัวใจ คนอายุน้อยก็เป็นได้

วิธีกินช่วยทำความสะอาดหลอดเลือด ลดเสี่ยงเกิด โรคเรื้อรัง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up