ตดเหม็น

ตด ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่บอกโรคได้

account_circle
event
ตดเหม็น
ตดเหม็น

ตด ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่บอกโรคได้

ตด แค่คิดถึงก็เหม็นแล้ว แต่ตดเหม็นๆ เนี่ยละที่บอกโรคได้ว่าตอนนี้ร่างกายกำลังเผชิญภาวะอะไรอยู่ หลังจากนี้ถ้าเผลอตดเมื่อไหร่ ก็อย่าลืมสังเกตกันด้วยนะคะ 

ตดเยอะ แต่ท้องผูก

หากเกิดอาการแบบนี้ แปลว่าคุณได้รับไฟเบอร์มากเกินไปแล้ว จนทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร และอุจาระเคลื่อนที่ผ่านลำไส้ได้ยาก จนกลายเป็นอาการท้องผูก 

ทางแก้ก็คือดื่มน้ำให้มากขึ้น ลดอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ลงสักนิด ซึ่งจากการวิจัยของ WHO พบว่า คนเราควรได้รับไฟเบอร์วันละ 25-29 กรัม  

 

ตดทั้งวัน ทั้งคืน

อาการนี้บ่งบอกว่าคุณดื่มเครื่องดื่มอัดก๊าซมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม โซดา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แน่นอนว่าการแก้คือลดปริมาณเครื่องดื่มเหล่านี้ลง แต่ถ้าลดแล้วยังมีอาการอยู่อีก ก็อาจจะต้องไปปรึกษาคุณหมอหน่อยแล้ว 

 

ตดเหม็น ระดับ 10

ที่เขาว่าเหม็นระดับขมคอ มันมีอยู่จริง ซึ่งถ้าใครเหม็นระดับนั้นสาเหตุส่วนใหญ่มักมาจากอาหารที่ทาน โดยอาหารที่สร้างกลิ่นได้ทรมานทั้งหมู่บ้านคือ อาหารที่มีกำมะถันสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ถั่ว พืชตระกูลกะหล่ำ กระเทียม หัวหอม เป็นต้น 

 แต่ถ้าลดปริมาณอาหารที่มีกำมะถันแล้ว แต่กลิ่นไม่ลด ก็ควรไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นโรคลำไส้อักเสบ หรือลำไส้แปรปรวนได้ 

ตด

ตดเหม็น มาพร้อมปัญหาระบบทางเดินอาหาร

ถ้ามีอาการทั้งตดเหม็น และปวดท้องไปด้วยหลังการทานอะไรสักอย่าง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า คุณแพ้อาหารชนิดนั้น ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างถ้าแพ้แลคโตสในนม ร่างกายจะไม่ดูดซึม และเมื่อมาถึงลำไส้เล็ก ก็จะปล่อยแบคทีเรียออกมาทำลาย ทำให้เกิดกลิ่นตดเหม็นๆ นั่นเอง 

 

ตดเหม็น และบ่อยกว่าเดิม  

ข้อนี้เป็นในกรณีของคุณผู้หญิงทั้งหลาย  เพราะมีเหตุผลมาจากประจำเดือนนั่นเอง ในช่วงนี้ร่างกายจะสร้าง พรอสตาแกลนดิน ซึ่งช่วยในการขับเยื่อบุมดลูก ซึ่งถ้ามีเยอะเกินไปจะทำให้อวัยวะภายในหดตัว รวมถึงลำไส้ด้วย และในช่วงเวลาเดียวกันนี้เองลำไส้ก็มีการเปลี่ยนแปลงของแบคทีเรีย เมื่อภาวะทั้งสองอย่างมารวมกัน จึงเกิดกลิ่นตดที่รุนแรง และบ่อยขึ้น 

ทางแก้คือ งดอาหารที่ย่อยยาก และอาหารแปรรูป ทั้งในช่วงก่อนและระหว่างมีประจำเดือน

 

ตดบ่อย ถ่ายท้องบ่อย 

อาการนี้เกิดขึ้นจากความเครียด ที่ทำให้พฤติกรรมการกินผิดปกติ เช่นกินมื้อดึก กินอาหารที่ไม่ค่อยได้กิน รวมไปถึงเกิดอาการอึกๆ อักๆ จนเผลอกลืนลมเข้าไปเยอะ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารจนเกิดเป็นการถ่ายท้อง และการตดบ่อย 

ดังนั้นหากอยากแก้อาการเหล่านี้ ก็ควรต้องแก้ด้วยการไม่เครียด

ขอบคุณข้อมูลจาก Health

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up