8 ฮีโร่ ตัวช่วยทลายพุง ” ถั่วเปลือกแข็ง ” กินเป็น หุ่นเพรียว

account_circle
event

“ถั่วเปลือกแข็ง” ตัวช่วยทลายพุง กินเป็น หุ่นเพรียว

“ถั่วเปลือกแข็ง” เป็นแหล่งไขมันดี ที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีไฟเบอร์สูง ให้ทั้งพลังงาน และแร่ธาตุที่จำเป็น  มีประโยชน์ที่หลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด วันนี้ชีวจิตก็มี ถั่ว 8 ชนิดที่ช่วยลดพุงมาฝากด้วยค่ะ

8 ฮีโร่ กินเป็นหุ่นเพรียว

ถั่วเปลือกแข็ง

1.  อัลมอนด์

อัลมอนด์ คือ ซุปเปอร์ฟู้ดสำหรับคนที่กำลังมองหาตัวช่วยในการลดน้ำหนัก เพราะนอกจากจะหาได้ง่ายและราคาไม่แพงแล้ว อัลมอนด์ยังเต็มไปด้วยโปรตีน สารต้านอนุมูลอิสระ และไขมันดี มีผลการศึกษาเกี่ยวกับโรคอ้วนในผู้ใหญ่คอนเฟิร์มว่า การกินอัลมอนด์ประมาณ 1/4 ถ้วย ร่วมกับการควบคุมอาหารสามารถลดน้ำหนักได้ดีและเร็วขึ้น เพื่อผลลัพธ์ในการลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพที่สุด เราควรกินอัลมอนด์ก่อนออกกำลังกาย  เพราะกรดแอมิโนแอล – อาร์จินีนในอัลมอนด์จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมันได้ดีขึ้นขณะที่เราออกกำลังกายด้วยค่ะ

ถั่วเปลือกแข็ง

2. พิสตาชิโอ

พิสตาชิโอ เป็นถั่วอีหนึ่งชนิดที่นักโภชนาการยอมรับในเรื่องคุณประโยชน์ที่ทั้งดีต่อใจและต่อเจ้าไขมันก้อนน้อย ๆ ที่หน้าท้องเราด้วย เพราะพิสตาชิโอมีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องระบบย่อยและเผาผลาญ ทั้งมีกรดไขมันโอเมก้า -3 ช่วยบำรุงหัวใจได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย นอกจากนี้ในพิสตาชิโอ 1 ถ้วยเล็กมีแคลอรีเพียงแค่ 170 แคลอรี ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับถั่วเปลือกแข็งชนิดอื่น ๆ ค่ะ  เพราะฉะนั้น เจ้าถั่วเปลือกแข็งชนิดนี้จึงเหมาะเป็นของกินเล่นประจำวันของคุณอีกชนิดหนึ่ง

ถั่วเปลือกแข็ง

3. ถั่วลิสง

ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสงเป็นเม็ด ๆ หรือเป็นเนยถั่วก็ล้วนอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย อาทิ ไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันที่ดีต่อการบำรุงหัวใจ  ทั้งนี้ก็มีนักวิจัยได้ศึกษาไว้ว่า ถั่วลิสงสามารถกระตุ้นการทำงานของกระบวนการเผาผลาญของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมมากกว่า 10 เปอร์เซ็น  แต่อย่างไรก็ตามถั่วลิสงก็ถือว่ามีแคลอรีสูง เพราะฉะนั้นแล้วเราไม่ควรจะกินมากเกินไปนะคะ

Cashew nuts

4. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

ในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ 16 -18 เม็ด มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวประมาณ 13 กรัม โปรตีน 15 กรัม เม็ดมะม่วงหิมพานต์เต็มไปด้วยแมกนีเซียม ที่ช่วยควบคุมการทำงานของระบบเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรต ถั่วชนิดนี้ช่วยลดน้ำหนักได้ดี อีกความสามารถพิเศษก็คือ จะช่วยป้องกันไม่ให้กลับมาอ้วนได้อีก! การศึกษาพบว่า คนที่กินถั่วชนิดนี้อย่างน้อย 2 เม็ดต่อสัปดาห์ควบคุ๋ไปกับการออกกำลังกาย จะมีความเสี่ยงในการเพิ่มของน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนี่ออกกำลังกายและควบคุมอาการ แต่ไม่ได้กินถั่วชนิดนี้

อย่างไรก็ตามค่ะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ถือว่าเป็นถั่วที่มีแคลอรีสูง เราสามารถกินถั่วชนิดนี้ร่วมกับถั่วประเภทอื่น ๆ เพื่อควบคุมปริมาณการกินไม่ให้เยอะเกินไป แต่ยังคงได้สารอาหารที่ครบถ้วนอยู่ค่ะ

แมคเดเมีย

5. แมคาเดเมีย

ไม่ใช่อร่อยและเคี้ยวเพลินเท่านั้นค่ะ แมคาเดเมียยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว เช่น โอเมก้า-3 และกรดปาลมิโตเลอิก ที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันที่สะสมตามร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ประมาณ 2.3 กรัม หรือประมาณ 10 เปอร์เซ็นของปริมาณไฟเบอร์ที่ร่างกายต้องการต่อวัน  ถึงแม้ว่าจะมีไฟเบอร์และไขมันก็ตาม แมคาเดเมียกลับมีแคลอรีสูงถึง 200 แคลอรีทีเดียว หากต้องการให้ถั่วชนิดนี้เป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก เราก็ควรควบคุมปริมาณและไม่ควรกินแมคาเดเมียพร้อมกับอาหารอื่น ๆ ที่ให้พลังงานสูง เช่น คุกกี้แมคาเดเมีย

เฮเซลนัท

6. เฮเซลนัท

เอเซลนัทมีปริมาณไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันดีสูง ทำให่ร่างกายอิ่มนานขึ้น ช่วยไม่ให้เราไปกินขนทกินเล่นจุบจิบที่เพิ่มไขมันไม่ดีเข้าร่างกายอีก เฮเซลนัทจึงสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังมีผลการวิจัยออกมาว่า ผู้ที่กินเฮเซลนัทมีสารอาหารที่สามารถกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกายได้ อย่างวิตามินบี 1 และยังมีแร่ธาตุแมงกานีที่เป็นตัวเสริมให้เอนไซม์ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

ถั่วพีแคน

7. ถั่วพีแคน

พีแคนเป็นถั่วอีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมกินเพื่อช่วยควบคุมอาหาร เพราะเป็นถั่วที่ไม่ทำให้หิวบ่อยระหว่างวันและให้แคลอรี่ต่ำ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเผาผลาญของร่างกายได้ เพราะมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุมากมาย เช่น วิตามินบีให้พลังงานกับร่างกาย วิตามินที่ช่วยเปลี่ยนบริเวณที่เป็แหล่งสะสมของไขมันให้เป็นกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ที่มีวิตามินอีในร่างกายวูงจะมีไขมันสะสมที่หน้าท้องน้อยกว่า นอกจากนี้ถั่วพีแคนยังมีสังกะสีที่ช่วยเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายและแมกนีเซียมที่เป็นสารอาหารสำคัญในการลดน้ำหนักโดยตรงค่ะ

บราซิลนัท

8. บราซิลนัท

บราซิลนัทเป็นถั่วเปลือกแข็งอีกชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ที่มีมากที่สุดคือ แร่ธาตุซีลีเนียม ซีลีเนียมขึ้นชื่อว่าเป็นแร่ธาตุที่ช่วยการทำงานของระบบเผาผลาญไขมันได้ เพียงกินบราซิลนัทแค่วันละ 2 เม็ด ก็ทำให้เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวันแล้ว อย่างไรก็ตามค่ะ ถ้าร่างกายได้รับซีลีเนียมมากเกินไป ก็อาจส่งผลเสียตามมาได้ เราขอแนะนำให้คุณกินบราซิลนัทในปริมาณเพียง 5-6 เม็ดต่อวันก็พอค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 8 ฮีโร่ ถั่วเปลือกแข็ง ช่วยในการลดน้ำหนักได้ดี ทั้งนี้การกินถัวแต่ละชนิดนั้น ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมและไม่มากจนเกินไปนะคะ

อ่านเพิ่มเติม  : วิธีการเก็บถั่ว

ข้อมูลจาก : หนังสือนิตยสารชีวจิต 472


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ถั่วสมอง ช่วยลดเหวี่ยง ชะลอความเสื่อมของร่างกาย

ถั่วดาวอินคา แหล่งรวมโอเมก้า 3 และ 6

ข้าวโปรตีน จานนี้อุดมด้วยโปรตีนเน้นๆ จากถั่วและธัญพืช

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up