กินฟักทอง

ข้อดี ข้อเสีย ของการกินฟักทอง (รู้ไว้ก่อนป้องกันได้)

account_circle
event
กินฟักทอง
กินฟักทอง

ข้อดี ข้อเสีย ของการกินฟักทอง

เจ้าฟักทอง (Pumpkin) เป็นอีกหนึ่งผลการเกษตร ที่มีรสหวาน ทานง่าย หลายๆ บ้านจึงนิยมนำมาประกอบอาหารทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน อีกทั้งคุณประโยชน์ก็ไม่ธรรมดา เนื้อของฟักทองอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินและแร่ธาตุเพียบ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินอี ไนอาซิน (วิตามินบี 3) แมกนีเซียม โปแตสเซียม เซเลเนียม สังกะสี เหล็ก และซิงค์ เป็นต้น แต่บทความนี้ ชีวจิต จะพามารู้ทั้งประโยชน์และโทษของการ กินฟักทอง

ฟักทอง

ฟักทองมีอะไรดี

1.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยมีงานวิจัยระบุว่า วิตามินเอ มีบทบาทสำคัญในการช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค โดยพบว่าประมาณ 80 เปอร์เซนต์ พบในระบบย่อยอาหารของร่างกาย

2.ช่วยลดน้ำหนัก ถึงแม้ฟักทองจะเต็มไปด้วยสารอาหาร แต่ขณะเดียวกันนั้นให้พลังงานแคลอรี่ต่ำมาก โดยฟักทองปริมาณ 245 กรัม (ถ้วย) ให้พลังงานประมาณ 50 แคลอรี่ต่อถ้วย และประกอบด้วยประมาณของน้ำมากถึง 94 เปอร์เซนต์ นอกจากนี้ยังพบว่า ฟักทองยังเป็นแหล่งของใยอาหาร หรือไฟเบอร์ที่ดีอีกด้วย ซึ่งสามารถช่วยลดความอยากอาหารได้นั่นเอง

3. บำรุงผิวพรรณสวยออร่า เนื่องจากฟักทอง อุดมด้วยวิตามินซี และอี แถมยังมีสารเบต้าเเคโรทีน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นสารอาหารที่สำคัญและมีประโยชน์กับสุขภาพผิวและดวงตา

4. บำรุงระบบเลือด ด้วยแร่ธาตุที่ฟักทองมี ล้วนมีประโยชน์ต่อระบบเลือดในร่างกายของเรา ไม่ว่าจะเป็น ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม

5. สร้างคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้น ในเมล็ดฟักทองมีกรดอะมิโนทริปโตฟานสูง สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับของเราได้ การกินกรดอะมิโนทริปโตฟานวันละ ประมาณ 1 กรัม เทียบได้กับเมล็ดฟักทอง ประมาณ 200 กรัม สามารถทำให้ประสิทธิภาพการนอนหลับดีขึ้นได้

6. ฟักทองช่วยลดภาวะซึมเศร้า ผลวิจัยจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลพบว่า ฟักทอง ช่วยเพิ่มระดับของ Serotonin และ Norepinephrine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทในสมอง รวมถึงเพิ่มระดับของสารสื่อประสาท ที่สามารถลดภาวะซึมเศร้าได้

แกงบวดฟักทอง

ฟักทองก็มีข้อเสียนะ

สำหรับการกินฟักทอง เมล็ดฟักทอง ในปริมาณที่มากเกินจำเป็น  สามารถทำให้เกิดอันตรายได้ เนื่องจาก ฟักทอง มีฤทธิ์อุ่น
ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะได้ และเกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง

เมล็ดฟักทอง มีไขมันและแคลอรี่สูง หากกินมากเกินไป จากที่ลดความอ้วน จะทำให้ประมาณไขมัน สะสมในเส้นเลือดมากขึ้น นอกจากนี้ สตรีมีครรภ์ไม่ควรกินเมล็ดฟักทอง เพราะอาจทำให้แก๊สสะสมในท้อง ทำให้ปวดแน่นท้อง และด้วยความที่ฟักทองเป็นพืชที่อุ่น สำหรับกลุ่มคนที่มีอาการร้อนใน เช่น กระหายน้ำ ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก มีแผลในช่องปาก ไม่ควรทานฟักทองมากเกินไป เพราะอาจกระตุ้นให้ร่างกายร้อนขึ้นได้นั่นเอง

 

– – – –  – –  – – – – –  – – – – – — – – – — – – – —

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง ใส่น้ำพริกเผาแทนพริกแกง ก็อร่อยไปอีกแบบ

ฟักทองสอดไส้ ไอเดียเด็ด เมนูคุมน้ำหนัก ทำง่าย กินง่ายได้ประโยชน์

กินฟักทอง รับฮาโลวีน อาหารดีใกล้ตัว ต้านซึมเศร้า วิตามินเพียบ

กูรูครัว ชีวจิต เลือกฟักทองแก่ รสดี ต้องงี้สิ!

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up