หุงคีนัว อย่างไรให้นุ่มหอมอร่อย สำหรับมือใหม่สายสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event

วิธี หุงคีนัว สำหรับมือใหม่

หากใครกำลังหันหาเส้นทางอาหารสุขภาพ หนึ่งในอาหาร Super Food ที่ต้องรู้จักก็คือ คีนัว ธัญพืชกินอิ่ม มีโปรตีน ใยอาหาร และวิตามิน ส่งเสริมสุขภาพแทนแป้งขัดขาวได้ดีเยี่ยม แต่ปัญหาก็คือ พอมันเป็นวัตถุดิบนำเข้า บ้านเราก็ไม่ค่อยรู้ว่าจะต้องปรุงต้องหุงอย่างไร วันนี้ ชีวจิต มีวิธี หุงควีนัว มาให้แล้วค่ะ เป็นเคล็ดลับก้นครัวจาก ชีวจิตกูรู ป้ายุง ผกา เส็งพานิช ของเรานั่นเอง

ควีนัว ควินัว หุงควินัว หุงควีนัว อาหารสุขภาพ

วิธีแรก

นำคีนัวใส่ในหม้อหุงข้าวธรรมดานี่แหละ สัดส่วนคือ คีนัว 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน รับรองผลที่ได้สุกกำลังนุ่มทีเดียว แต่ถ้าแอบแช่น้ำทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง เม็ดคีนัวจะยิ่งนุ่มมากเหมือนๆ กับเราแช่ข้าวก่อนหุงอย่างไรอย่างนั้น ที่สำคัญ อย่าลืมล้างน้ำหลายๆ ครั้งก่อนหุงด้วยนะคะ เพราะจะช่วยลดความขมของคีนัวได้

วิธีที่สอง

เริ่มต้นเหมือนวิธีแรก แล้วนำคีนัวลงแช่ในน้ำสักพัก จากนั้นเทใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ปิดฝาหม้อ ลดไฟลง
ใช้ไฟอ่อนๆ ตั้งบนเตาต่อประมาณ 15 นาทีถ้าอยากได้กลิ่นหอม โยนใบเตยลงไปสักใบจะได้ข้าวคีนัวที่หอมไม่เหมือนใคร วิธีนี้ใช้สำหรับหุงคีนัวในปริมาณไม่มากซึ่งง่ายกว่าการหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า

ควีนัว ควินัว หุงควินัว หุงควีนัว อาหารสุขภาพ

วิธีที่สาม

ใส่คีนัว 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วนลงในภาชนะทนความร้อน (ถ้าชอบนิ่มมากก็เพิ่มปริมาณน้ำได้นิดหน่อย) ปิดฝาให้เรียบร้อย นำเข้าไมโครเวฟ ใช้ความร้อนปานกลาง ครบ 5 นาทีให้นำออกมาคนให้ทั่ว นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้งแล้วตั้งไฟต่ออีก 10 นาที เป็นอันใช้ได้

วิธีที่สี่

ใช้วิธีนึ่งค่ะ แค่นำคีนัวที่ล้างสะอาดแล้วใส่ในภาชนะทนความร้อนเติมน้ำตามสัดส่วนเหมือนเดิม (แนะนำให้ใช้น้ำร้อนนะคะ จะได้สุกเร็วขึ้น) แต่คราวนี้ยุงแอบใส่บรอกโคลีกับแครอตชิ้นเล็กๆ ลงไปด้วย ขอบอกว่า นอกจากจะช่วยเพิ่มคุณประโยชน์แล้ว ยังได้คีนัวสีสันสวยงามที่แทบจะกินเปล่าๆ ได้เลย

อ่านเพิ่มเติม  “ยำคีนัว” อาหารคลีนสไตล์ชีวจิต

ข้อมูลจาก คอลัมน์ท้ายครัวป้ายุง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 444


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แอปเปิ้ลไซเดอร์บําบัดโรค

5 อาหารเช้ากินง่ายสำหรับคน ” ถ่ายยาก ” ให้ขับถ่ายปกติ

พริกแดง อาหารมาแรง ต้านมะเร็ง ต้านโรคหัวใจ ลดไขมันในเลือด ปี 2021

5 สูตรสุดง่าย สมุนไพร ช่วยลดน้ำหนัก

กินแป้งมาก ทำให้ ปวดเมื่อย ได้ รู้ยัง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up