นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ

นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ กับการทดสอบ Sleep test โรงพยาบาลไหน ราคาเท่าไหร่?

นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ
นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ

นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ กับการทดสอบ Sleep test ที่โรงพยาบาลไหนดี

ปัจจุบัน โรค นอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ กำลังเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกำลังประสบ และจากการศึกษาในต่างประเทศยังพบว่า ผู้ชายนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยผู้ชายที่นอนกรน มีประมาณร้อยละ 20-50 และมีปัญหาหยุดหายใจจากทางเดินหายใจอุดตันขณะนอนหลับร้อยละ 25 ส่วนผู้หญิงที่นอนกรนมีประมาณร้อยละ 10-20 และมีปัญหาหยุดหายใจร้อยละ 10

โรคนอนกรน คืออะไร

ตามข้อมูลวิทยาลัยอายุรศาสตร์การนอนหลับอเมริกา (AASM) อธิบายถึงโรคนอนกรน และโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับ ว่าคือ ภาวะที่ทางเดินลมหายใจส่วนบนยุบตัวลงระหว่างนอนหลับ ทำให้หยุดหายใจ นานครั้งละ 10 วินาทีขึ้นไป แล้วสะดุ้งตื่น ไม่ต่ำกว่าชั่วโมงละ 5 ครั้ง

 

นอนกรน, หยุดหายใจขณะนอนหลับ, Sleep test,

สาเหตุของการนอนกรน

การนอนกรน  ส่วนใหญ่พบได้เมื่อเรานอนหงายและหลับลึก โดยเนื้อเยื่อในช่องคอ เช่น เพดานอ่อน ลิ้น จะหย่อนไปทางด้านหลัง ทำให้ช่องคอแคบลง และเกิดการสั่นสะเทือนมากขึ้น จนเกิดเสียงกรนเสียงดัง  นอกจากก่อความรำคาญให้คนข้างๆ แล้วจริงๆ ก็เป็นภัยร้ายต่อสุขภาพของเราด้วยนะ เพราะอาจทำให้ร่างกายขาดออกซิเจนหายใจขณะหลับเป็นเวลานานหลายวินาทีซึ่งจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เนื่องจากหยุดหายใจนานเกินไป  โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือด เช่น เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ  ความดันโลหิตสูง กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เป็นต้น

สาเหตุการนอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ  มีด้วยกันหลายปัจจัย อาทิ ความอ้วน เนื่องจากคนที่มีน้ำหนักมากจะมีไขมันสะสมอยู่ที่เนื้อเยื่อรอบช่องคอทำให้ทางเดินหายใจแคบลง แต่นอกจากความอ้วน คนที่ผอมบางก็สามารถเป็นได้เช่นกัน หากมีลักษณะโครงสร้างกระดูกใบหน้าที่ผิดปกติ อย่างเช่นคางสั้น ก็สามารถทำให้เกิดเสียงกรนได้เมื่อหายใจขณะนอนหลับ ไปจนถึงอายุที่เพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณคอ จะหย่อนไปด้านหลังช่องคอ ทำให้เกิดการสั่นเวลาหายใจขณะหลับ นอกจากนั้นผู้ที่ดื่มสุรา หรือเป็นหวัดเรื้อรังก็จะเป็นสาเหตุทำให้นอนกรนได้เช่นกัน

 

Sleep test, นอนกรน, ไหลตาย

การรักษา

สำหรับคนที่พบว่าตัวเองนอนกรน ปัจจุบันทุกคนสามารถทดสอบความผิดปกติการนอนหลับ Sleep Lab Test เพื่อวินิจฉัย การนอนกรนของตัวเอง และประเมินระดับความรุนแรงของโรคได้ เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น การกระตุกของกล้ามเนื้อต่างๆ หรือพฤติกรรมที่ผิดปกติระหว่างการนอนหลับ ซึ่งเป็นการวางแผนการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมตามแต่ละบุคคล ให้ไม่เกินอันตรายถึงชีวิตได้

และไม่ต้องกังวล เนื่องจากการทดสอบ Sleep lab test ไม่ได้น่ากลัวหรืออันตรายใดๆ อธิบายง่ายๆ ก็คือการบันทึกการนอนหลับของคุณนั่นเอง ด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของคลื่นไฟฟ้าหัวใจขณะหลับ ตรวจลมหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจที่เปลี่ยนแปลงขณะหยุดหายใจ ไปจนถึงการตรวจวัดระดับออกซิเจนในกระแสเลือด แล้วนำบันทึกนั้นไปวิเคราะห์ว่ามีปัญหาใดบ้าง

ดังนั้นใครที่มีปัญหาการนอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะนอนหลับ แนะนำว่าควรลองไปปรึกษาแพทย์ เนื่องจาก sleep lab มีให้บริการใน รพ ใหญ่ๆ หลายแห่งทั่วไทย ยกตัวอย่างเช่น ศูนย์นิทราเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ราคาเริ่มต้นครั้งละ 8,000 บาท  นอกจากนี้ยังมีโรงพยาบาลอีกหลายแห่ง ซึ่งมีแพคเกตราคาต่างกันไป โดยเราได้รวบรวมไว้ตามด้านล่างนี้ แต่ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

โรงพยาบาลสมิติเวช ราคาเริ่มต้น 18,000 บาท
โรงพยาบาลยันฮี ราคาเริ่มต้น 11,000 บาท
โรงพยาบาล เวิลด์เมดิคอล ราคาเริ่มต้น  10,000 บาท
โรงพยาลบางปะกอก 9  ราคาเริ่มต้น 12,000 บาท
โรงพยาบาลสินแพทย์ ราคาเริ่มต้น 13,500 บาท
โรงพยาบาลวิภาวดี ราคาเริ่มต้น 16,000 บาท

หลังจากได้ทดสอบการนอนหลับ การรักษาโรคนอนกรนมี 3 วิธีหลักๆ ดังนี้ 

1. ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน ตั้งแต่  การลดน้ำหนัก การเลิกแอลกอฮอล์และบุหรี่ รวมไปถึงหลีกเหลี่ยงการทานยานอนหลับ และท่านอนหงาย เป็นต้น
2. การใช้อุปกรณ์ช่วย อุปกรณ์ที่ดีที่สุดและผมแนะนำเป็นตัวแรกก็คือ เครื่องเพิ่มความดันลมหายใจแบบต่อเนื่องผ่านจมูก (Nasal CPAP) ถ้าไม่ได้ผลหรือผู้ป่วยไม่ชอบก็ต้องหันไปใช้อุปกรณ์ตัวที่สองคือ เครื่องครอบช่วยหายใจสองจังหวะ (BiPAP) ซึ่งผู้ป่วยสามารถปรับความดันในช่วงหายใจเข้า และออกให้พอดีได้เอง แต่มีราคาแพงกว่าและผลการรักษาก็ไม่ได้แตกต่างจาก CPAP
3. การผ่าตัด โดยใช้วิธีแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการอุดกั้นทางเดินลมหายใจอยู่ที่ระดับหลังเพดานปากหลังลิ้นนั่นเอง

 


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แก้นอนกรนด้วย 4 สมุนไพร

เทคนิคนอนหลับ เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านสารพัดโรค

6 ขั้นตอนต้องรู้รักษา โรคนอนกรน คนทำงาน

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up