เมลาโทนิน ฮอร์โมน แก้ปัญหานอนไม่หลับ

เมลาโทนิน ตัวช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ กินบ่อย ปลอดภัยหรือไม่

Alternative Textaccount_circle
event
เมลาโทนิน ฮอร์โมน แก้ปัญหานอนไม่หลับ
เมลาโทนิน ฮอร์โมน แก้ปัญหานอนไม่หลับ

เมลาโทนิน ฮอร์โมน แก้ปัญหานอนไม่หลับ ปลอดภัยหรือไม่

เมลาโทนิน หลายคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่อิ่ม นอนไม่เต็มตื่น อาจจะเคยได้ยิน “ฮอร์โมนเมลาโทนิน” ชนิดนี้  เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถผลิตได้เอง มีบทบาทที่สำคัญช่วยควบคุมการนอนหลับ ทำให้วัฎจักรการนอนหลับของเราเป็นปกติ

เเต่ในปัจจุบันพบว่าหลายคนประสบปัญหาเรื่องการ นอน ไม่หลับเป็นจำนวนมาก จนบางคนต้องกินยานอนหลับเป็นประจำทุกคืน เพื่อช่วยให้มีคุณภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า เมลาโทนิน ยังเป็นอีกหนึ่ตัวเลือกที่เป็นที่นิยม ตัวช่วยการนอนหลับมากที่สุดอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริม

เมลาโทนินคืออะไร

เมลาโทนิน เป็นฮอร์โมนที่พืช และสัตว์ รวมถึงมนุษย์ที่สามารถผลิตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ สำหรับเมลาโทนินที่ขายในร้านขายยานั้นล้วนเป็นสารสังเคราะห์ แต่ในทางเคมีมันมีโครงสร้างที่คล้ายคลึงกับสิ่งที่ร่างกายของมนุษย์สร้างขึ้น ถ้าเราสามารถใช้ได้อย่างถูกต้องจะช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับได้ในเวลากลางคืน

มีข้อมูลงานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่า เมลาโทนินสามารถช่วยต้านการอักเสบ การลดน้ำหนัก และอาจช่วยให้เด็กที่มีความผิดปกติของระบบประสาทได้ 

1. มีข้อมูลงานวิจัยชิ้นหนึ่ง เมื่อปี 2011 พบหลักฐานว่า การใช้เมลาโทนิน ในเด็กออทิสติก สามารถทำให้การนอนหลับดีขึ้นและมีพฤติกรรมในเวลากลางวันที่ดีขึ้น”

2. นอกจากนี้มีการศึกษาในปี 2017 จากประเทศโปแลนด์ พบว่า ผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนเมื่อกินเมลาโทนินปริมาณ  10 มิลลิกรัม  ทุกวันเป็นเวลา 30 วัน ร่วมกับการกินอาหารที่มีแคลอรี่ลดลง ทำให้น้ำหนักลดลงเกือบสองเท่า

3.งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ตั้งข้อสังเกตว่า การได้รับเมลาโทนินปริมาณสูงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ เเละยังส่งเสริมการต้านอนุมูลอิสระ แอนติออกซิแดนท์  อาจเป็นไปได้ว่าเมลาโทนินยังสามารถช่วยแก้ปัญหาโรคที่เกิดจากการนอนไม่หลับได้เช่นกัน

เมลาโทนิน นอนไม่หลับ

ปริมาณเมลาโทนินที่ปลอดภัย ต้องเท่าไหร่

ข้อมูลจากโครงการวิจัยการนอนหลับและสุขภาพ มหาวิทยาลัยแอริโซนา ระบุว่า  เมลาโทนินที่ระดับปลอดภัยนั้นคือการกินในระดับขนาดปกติ  มีปริมาณระหว่าง 0.5 – 5 มิลลิกรัม โดยเมลาโทนิน ปริมาณ 0.5  มิลลิกรัม สามารถช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับได้ และที่สำคัญควรกินก่อนนอน ประมาณ 3-5 ชั่วโมง

สำหรับผู้ที่ต้องการกินเมลาโทนินก่อนนอน ปริมาณขนาด 5 มิลลิกรัม ก็ยังมีความเหมาะสม  เเต่ในบางคนมีรายงานผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หรือปัญหาโรคกระเพาะอาหารได้  ซึ่งความจริงเเล้วการกินเมลาโทนินนั่นค่อนข้างมีความปลอดภัย อย่างไม่ต้องสงสัยเลย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้น พบว่า เมลาโทนินอาจช่วยรักษาภาวะน้ำตาลในเลือดสูงในผู้ป่วยเบาหวานได้

ในทางที่ดีหากถ้ามีปัญหาเรื่องการนอนหลับจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพราะคงไม่มีใครอยากไปอยากทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ หากกินเมลาโทนินในปริมาณสูง 

อย่างไรก็ตามนอกจากไม่ต้องพึ่งเมลาโทนิน เป็นอาหารเสริมเเล้วเรายังมีตัวช่วยอื่นๆ ช่วยในการนอนหลับได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

อ้างอิง https://time.com/

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up