แผลในปาก แผลร้อนใน

7 แผลในปาก เสี่ยงตาย (แผลเล็กๆ อย่านึกว่าเป็นเรื่องเล็ก)

แผลในปาก แผลร้อนใน
แผลในปาก แผลร้อนใน

ตัวอย่างแรก

ปากเป็นแผล มีไข้เล็กน้อย และแผลนั้นก็กลายเป็นแผลต่อมาหลายๆ แผล

ข้อนี้จากประสบการณ์ซึ่งครูบาอาจารย์สอนมา ท่านว่าให้มองย้อนไปประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ ว่าคุณเคยไปซื้อยากินตามร้านขายยา อาจจะเป็นยาแก้ปวด ยาหวัด หรือยาบางอย่างซึ่งแพทย์เป็นผู้สั่งให้ ถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้แปลว่าคุณแพ้ยาที่คุณเพิ่งกินนี้เอง ถ้าสงสัยว่าอาจจะเป็นเพราะยาที่แพทย์สั่งให้ รีบบอกแพทย์ผู้นั้น พร้อมกับบอกเขาด้วยว่ามีอาการแพ้ยาด้วยการมีแผลในปาก

 

ตัวอย่างที่สอง

มีแผลในปาก อาจมีหลายๆ แผลพร้อมๆ กัน แผลนั้นมักขึ้นขอบนูนๆ ตรงกลางแผลมีจุดขาวๆ คล้ายๆ จะเป็นหนอง แผลอาจเกิดขึ้นทั่วปาก ริมฝีปาก ที่เหงือกข้างแก้ม ภายในเพดาน และผนังลำคอ แผลอาจเจ็บแบบจี๊ดๆ เป็นพักๆ หรืออาจปวดแบบแสบๆ ด้วย

สาเหตุเท่าที่ทราบ อาจมีความเครียดปนอยู่ด้วย หรือสำหรับคุณผู้หญิงบางคนจะมีอาการก่อนประจำเดือนมา

สาเหตุข้อที่สอง ระหว่างที่เป็นนั้น คุณทำฟันใหม่หรือใส่ฟันปลอมหรือเปล่า ถ้าใส่อาจเป็นเพราะฟันใหม่กัดปากกัดเหงือก รีบบอกหมอฟัน หรือบางทีอาจเป็นเพราะเปลี่ยนแปรงสีฟันใหม่ซึ่งมีขนแปรงแข็งเกินไปก็ได้ เลยกัดเหงือก กัดในปากของคุณ

สาเหตุข้อที่สาม คุณกินของเผ็ดๆ หรือร้อนๆ มากเกินไปหรือเปล่า เช่น ส้มตำเผ็ดๆ ยำเผ็ดๆ ลาบเผ็ดๆ (อย่าเพิ่งน้ำลายไหลครับ) เลิกกินของเผ็ดมากได้แล้ว

สาเหตุข้อที่สี่ แพ้อาหารหรือขนม เช่น กินของเปรี้ยวของดอง หรือของกรอบๆ เค็มๆ มากเกินไป มันฝรั่งกรอบ ถั่วกรอบ หรือบางทีได้ช็อกโกแลตมากล่องหนึ่ง กินเข้าไปคนเดียววันเดียวหมดกล่องเลย คุณแพ้ช็อกโกแลตแน่

หรือบางทีคุณติดเชื้อหวัดแปลกๆ ซึ่งเขาจะอ้างสถานที่ที่คุณเพิ่งไปเที่ยวมา เช่น หวัดใหญ่ฮ่องกง เป็นต้น หวัด เมืองไทยก็ยังเคยถูกขึ้นทะเบียนมาแล้ว เช่น บางกอกฟลูก็เคยดังมาพักหนึ่ง ชื่อทางการแพทย์ของตัวอย่างที่สองนี้ มักจะเรียกรวมๆ กันว่า Canker Sore (Aphthous Ulcer)

แผลในปาก แผลร้อนใน

 

ตัวอย่างที่สาม

แผลจากหวัดชนิดต่างๆ แผลพวกนี้มักจะเป็นที่ริมฝีปาก เหงือก และบริเวณปาก บางคนที่เป็นมากๆ จะลามออกมาข้างนอก เป็นแผลใกล้บริเวณลูกตา แผลพวกนี้เกิดจากเชื้อหวัด ซึ่งเป็นเชื้อโรคประเภทไวรัสถ้าเป็นน้อยๆ ก็เรียกแบบชาวบ้านว่า Cold Sore หรือของไทยเราก็เรียกว่า ปากนกกระจอก ถ้าเป็นมากขนาดขึ้นไปถูกบริเวณตาก็มักพูดกันว่า ติดเชื้อเริม (Herpes simplex) ที่เป็นมากๆ บางคนอาจจะเป็นเชื้อลามไปถึงบริเวณอวัยวะเพศได้

 

ตัวอย่างที่สี่

เป็นแผลประเภทติดเชื้อเหมือนกัน แต่ไม่ใช่พวกไวรัส แต่กลับเป็นเชื้อรา ลักษณะของแผล เป็นกลุ่มหรือเป็นแผ่นขาวๆ ไม่เจ็บปวดแต่ถ้าขูดออกจะเห็นแผลอยู่ข้างใน เด็กอ่อนบางคนจะมีแผ่นขาวหนาติดอยู่ที่ลิ้น อาจมีสาเหตุติดต่อมาจากมารดา โดยเฉพาะถ้าคุณแม่มีอาการเกี่ยวกับเมนส์ขาวออกมากๆ และใช้ยาปฏิชีวนะเป็นประจำ ยาปฏิชีวนะจากแม่จะทำให้ลูกซึ่งกินนมแม่เกิดอาการไม่สมดุลในช่องปาก ช่องปากของลูกจึงเกิดเชื้อราได้ง่าย

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 3 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up