กรดไหลย้อน ยาธาตุอบเชย

ยาธาตุอบเชย แก้ กรดไหลย้อน

กรดไหลย้อน ยาธาตุอบเชย
กรดไหลย้อน ยาธาตุอบเชย

สาเหตุของโรคกรดไหลย้อนคือ หูรูดระหว่างกระเพาะอาหารและหลอดอาหารปิดไม่สนิท ทำให้มีกรดไหลขึ้นไปที่หลอดอาหารเกิดอาการแสบร้อนและจุกที่หน้าอก ผู้เขียนก็มีอาการนี้ แต่ดันกังวลว่าเป็นอาการของโรคหัวใจ แต่ไม่ใช่ค่ะ

ตามหลักแพทย์แผนไทยอธิบายว่าอาการดังกล่าวเกิดจากธาตุดินเสียสมดุล โอ้! แม่เจ้า ยุ่งละสิ ธาตุดินของเราไปเสียแล้วตอนนั้นผู้เขียนวิเคราะห์ว่าต้องปรับสมดุลของธาตุดินด่วน ไม่อย่างนั้นชีวีอาจมอดม้วยได้แล้วอะไรทำให้ธาตุดินเสียสมดุล คำตอบคืออาหารใหม่ (สิ่งที่กินเข้าไปในแต่ละวัน) อาหารเก่า (อุจจาระ) และหัวใจ (ในที่นี้หมายถึงความเครียด)

ก่อนหน้านี้ ก่อนที่ผู้เขียนจะป่วยนั้นกินอาหารน้อยมากและไม่ครบ 3 มื้อ ดังนั้นกากอุจจาระย่อมน้อยถึงแม้ถ่ายออกทุกวันก็ยังไม่เพียงพอที่จะขับของเสียทั้งหมดออกมาได้ ในขณะที่ความเครียดก็ยิ่งทำให้หัวใจทำงานหนัก อวัยวะต่างๆ ก็ทำงานหนักและเสื่อมเร็วจนต้องประท้วงด้วยอาการใกล้ตายนั่นละค่ะ

เมื่อวิเคราะห์แล้วว่า ต้องปรับสมดุลธาตุดินด่วนเพราะอาการทั้งหมดนี้แสดงว่าธาตุทั้ง 4 แปรปรวนหมดแล้วจึงเริ่มจากการปรับเรื่องอาหาร โดยกินให้ครบและตรงเวลาทั้ง 3 มื้อ ที่สำคัญคือ เคี้ยวช้าๆ เพื่อให้อาหารละเอียดและย่อยง่าย เมื่ออาหารที่เข้าไปได้ทั้งปริมาณและคุณภาพของเสียคืออุจจาระก็มีคุณภาพด้วยเช่นกัน

สิ่งสำคัญซึ่งทำได้ง่ายแต่เรามักไม่ทำกันคือ การฝึกจิต โดยฝึกหายใจเข้า - ออกช้าๆ และลึก ผู้เขียนอยากบอกว่า การฝึกหายใจเป็นยาวิเศษที่สามารถรักษาอาการต่างๆ ให้ดีขึ้นได้จริงๆ ไม่ต้องรอให้ป่วยแล้วค่อยทำหรอกค่ะ ขอให้ทำเลย เพราะวิธีนี้ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายระบบกลไกของระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น โรคต่างๆ ก็ทุเลาลง

แม้ในคนสุขภาพแข็งแรง การฝึกหายใจก็ช่วยสร้างความสงบและลดความเครียด ส่งผลให้สมองทำงานได้ดีขึ้น

กรดไหลย้อน ยาธาตุอบเชย

การปรับสมดุลธาตุดินนั้นนอกจากทำตามวิธีที่กล่าวมาแล้วข้างต้นผู้เขียนยังกินยาปรับธาตุควบคู่ไปด้วยค่ะ คือ “ยาธาตุอบเชย” ประกอบไปด้วย เปลือกอบเชย เปลือกสมุลแว้ง ชะเอมเทศ ดอกกานพลูการบูร เมนทอล มีสรรพคุณบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม

ผู้เขียนกินร่วมกับขมิ้นชันและยาแผนปัจจุบัน โดยตัดยาแผนปัจจุบันที่มีสรรพคุณเหมือนกันออก แล้วกินยาธาตุอบเชยแทน ช่วยให้อาการทุเลาลงค่ะ

มีการศึกษาวิจัยสรรพคุณยาธาตุอบเชยเปรียบเทียบกับยาแผนปัจจุบัน ปรากฏว่าได้ผลดีเช่นกัน ที่สำคัญ ราคาถูกกว่าค่ะ แต่ในผู้ป่วยที่มีภาวะตับไตผิดปกติไม่ควรกินอย่างต่อเนื่อง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงจากการสะสมของการบูรและเกิดพิษได้

หวังว่ายาธาตุอบเชยจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับท่านผู้อ่านที่มีอาการดังกล่าวข้างต้นนะคะ สวัสดีค่ะ

 

ข้อมูลจาก พญ.ดวงรัตน์  เชี่ยวชาญวิทย์ โรงพยาบาลบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก

คอลัมน์ Herb Lover’s Guide นิตยสารชีวจิต ฉบับ 395


บทความน่าสนใจอื่นๆ

3 พฤติกรรมต้องห้าม เสี่ยงกรดไหลย้อน

7 วัน 21 เมนู แก้กรดไหลย้อน

8 วิธีแก้ โรคกรดไหลย้อน ทำง่าย ได้ผลจริง

ติดตาม ชีวจิต ในช่องทางต่างๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up