กินยา

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ ข้อควรรู้ เมื่อคุณต้อง กินยา

กินยา
กินยา

ข้อควรรู้ เมื่อคุณต้อง กินยา

ยาแต่ละชนิดมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน บ้างต้องกินก่อนอาหาร บ้างหลังอาหาร บ้างพร้อมอาหาร บ้างห้ามกินร่วมกับยาตัวอื่นบางประเภท ซับซ้อนไปหมด วันนี้เราจะมาชวนคุณผู้อ่านค่อยๆ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการ กินยา ค่ะ

ว่าด้วยการกินยา

เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทําไมยารับประทานแต่ละชนิดจึงมีข้อบ่งใช้แตกต่างกัน   และจําเป็นหรือไม่ที่เราต้องปฏิบัติตาม ยาแต่ละชนิดอาจถูกกําหนดให้รับประทานในเวลาที่แตกต่างกันด้วยเหตุผลที่จําเป็นต่างๆ เช่น
– ยาแก้ปวดแก้อักเสบ  (Non-steroidal Anti-inflammatory drugs; NSAIDs) เช่น Ibuprofen, Naproxen, Diclofenac  ยากลุ่มนี้จะกําหนดให้รับประทานหลังอาหารทันทีเนื่องจากยาเหล่านี้มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร
– ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ (Antibiotic) ควรรับประทานยาต่อเนื่องจนยาหมดหรือตามแพทย์สั่ง

ทั้งนี้มีข้อพึงสังเกตและข้อพึงระวังเนื่องจากมีการเรียก “ยาแก้อักเสบ” ในกลุ่มยาที่แตกต่างกันนั่นคือ
              – กลุ่มของยาปฏิชีวนะที่หลายคนเข้าใจผิดเรียกว่ายาแก้อักเสบ  เพราะเมื่อมีการติดเชื้อจะมีผลให้เกิดลักษณะของการอักเสบ เช่น คออักเสบ แผลอักเสบ เป็นต้น การใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาต้านจุลชีพเพื่อกำจัดเชื้อโรคจะทำให้อาการอักเสบทุเลาลง เพราะเชื้อโรคที่เป็นสาเหตถูกกำจัด
              – กลุ่มยาต้านการอักเสบ ซึ่งถูกต้องแล้วที่เรียกว่ายาแก้อักเสบ  ยากลุ่มนี้ช่วยแก้ปวดและลดการอักเสบโดยตรง เช่น กลุ่มแอสไพรินหรือกลุ่มที่ไม่ใช่ สเตียรอยด์ (NSAIDs) ซึ่งใช้รักษาการอักเสบที่เกิดจากการบาดเจ็บเพราะการเคลื่อนไหว  การออกกำลังกาย  การใช้เสียง  ข้ออักเสบจากโรครูมาตอยด์ เป็นต้น

กินยา

การกินยาช่วงเวลาต่างๆ

ถึงตอนนี้ เราจะพาท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีรับประทานยา ที่มักจะพบเห็นบ่อยๆ ได้แก่
– ยาก่อนอาหาร  ให้รับประทานก่อนอาหาร ประมาณ 30 นาที
– ยาพร้อมอาหารหรือหลังอาหารทันที   มักจะเป็นยาที่ระคายเคืองกระเพาะอาหารมาก เช่น  ยาแก้ปวดต้านอาการอักเสบกลุ่มแอสไพรินหรือกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (Non-steroidal Anti-inflammatory drugs; NSAIDs) ให้รับประทานอาหารครึ่งหนึ่งแล้วรับประทานยา  แล้วจึงรับประทานอาหารต่อจนอิ่ม  หรือรับประทานอาหารคําสุดท้ายแล้วรับประทานยาทันที พร้อมดื่มน้ำตามมากๆ
– ยาหลังอาหาร  ควรรับประทานหลังอาหาร 15 – 30 นาที
– ยาระหว่างมื้ออาหาร  ให้รับประทานก่อนหรือหลังอาหาร 1 – 2 ชั่วโมง
– ยาก่อนนอน  รับประทานก่อนเข้านอน 15 – 30 นาที  กรณีที่เป็นยานอนหลับก่อนนอนเพื่อให้ผู้ป่วยนอนได้เต็มที่  โดยมากมักให้ผู้ป่วยรับประทานก่อนถึงเวลาที่ต้องตื่นนอนประมาณ 7-8 ชั่วโมง  ยานอนหลับควรใช้ตามแพทย์สั่งเท่านั้น  เพราะยาบางตัวมีไว้สำหรับจัดการการนอนไม่หลับในช่วงเวลาหนึ่งๆ เท่านั้น
– ยาที่รับประทานสัปดาห์ละครั้ง รับประทานวันใดควรรับประทานวันนั้นทุกๆสัปดาห์ เช่น  เริ่มรับประทานยาวันอาทิตย์ก็ให้รับประทานยานั้นทุกวันอาทิตย์ เป็นต้น
– ยาที่รับประทานเมื่อมีอาการ  เช่น  ยาลดไข้แก้ปวดพาราเซตามอล(Paracetamol) เช่น รับประทาน 2  เม็ด ทุก 6 ชั่วโมง  เวลาปวด หมายความว่า  รับประทานครั้งละ 2  เม็ดเมื่อมี อาการปวด ถ้าต่อมามีอาการปวดอีกแต่ยังไม่ถึง 6 ชั่วโมง ยังไม่ควรรับประทานยานั้นซ้ำอีก เพราะอาจเกิดพิษจากยาเกินขนาดได้

กรณีลืมรับประทานยา ให้รีบรับประทานทันทีที่นึกขึ้นได้ แต่ถ้าใกล้ถึงเวลามื้อต่อไปแล้วให้ข้ามมื้อที่ลืมไป อย่าเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เท่าในมื้อต่อไปเป็นอันขาดเพราะไม่ได้ชดเชยมื้อที่ลืมไป   และอาจเกิดอันตรายหรืออาการข้างเคียงตามมาได้อีกด้วย

ข้อมูลจาก บทความสุขภาพ SIRIRAJ ONLINE โดย ดร. ภกญ. ฐนิตา ทวีธรรมเจริญ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กินยาผิด เวลา ผิดช่วง กินไม่ตรงเวลา อันตรายหรือไม่

คิดดีๆ ก่อนกินยาแก้แพ้เพื่อให้นอนหลับ คุณกำลังใช้ยาผิดประเภท

Better Choice ตัวช่วยแทนการกินยาแก้แพ้ ยาแก้อักเสบ

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up