สูตรดูแลสุขภาพ สูตรแก้หนาว ป้องกันป่วยหน้าหนาว อากาศหนาว หน้าหนาว

สูตรดูแลสุขภาพ แก้หนาว

สูตรดูแลสุขภาพ สูตรแก้หนาว ป้องกันป่วยหน้าหนาว อากาศหนาว หน้าหนาว
สูตรดูแลสุขภาพ สูตรแก้หนาว ป้องกันป่วยหน้าหนาว อากาศหนาว หน้าหนาว

เตรียมสุขภาพสู้โรคหน้าหนาว

ความหนาวที่ชาวไทยกำลังเผชิญอยู่ ทั้งความหนาวแบบเย็นยะเยือกทางตอนบนของประเทศ และความหนาวที่ทวีขึ้นเพราะความชื้นจากฝนทางตอนล่างของประเทศ ส่งผลให้โรคประจำตัวหลายโรคพร้อมจะแผลงฤทธิ์รุนแรงได้อย่างไม่รู้ตัว โรคต่างๆ เหล่านั้นได้แก่

 

โรคภูมิแพ้

นายแพทย์ปรีชา สิริจิตราภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอยสะเก็ด กล่าวว่า

“ผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว ในหน้าหนาวนี้อาการของโรคภูมิแพ้มีโอกาสที่จะกำเริบได้อีก

“ยกตัวอย่างการเกิดไข้ละอองฟาง ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากการหายใจสูดเอาละอองฟางหรือละอองเกสรดอกไม้ หญ้า ที่ถูกพัดพามากับลมหนาว?ทำให้เกิดการระคายต่อเยื่อบุ คันจมูก ช่องคอ ตา คัดจมูก น้ำมูกไหล จาม ตาเจ็บและแดงได้”

 

โรคหืด

คุณหมอปรีชาพูดถึงโรคนี้ว่า “โรคหอบหืดเกิดจากการหดตัวของหลอดลมฝอยขนาดเล็ก ซึ่งเกิดจากสภาพหลอดลมอักเสบทำให้เมื่อผู้ป่วยหายใจเอาสิ่งแปลกปลอมหรือสารระคายเคืองเข้าไปในหลอดลม หลอดลมฝอยจะบีบตัวแคบลงและเต็มไปด้วยสารคัดหลั่ง ทำให้หายใจไม่ออกในที่สุด

“ดังนั้น การที่ลมหนาวพัดผ่านอยู่ตลอด จึงง่ายมากต่อการที่ผู้ป่วยจะสูดเอาสารระคายเคืองเข้าไปและเกิดอาการหอบหืดขณะเดียวกัน อากาศหนาวเย็นก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้หลอดลมฝอยบีบตัวจนหายใจไม่ออกได้ด้วยเช่นกัน”

สูตรดูแลสุขภาพ สูตรแก้หนาว ป้องกันป่วยหน้าหนาว อากาศหนาว หน้าหนาว

 

โรคข้อต่ออักเสบ (Osteoarthritis)

อาจารย์สาทิสได้กล่าวไว้ในบทความที่ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2549 ถึงโรคข้อต่ออักเสบที่จะกำเริบขึ้นเมื่อผู้ป่วยเจอสภาพอากาศหนาวว่า

“เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะเดินแบบกระย่อง-กระแย่งหรือไม่มีแรง ซึ่งอาการนี้เป็นผลมาจากโรคข้อต่ออักเสบชนิดที่เกิดจากความเสื่อมของร่างกาย?มักเกิดขึ้นกับเกือบทุกข้อต่อในร่างกาย โดยเฉพาะข้อต่อตามนิ้วมือ นิ้วเท้า เข่าสะโพก และกระดูกสันหลัง

“ผู้ป่วยจะมีอาการคือ ข้อต่อแข็ง เคลื่อนไหวไม่สะดวกปวดตามข้อต่อ แต่ไม่มีอาการบวมแดง และในช่วงอากาศเปลี่ยนโดยเฉพาะอากาศที่หนาวขึ้น ชื้นขึ้น ผู้ป่วยก็จะปวดมากขึ้น”

 

 

 

 

<< อ่านต่อหน้าที่ 4 >>

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up