SUPER FOODS อาหารสุขภาพ ผักผลไม้

10 SUPER FOODS น่าจับตามอง เพื่อสุขภาพที่ดี ปี 2020

SUPER FOODS อาหารสุขภาพ ผักผลไม้
SUPER FOODS อาหารสุขภาพ ผักผลไม้

10 SUPER FOODS ที่ควรมีติดบ้าน ปี 2020

SUPER FOODS นั้นเป็นเหมือนของขวัญของร่างกาย เพราะตั้งแต่สามารถป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยให้ผิวสวย การรวมเอาอาหารเหล่านี้เข้ามาอยู่ในเมนูในชีวิตประจำวันย่อมสร้างความแตกต่างที่น่าทึ่ง เรามานำเสนอข้อมูลจาก มาเรีย แอสเซนเซา ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระดับนานาชาติ เกี่ยวกับซูเปอร์ฟู้ดส์ในช่วงปี 2019 และ 2020 และวิธีกินให้อร่อย

อะโวคาโดสุก

อะโวคาโด

อะโวคาโดนั้นมีใยอาหารสูง รวมไปถึงกรดโฟลิก วิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี โพแทสเซียม ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่มีการศึกษาค้นพบว่าช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและโรคเบาหวาน

อาหารชนิดนี้ควรกินคู่กับสลัดหรือเอาไปทำเป็นสมูทตี้

เบอร์รี่

ผลเบอร์รี่เป็นแหล่งรวมของไฟเบอร์ วิตามินเค และวิตามินซี แร่ธาตุแมงกานีส พฤกษเคมีและแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันและช่วยชะลอวัย

วิธีกินที่ดีที่สุดคือการกินสดๆ

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่นั้นเป็นแหล่งอุดมใยอาหาร โพแทสเซียม แอนติออกซิแดนท์ และวิตามินซี ที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต ลดการเกิดการอักเสบ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้กระดูกแข็งแรง

บรอคโคลี่นิยมนำไปประกอบอาหาร

Berberine

Berberine เป็นสารสกัดอัลคาลอยด์ ได้มาจากพืชสมุนไพรจีนชนิดหนึ่ง ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยสุขภาพลำไส้ ลดการอักเสบ และกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยต้านโรคหัวใจ

กิมจิ, กุยช่าย, ลดไขมันในเลือด, นมกุยช่าย

อาหารผ่านกระบวนการหมัก

อาหารที่ผ่านกระบวนการหมักนั้นอุดมไปด้วยแบคทีเรียโพรไบโอติกและเอนไซม์ ที่ช่วยเรื่องสุขภาพในลำไส้ และระบบย่อยอาหาร  รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน

อาหารที่ผ่านกระบวนการหมักที่อยากให้ไปลองคือ นมเปรี้ยวเคเฟอร์ กิมจิ มิโสะ และคอมบุชะ

งาดำ, ผลิตภัณฑ์จากงาดำ, กินงาดำ, ประโยชน์ของงาดำ, กินงาดำให้ได้ประโยชน์
งาดำ มีแคลเซียมสูง ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุต่างๆ

เมล็ดพืช

เมล็ดพืชต่างๆ นั้นมีใยอาหารสูง อุดมวิตามินและแร่ธาตุ รวมไปถึงสารแอนติออกซิแดนท์ ทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลด้วย

อยากให้ลองเมล็ดแฟล็กซ์ เมล็ดเจีย เมล็ดเฮมป์ งา เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง โดยการโรยหน้าอาหารจานหลัก หรือนำไปโรยกินกับสลัดก็ได้

น้ำมันกัญชา

คือน้ำมันที่สกัดได้จากพืชตระกูลกัญชา เป็นที่ยอมรับเรื่องการต้านอักเสบ มีฤทธิ์ต้านความวิตกกังวลโดยไม่ก่อให้เกิดสารพิษในร่างกาย ทางที่ดี ควรเลือกน้ำมันที่มีคุณภาพสูงเช่น Bio-Canna CBD Oil ซึ่งมีประสิทธิภาพดีที่สุด ปัจจุบันใช้กันแพร่หลายในแอฟริกาใต้ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ชาเขียว

ชาเขียวและสารสกัดจากชาเขียวนั้นอุดมไปด้วยสารประกอบโพลิฟีนอล แอนติออกซิแดนท์ ช่วยส่งเสริมการขับพิษของตับ เพื่อต้านโรคภัยต่างๆ ทั้งยังช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง ควบคุมน้ำหนักตัว เพิ่มกระบวนการเผาผลาญและส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

ถ้าคุณไม่ใช่คนดื่มชา สามารถกินเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากชาเขียวได้

ยาไทย, ขมิ้นชัน

สารเคอร์คิวมิน

สารเคอร์คิวมินเป็นสารที่สกัดได้จากขมิ้นชัน ซึ่งพิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติต้านอักเสบ สำหรับผลดีต่อร่างกายคือช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจ อัลไซเมอร์ โรคไขข้อ และโรคซึมเศร้า

การกินเคอร์คิวมินที่ง่ายที่สุดนอกจากการกินขมิ้นชันเองแล้ว คือการกินในรูปแบบแคปซูล อาหารเสริม

ผักใบสีเขียวเข้ม

ผักใบสีเขียวเข้มเช่น เคล ผักโขม เป็นแหล่งอุดมโฟเลต สังกะสี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม วิตามินซีและใยอาหาร มีแคโรทีนอยด์ต้านอักเสบ ที่ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือแม้กระทั่งมะเร็ง

ข้อมูลจาก Independent Online ประเทศแอฟริกาใต้


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 อาหาร ทดแทนสปอร์ตดริ้งค์ เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย

กินอยู่ครบสูตร ด้วยผักผลไม้ ต้านโรคเอสแอลอี โรคภูมิแพ้

5 ผักผลไม้ช่วยหน้าเด้ง อาหารเพิ่มคอลลาเจน สำหรับทุกวัย

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up