ท้องอืด ต้านท้องอืด

ชวนกินอาหารเชิงรุก ต้านท้องอืด ตั้งแต่เริ่มต้น

ท้องอืด ต้านท้องอืด
ท้องอืด ต้านท้องอืด

กินเชิงรุก ต้านท้องอืด อาหารไม่ย่อย

หลายคนอาจกำลังเผชิญกับภาวะ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย อยู่ ซึ่งเป็นอาการที่สร้างความรำคาญ ไม่สบายเนื้อตัวอย่างมาก วันนี้เราจึงนำวิธี กินอาหารเชิงรุก ต้านท้องอืด ตั้งแต่เริ่มต้น มาฝาก

แก้ท้องอืด, ท้องอืด, ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, แก้อาหารไม่ย่อย

คำแนะนำจากกูรู

นายแพทย์ไมเคิล เจนเซน (Michael Jensen) ผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อและโรคอ้วน เมโยคลินิก (Mayo Clinic) ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า หากเป็นผู้ที่มีสุขภาพปกติ(ไม่มีโรคในระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง) อาการท้องอืด แน่นท้อง ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุจากแก๊สในกระเพาะอาหาร

แม้การกินอาหารที่มีเอนไซม์ช่วยย่อยจะบรรเทาอาการผิดปกติต่างๆของระบบทางเดินอาหารและเร่งขับลมออกจากร่างกายได้ แต่ก็เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ

ทางที่ดีควรเริ่มจากหลีกเลี่ยงอาหารและพฤติกรรมที่ทำให้เกิดแก๊สและสารพัดอาการลำไส้ปั่นป่วน เพื่อช่วยลดภาระให้กระเพาะและลำไส้ตั้งแต่ต้นทาง ด้วย 4 ขั้นตอน ดังนี้

เคี้ยวอาหารให้ละเอียดอย่างช้าๆ

การกินอาหารเร็วเกินไปจะเกิดลมขณะกลืนอาหารทำให้ท้องอืดได้ควรใช้เวลากินอาหารอย่างน้อยมื้อละ 30 นาทีและเคี้ยวอาหารให้ละเอียด

เนื่องจากระบบย่อยอาหารเริ่มต้นที่ปาก การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดช่วยให้อาหารมีขนาดเล็กลง เอนไซม์อะไมเลส (Amylase) จากน้ำลายจึงสามารถสัมผัสอาหารได้มาก ช่วยให้การย่อยอาหารประเภทแป้งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ระบบย่อยไม่ต้องทำงานหนักเกินไปอีกด้วย

งดผลิตภัณฑ์จากแป้งสาลี

หากมีอาการปวดท้องท้องเสีย ท้องอืดบ่อยครั้งหลังกินพาสต้า แครกเกอร์ ซีเรียล ขนมปัง ขนมอบ ให้สันนิษฐานว่าอาจมีอาการแพ้
โปรตีนกลูเตนในแป้งสาลี

หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคแพ้โปรตีนกลูเตนควรหลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มนี้และเลือกกินอาหารปลอดโปรตีนกลูเตน ได้แก่ ข้าวกล้อง แป้งข้าวเจ้า แป้ง ถั่วเหลือง แป้งมันฝรั่ง เนื้อปลา อาหารทะเล น้ำมันพืช ผัก และผลไม้แทน

หลังกินอาหารปลอดโปรตีนกลูเตน อาการต่างๆจะทุเลาลงภายใน 2 – 3 สัปดาห์

หลีกเลี่ยงของหวานสร้างแก๊ส

เช่น เครื่องดื่มอัดลม น้ำโซดา นอกจากนี้ขนมหวานแปรรูป ทั้งลูกอมและหมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของซอร์บิทอล (Sorbitol) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดหนึ่ง ที่หากได้รับมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียได้

ส่วนกัวร์กัม (Guar Gum) เป็นสารปรุงแต่งที่ช่วยให้อาหารข้นเหนียว พบมากในลูกอม หมากฝรั่ง ช็อกโกแลต ขนมปัง ขนมเค้ก คุกกี้ อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร ตามมาด้วยอาการปวดท้องและแน่นท้อง

ไม่ปล่อยให้ท้องผูก

หากไม่ขับถ่ายติดต่อกันนาน 3 วัน ร่วมกับมีอาการแน่นท้อง อุจจาระแข็ง และต้องอาศัยแรงเบ่งมากเวลาขับถ่าย ควรรีบหาทางแก้ไข เพราะไม่เพียงทำให้เกิดอาการอึดอัดไม่สบายท้อง แต่ยังอาจมีความเสี่ยงโรคร้าย เช่น โรคริดสีดวงทวาร โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ตามมา

วิธีแก้ คือ กินผักและผลไม้เพิ่มขึ้น ร่วมกับดื่มน้ำให้เพียงพอวันละ 6 – 8 แก้ว เพราะใยอาหารในผักและผลไม้ทำให้อุจจาระจับตัวเป็นก้อนและเพิ่มน้ำหนัก ช่วยให้ขับถ่ายง่าย ส่วนน้ำช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวและเคลื่อนออกจากลำไส้ได้ง่าย

อาจารย์สาทิสแนะนำอาหารชีวจิตสูตร 1 ที่อุดมด้วยใยอาหารสูงช่วยขับถ่าย โดยมีสัดส่วนอาหารประเภทข้าวและแป้งไม่ขัดขาวร้อยละ 50 ผักดิบและผักสุกร้อยละ 25 ถั่วและผลิตภัณฑ์จากถั่วร้อยละ 15 สุดท้ายคืออาหารเบ็ดเตล็ดร้อยละ 10 ได้แก่ น้ำซุป สาหร่าย งา และผลไม้รสไม่หวาน

เพียงกินผักและผลไม้อุดมเอนไซม์ช่วยย่อย ทั้งไม่ลืมเคี้ยวอาหารให้ละเอียด หลีกเลี่ยงอาหารทำร้ายลำไส้ รับรองว่าบอกลาสารพัดอาการอึดอัดแน่นท้องได้เลย


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เช็ก 3 พฤติกรรมทำ ท้องอืด อาหารไม่ย่อย พุงป่อง

หลากวิธีสยบอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย

4 วิธีป้องกันท้องอืด จากพืชผัก

 

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up