อาหารเพิ่มคอลลาเจน คอลลาเจน ผักผลไม้

5 ผักผลไม้ช่วยหน้าเด้ง อาหารเพิ่มคอลลาเจน สำหรับทุกวัย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเพิ่มคอลลาเจน คอลลาเจน ผักผลไม้
อาหารเพิ่มคอลลาเจน คอลลาเจน ผักผลไม้

ฝรั่ง

แม้ไม่มีรสเปรี้ยว แต่ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูง โดยมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 6 เท่า สูงกว่าสับปะรดถึง 18 เท่า เมื่อเปรียบเทียบจากปริมาณน้ำหนัก 100 กรัมของส่วนที่กินได้เท่ากัน

เพราะมีวิตามินซีสูงถึง 3 เท่าของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน การกินฝรั่งผลกลางเพียง 1 ใน 3 ผล จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเกินพอ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูงมาก คิดเป็น 19 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคใน 1 วัน

ฝรั่ง, บรรเทาอาการท้องเสีย, สมุนไพร, แก้ท้องเสีย, ท้องเสีย

ส่วนวารสาร Sunway Academic ยังแสดงผลการวิเคราะห์ปริมาณสารอาหารในฝรั่ง พบว่า มีสารแอนติออกซิแดนต์สูงเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น โดยพบทั้งวิตามินซีและสารพอลิฟีนอล (Polyphenol) ปริมาณสูง ฝรั่ง 1-3 ผลกลาง มีวิตามินซี176 มิลลิกรัม และมีสารพอลิฟีนอลถึง 133 มิลลิกรัม ข้อมูลจากวารสารยืนยันว่า หากยิ่งกินฝรั่งทั้งเปลือกจะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณสารแอนติออกซิแดนต์ทั้งสองชนิดสูงกว่าฝรั่งที่ปอกเปลือกออกจนหมด

พอลิฟีนอลคือสารแอนติออกซิแดนต์ชนิดหนึ่ง สามารถต้านฟรีแรดิคัลซึ่งเป็นสาเหตุของความเสื่อมของร่างกายและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ ทั้งมีรายงานจาก Journal of the American Academy of Dermatology ระบุว่า สารพอลิฟีนอลสามารถช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีซึ่งมีผลทำร้ายผิวและทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

ลิ้นจี่

ลิ้นจี่ 4 ผลใหญ่มีวิตามินซีเพียงพอต่อความต้องการใน 1 วัน หนังสือโภชนาการกับผลไม้  มหาวิทยาลัยมหิดล ให้ข้อมูลว่า ลิ้นจี่จักรพรรดิ4 ผลใหญ่มีวิตามินซี69.3 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อปริมาณที่แนะนำให้กินต่อวัน (60 มิลลิกรัม) แต่หากเป็นลิ้นจี่ฮงฮวยจะมีปริมาณวิตามินซีน้อยกว่า คือ 20 มิลลิกรัม

ลิ้นจี่, คอลลาเจน, ผักผลไม้ อาหารเพิ่มคอลลาเจน
ลิ้นจี่มีวิตามินซีและสารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันโรคได้

นอกจากนี้ลิ้นจี่ยังมีสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น พอลิฟีนอล แทนนิน (Tannin) คาเทชิน (Catechin) และไฟเทต (Phytate) สูง เมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่น โดยพอลิฟีนอลช่วยลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งคาเทชินช่วยลดความเสี่ยงการแตกของเส้นเลือดในสมอง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ส่วนแทนนินช่วยป้องกันโรคไขข้ออักเสบ โรคหัวใจและหลอดเลือด

แม้จะมีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ลิ้นจี่ยังมีปริมาณน้ำตาลสูงด้วย โดยลิ้นจี่ 4 ผลใหญ่มีน้ำตาลรวม 14 กรัม ทางที่ดีคือ กินแต่พอดี กินให้ได้วิตามินซีจากแหล่งอาหารที่หลากหลายทั้งผักและผลไม้

กินวิตามินซีจากธรรมชาติ สร้างคอลลาเจนให้ร่างกาย รับรองผิวเด้ง อ่อนวัย ปราศจากสารพัดโรคภัยแน่นอนค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สูตรสวย ด้วยผักผลไม้สีเหลืองส้ม บำรุงผิวพรรณ

สารอาหารสำคัญ ช่วย รักษาแผล หายไวใน 4 ขั้นตอน

เทคนิค การทาครีมบำรุงผิวหน้า โดย พญ.สาริษฐา สมทรัพย์

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up