กินวิตามินเอ วิตามินเอ

เจาะลึก วิธีกินวิตามินเอ แล้วกินเท่าไรจึงจะได้ผล ปลอดภัยชัวร์

กินวิตามินเอ วิตามินเอ
กินวิตามินเอ วิตามินเอ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ากินวิตามินเอไม่เพียงพอ

การขาดวิตามินเอเป็นสาเหตุสำคัญของการขาดการป้องกันภาวะตาบอดในเด็ก ในประเทศกำลังพัฒนา อ้างอิงจากองค์การอนามัยโรค

หนึ่งในสัญญาณที่เร็วที่สุดของการขาดวิตามินเอ คือภาวะตาบอดกลางคืน (อ้างอิงจาก ODS)

โรคท้องร่วงและโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กอาจมีผลมาจากการขาดวิตามินเอ หรือมีวิตามินเอในระดับต่ำ ดังนั้นจึงควรพบแพทย์เมื่อเริ่มมีสัญญาณของโรคดังกล่าว

หากคุณมีภาวะที่ไม่สามารถดูดซึมไขมันได้ เช่น โรคปอด หรือโรคโครห์น คุณก็มีความเสี่ยงในการรับวิตามินเอไม่เพียงพอ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญอาจต้องพิจารณาใช้วิตามินเอในรูปแบบที่แตกต่างออกไปเพิ่มเข้าไปเป็นอาหารเสริมในแต่ละมื้ออาหาร

วิตามิน, วิตามินเอ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้ากินวิตามินเอมากเกินไป

ค่อนข้างยากที่คุณจะกินวิตามินเอมากเกินไป หรือได้เบต้าแคโรทีนมากเกินจากอาหาร อย่างไรก็ดี การรับเบต้าแคโรทีนมากไปอาจทำให้ผิวเหลืองได้ แต่จะอาการเหล่านี้จะเริ่มหายไปเมื่อกลับมากินเบต้าแคโรทีนในปริมาณที่เหมาะสม

วิตามินที่สามารถละลายในไขมันอย่างวิตามินเอนั้นสะสมในร่างกายได้ง่าย และหากมากไปก็ไม่ใช่ผลดีหนัก เช่น หากกินประมาณ 4,000 มิลลิกรัมทุกวันอาจทำให้เป็นไข้ อ่อนเพลีย โลหิตจาง ปวดข้อ ผมร่วง อ้างอิงจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ลงใน StatPearls  ฉบับกรกฏาคม 2019

ปริมาณที่เหมาะสมในการกินวิตามินเอในรูปแบบของอาหารเสริมสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 10,000 IU การกินครั้งละมากกว่า 25,000 IU อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียนศีรษะ เพิ่มแรงดันต่อสมองและผิวหนัง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up