น้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์

น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก

Alternative Textaccount_circle
event
น้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์
น้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์

น้ำมันเมล็ดชา คุณค่าทางโภชนาการสูง

น้ำมันเมล็ดชา หรือต้นชาน้ำมัน สายพันธุ์ Camellia oleifera จากสาธารณรัฐประชาชนจีน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานพระราชดำริในปี พ.ศ.2547 ให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมัน จากสาธารณรัฐประชาชนจีน

จากนั้นมีพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน เพื่อเป็นโรงงานผลิตน้ำมันจากเมล็ดชาและพืชน้ำมัน ซึ่งโรงงานนี้จะผลิตน้ำมันคุณภาพสูงสำหรับการบริโภคและทำผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอื่นๆ เช่น เครื่องสำอาง เป็นต้น

การศึกษาและทดลองปลูกต้นชาน้ำมันได้เริ่มดำเนินการในเขตพื้นที่โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งถือเป็นการฟื้นฟูสภาพป่าเสื่อมโทรมและเป็นการทดแทนป่าไม้ที่ถูกทำลาย ขณะเดียวกันสามารถสร้างรายได้ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณประโยชน์ของการดูแลรักษาป่าสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างเข้าใจและพึ่งพิงกัน เป็นไปตามพระราชดำริ “คนอยู่ร่วมกับป่า” ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อันจะนำไปสู่วิถีแห่งความสุข ความสมดุล และความยั่งยืนในที่สุด

"<yoastmark

คุณค่าน้ำมันเมล็ดชา

ในส่วนของน้ำมันเมล็ดชานั้นเป็นที่รู้จักในสาธารณรัฐประชาชนจีนมานานกว่า 1,000 ปี มีประโยชน์มากมายจนได้ชื่อว่าเป็น น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออกเนื่องจากมีองค์ประกอบของไขมันที่ดีต่อร่างกายไม่ด้อยไปกว่าน้ำมันมะกอก และไม่มีกรดไขมันทรานส์ ทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามิน เอ ดี อี เค ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น  นอกจากนี้น้ำมันเมล็ดชายังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดตีบตันและโรคหัวใจ

"<yoastmark

น้ำมันเมล็ดชาประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยยืดอายุของน้ำมันให้นานขึ้น อีกทั้งน้ำมันเมล็ดชามีจุดเดือดสูง จึงทำให้สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการทอด การผัด การหมักหรือใช้เป็นส่วนผสมของน้ำสลัด น้ำมันเมล็ดชาเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย

"<yoastmark

ปัจจุบันน้ำมันเมล็ดชา ได้รับการรับรองคุณภาพมาตรฐานจากหลายสถาบัน อาทิ องค์การอาหารและยา กรมวิชาการเกษตร และสถาบันอาหารนอกจากนี้มูลนิธิโรคหัวใจ ยังได้อนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์ “อาหารรักษ์หัวใจ” ในสินค้าน้ำมันเมล็ดชาภายใต้ตราสินค้าภัทรพัฒน์ด้วย

“เทศกาลน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์”มูลนิธิชัยพัฒนา สัญจร ณ ที่ ห้างสรรพสินค้า เดอะมอลล์ บางกะปิ เป็นความร่วมมือระหว่าง มูลนิธิชัยพัฒนา และ บริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 –28 สิงหาคม 2562บริเวณชั้น G กูร์เมต์ มาร์เก็ต 

โดยภายในงานจัดหลายหลายกิจกรรมทั้ง ชม ชิม ช้อป กับหลากหลายของผลิตภัณฑ์สินค้า ภัทรพัฒน์ อาทิ

  • ชมนิทรรศการการเดินทางของ “น้ำมันเมล็ดชา” จากประเทศจีน สู่เทือกเขาสูงในประเทศไทยจนเกิดน้ำมันเมล็ดชาที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก”หนึ่งในพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ “สร้างป่าสร้างอาชีพ ก่อเกิดน้ำมันเพื่อสุขภาพ”พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย
  • ช้อปสินค้าน้ำมันเมล็ดชา ภัทรพัฒน์”และสินค้าภัทรพัฒน์ (PATPAT)“ผลิตผลจากการพัฒนาโครงการของมูลนิธิชัยพัฒนา”ในราคาพิเศษที่จัดมาเพื่องานนี้เท่านั้น
  • ชิมอาหารปรุงจากเชฟชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ละวันจะมีเชฟผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสาธิตการปรุงอาหารจากน้ำมันเมล็ดชาให้ได้ชมและชิมกันในงาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  www.patpat9.com

บทความที่น่าสนใจ

น้ำมันปาล์ม ดีหรือไม่ดี ต่อสุขภาพ ?

เลือกน้ำมัน อะไรชัวร์ อะไรใช่ ปรุงอาหารปลอดภัย รสชาติถูกปาก

เทคนิคเลือกน้ำมันมะกอก ให้คุ้มค่าคุ้มราคา สุขภาพดี ตรงใจ

น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช เลือกอะไรสุขภาพเลิศสุด! ปลอดภัยด้วย

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up