นอนไม่หลับ นอนหลับยาก อาหารทำให้นอนไม่หลับ

ผลจากการกินอาหาร ที่ทำให้ นอนไม่หลับ นอนหลับยาก

นอนไม่หลับ นอนหลับยาก อาหารทำให้นอนไม่หลับ
นอนไม่หลับ นอนหลับยาก อาหารทำให้นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ นอนหลับยาก เพราะอาหารการกิน

อาการ นอนไม่หลับ นอนหลับยาก หรืออาจเป็น โรคนอนไม่หลับ อาจเกิดขึ้นเพราะอาหารการกินในแต่ละวันของเราได้ด้วย วันนี้ผู้เขียนจะขออ้างอิงข้อมูลจากหนังสือ นอนถูกวิธี สุขภาพดีตลอดชีวิต โดย นายแพทย์ตนุพล วิรุฬหการุญ สำนักพิมพ์ AMARIN Health

ผลจากการกินยาบางชนิด

ยาบางชนิดส่งผลให้อวัยวะบางส่วนทำงานขณะเรานอนหลับอยู่ เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยารักษาโรคความดันโลหิต ทำให้เรานอนไม่หลับ

ติดกาแฟ ตั้งครรภ์ ตั้งท้อง

ผลจากกาเฟอีน

กาเฟอีนมีอยู่ในเครื่องดื่มหลายประเภท เช่น กาแฟ น้ำอัดลม ชา ชาเขียว เครื่องดื่มเกกือแร่ เครื่องดื่มชูกำลัง โดยสถาบันการนอนหลับแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนเกินวันละ 1 แก้ว (ความจุ 200 มิลลิลิตร) และควรดื่มก่อน 14.00 น. เพราะตับต้องใช้เวลาขับกาเฟอีนออกจากร่างกายประมาณ 8 ชั่วโมง หากดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนหลัง 14.00 น. ไปแล้ว ร่างกายจะขับกาเฟอีนออกไม่ทัน ส่งผลต่อการนอน

ทั้งนี้มีการตรวจสารพันธุกรรม (CYP1A2) พบว่า ตับของมนุษย์มีความสามารถขับกาเฟอีนออกจากร่างกายได้ 2 แบบ คือเร็วและช้า ดังนั้นเราสามารถรู้ได้โดยการตรวจพันธุกรรม (Genetic Test) ว่าถ้าเราเป็นมนุษย์ที่มีตับขจัดกาเฟอีนได้เร็ว เราก็สามารถรับประทานกาแฟได้จนถึงช่วงเย็นๆค่ำๆ แต่ถ้าชี้ว่าเรามีพันธุกรรมชนิดตับขจัดกาเฟอีนออกไปได้ช้า ข้อแนะนำคือไม่ควรรับประทานกาแฟเกินวันละ 1 แก้ว และไม่ควรทานหลัง 12.00 น.

ผลจากเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

หลายคนใช้วิธีดื่มเหล้า ไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เพื่อช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้เรามึนงง เมื่อมึนงงจึงเข้าสู่ภาวะหลับง่ายขึ้น แต่นานไปแอลกอฮอล์จะไม่ช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ตรงกันข้าม จะทำให้เสพติดและมีปัญหาการนอนหลับแทน เพราะแอลกอฮอล์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ผนังที่คอจึงหย่อนคล้อย ทำให้นอนกรนและออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายไม่เพียงพอ

บุหรี่, สูบบุหรี่, กระดูก, โรคกระดูก, กระดูกพรุน นอนไม่หลับ นอนหลับยาก

ผลจากการสูบบุหรี่

ผลงานวิจัยระบุว่า การสูบบุหรี่ 1 มวนทำให้เราหลับลึกได้น้อยลงไป 1-2 นาที เมื่อเทียบปัญหาการนอนหลับระหว่างผู้สูบบุหรี่กับผู้ไม่สูบบุหรี่ พบว่า ผู้ที่สูบบุหรี่มักมีปัญหาการนอนหลับ เช่น นอนไม่หลับ หลับไม่ลึก มากกว่าผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 1 เท่า สาเหตุมาจากนิโคตินมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง จึงขัดขวางร่างกายไม่ให้เข้าสู่ช่วงหลับลึกและทำให้นอนหลับยากนั่นเอง

ปัจจัยเกี่ยวกับอาหารการกินเหล่านี้มีผลลดทอนประสิทธิภาพการนอนหลับทั้งสิ้น ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงหรือบริโภคตามคำแนะนำอย่างเหมาะสม


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วิตามินและแร่ธาตุ แก้อาการนอนไม่หลับ

สมุนไพรช่วยสวย และแก้ นอนไม่หลับ

4 วิธีเด็ด แก้นอนไม่หลับ ช่วยหลับลึก สุขภาพแข็งแรง

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up