อาหารป้องกันมะเร็ง อาหารสุขภาพ

กฎ 9 ข้อ วิธีกินอาหารป้องกันโรคมะเร็ง

อาหารป้องกันมะเร็ง อาหารสุขภาพ
อาหารป้องกันมะเร็ง อาหารสุขภาพ

วิธีกินอาหารป้องกันโรคมะเร็ง โดยใช้กฎ 9 ประการ

อาหาร เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการกำหนดทิศทางสุขภาพของเรา วันนี้ผู้เขียนจึงเอาคำแนะนำจากหนังสือ กินเป็น มะเร็งขยาด กินฉลาด มะเร็งไม่มา โดย ผศ.ดร. ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม สำนักพิมพ์ AMARIN Health เกี่ยวกับ วิธีกินอาหารป้องกันโรคมะเร็ง มาฝากค่ะ

กฎข้อที่ 1 โภชนาการครบ 5 หมู่และเสริมอาหารเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ไม่ควรรับประทานวิตามินหรือแร่ธาตุเสริมไม่จำเป็น เพราะวิตามินหรือแร่ธาตุเสริมบางตัว หากได้รับมากไป จะเป็นโทษต่อร่างกาย

วิตามิน วิตามินเอ วิตามินบี ชีวจิต กูรูต้นตำรับชีวจิต วิธีกินอาหารป้องกันโรคมะเร็ง

กฎข้อที่ 2 ของอร่อยกินได้ แต่ต้องสมดุล

ได้แก่ สารก่ออนุมูลอิสระ-สารต้านอนุมูลอิสระ ตัวอย่างเช่น หมู่ย่างกับสลัดผัก ส้มตำไก่ย่าง และแหนมเนือง เป็นต้น ตัวก่อพิษ-ตัวต้านพิษ ตัวอย่างเชิน ดื่มสุราพร้อมกับแกล้มที่เป็นโปรตีน เช่น ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เต้าหู้ทอด หรืออาหารที่มีซิสเตอีน วิตามินซี วิตามินบี 1

กฎข้อที่ 3 รับประทานผักผลไม้ทุกวัน เพราะมีใยอาหาร สารพฤกษเคมีต่างๆ ที่ช่วยกำจัดสารพิษและต้านอนุมูลอิสระ

เช่น เคอร์คิวมิน (curcumin) ในขมิ้น ซัลฟอราเฟน (sulforaphane) ในบรอกโคลี ไลโคปีน (lycopene) ในมะเขือเทศ และไอโซฟลาโวน (isoflavone) ในถั่วเหลือง เป็นต้น

กฎข้อที่ 4 วิตามินและแร่ธาตุรวมกันเราอยู่ ต้านกันเราแย่ วิตามินหรือแร่ธาตุบางตัวมีปฏิกิริยาระหว่างกัน บางตัวส่งเสริมกัน บางตัวต้านฤทธิ์กัน

เช่น ธาตุเหล็กในธัญพืชดูดซึมไม่ดีเพราะไฟเตตขัดขวาง ไฟเตต (phytate) พบมากในธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง จะจับกับธาตุเหล็กไว้ เมื่อเรารับประทานข้าวลงสู่ทางเดินอาหาร ร่างกายเราไม่สามารถย่อยไฟเตตได้ จึงไม่สามารถปลดปล่อยธาตุเหล็กออกมากให้เราดูดซึมไปใช้งานได้ อันนี้จะตรงข้ามกับธาตุเหล็กในเนื้อสัตว์ซึ่งอยู่ในรูปของ heme ที่ช่วยให้ลำไส้ดูดซึมธาตุเหล็กไปใช้งานได้ดีขึ้น ดังนั้นธาตุเหล็กในพืชจึงดูดซึมได้น้อยกว่าในเนื้อสัตว์

อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยสรุปว่า สารจากเนื้อสัตว์ (meat factor) และวิตามินซี จะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กจากพืชได้ โดยวิตามินซีจะช่วยให้ธาตุเหล็กเปลี่ยนรูป จึงหลุดออกมาจากไฟเตตและดูดซึมได้ ในขณะที่สารจากเนื้อสัตว์จะเข้าแย่งธาตุเหล็กออกจากไฟเตตและพาเข้าสู่เซลล์ผนังลำไส้จนดูดซึมได้

ไขมันจะช่วยดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค ดังนั้นหากจะกินแครอตให้ได้เบต้าแคโรทีนมากที่สุดเพื่อนำไปสร้างวิตามินเอ ควรรับประทานสดเป็นสลัดกับน้ำสลัดที่ทำจากน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันงา เช่น น้ำสลัดบัลซามิก หรือน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น เป็นต้น

กฎข้อที่ 5 กินอาหารไขมันต่ำ ไว้ก่อน

เช่น นมไขมันต่ำ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ เนื้อสันใน เพราะยิ่งติดมัน เวลาย่างหรือทอดยิ่งมีสารก่อมะเร็งมาก น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา น้ำมันดอกคำฝอย เป็นต้น

อาหารที่มีโอเมก้า 3, โอเมก้า 3, DHA, สมอง, บำรุงสมอง, ไขมันดี

กฎข้อที่ 6 อย่ากินอะไรซ้ำ เจ้าเดิมๆ

นอกจากจะน่าเบื่อแล้ว ยังอาจสะสมสารพิษโดยไม่รู้ตัว เพราะเราไม่อาจแน่ใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ว่าร้านใดปลอดสารพิษ ดังนั้นการไม่รับประทานอะไรซ้ำๆ น่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

กฎข้อที่ 7 ทำอาหารรับประทานเองที่บ้านบ่อยๆ

ด้วยสังคมไทยปัจจุบัน คนส่วนใหญ่นิยมซื้ออาหารสำเร็จรูปหรืออาหารตามสั่ง ซึ่งเราไม่ทราบว่าพ่อค้าแม่ค้าใช้วัตถุดิบสะอาดหรือเปล่า วิธีปรุงถูกสุขอนามัยหรือไม่ ดังนั้นถ้าเป็นไปได้พยายามทำอาหารรับประทานเอง โดยเลือกวัตถุดิบที่ใหม่ สะอาด มีประโยชน์ ปรุงสุก แต่ไม่เกรียมจนเกินไป และเลือกอาหารให้หลากหลายก็จะดีที่สุด

กฎข้อที่ 8 ใยอาหารและน้ำเปล่าเป็นของคู่กัน

ใยอาหารมี 2 แบบ ได้แก่ แบบละลายน้ำ และแบบไม่ละลายน้ำ ซึ่งพวกธัญพืชไม่ขัดสีจะมีใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำอยู่ในปริมาณมาก ใยอาหารกลุ่มนี้ร่างกายคนย่อยไม่ได้ จึงถูกขับถ่ายออกมา แต่ปัญหาคือ ไม่ค่อยมีน้ำอยู่ในตัว

ดังนั้น ถ้าเรารับประทานข้าวกล้องหรือธัญพืชไม่ขัดสีมากๆ แต่ดื่มน้ำน้อย จะทำให้อุจจาระแข็ง ขับถ่ายลำบาก เกิดแผลที่ทวารหนักหรือเป็นริดสีดวงตามมา ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำให้เพียงพอ (1.5-3 ลิตร ต่อวัน)

สำหรับใยอาหารแบบละลายน้ำพบมากในเนื้อผลไม้ต่างๆ เช่น แอ๊ปเปิ้ล แตงโม สาลี่ พวกนี้จะอุ้มน้ำไว้จึงช่วยกระตุ้นการขับถ่ายเป็นอย่างดี

ผักผลไม้, บำรุงกระดูก, กระดูก, กระดูกพรุน, ออกกำลังกาย
ผักและผลไม้ อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูก

กฎข้อที่ 9 ไม่ปรุงเพิ่ม

ควรลดการปรุงผงชูรศ เกลือ น้ำปลา ซีอิ๊วเพิ่ม เพราะจะเพิ่มโซเดียม และลดการเติมน้ำตาล เพราะระดับน้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านมได้

วิธีง่ายๆ ในการลดเครื่องปรุงก็คือการเลือกวัตถุดิบอาหารที่มีรสธรรมชาติมารวมกันให้เกิดรสชาติที่อร่อยลงตัว ได้แก่

  • อาหารรสเค็มตามธรรมชาติ เช่น ปลาทะเลตัวเล็กๆ สาหร่ายทะเล กุ้งแห้ง
  • อาหารที่มีรสหวานตามธรรมชาติ เช่น หัวหอม หัวไชเท้า ผักกาดขาว แตงโม มะละกอ มะม่วงสุก
  • อาหารที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ เช่น มะนาว มะขามเปียก ส้มโอ เสาวรส มะม่วงดิบ
  • อาหารที่มีรสขมตามธรรมชาติ เช่น มะระ สะเดา ผักใบเขียว
  • อาหารที่มีรสกลมกล่อมตามธรรมชาติ เช่น เนื้อสัตว์ เห็ด สาหร่าย

เพียงรักษากฎ 9 ข้อนี้ ก็ช่วยให้เราอยู่ไกลมะเร็งร้ายได้มากทีเดียวค่ะ


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5 เมนูต้านมะเร็ง ป้องกันโรค

วิธีป้องกันโรคมะเร็ง ก่อนล้มละลาย

5 อาหารก่อมะเร็ง ที่ควรเลิกกินได้แล้ว (ถ้าทำได้)

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up