วิธีชะลอวัย เพื่อผู้สูงวัย-ผู้สูงอายุ-ชะลอวัย-การดูแลผู้สูงอายุ

วิธีชะลอวัย เพื่อผู้สูงวัย สดใส แข็งแรง

account_circle
event
วิธีชะลอวัย เพื่อผู้สูงวัย-ผู้สูงอายุ-ชะลอวัย-การดูแลผู้สูงอายุ
วิธีชะลอวัย เพื่อผู้สูงวัย-ผู้สูงอายุ-ชะลอวัย-การดูแลผู้สูงอายุ

ปัญหาเรื่องความว้าเหว่

ผู้สูงอายุมักรู้สึกว่า แม้จะมีเพื่อนหรือลูกหลานแวดล้อมอยู่รอบกาย แต่ก็ไม่มีใครเข้าใจในตัวท่านจริงๆ อีกทั้งปัจจุบันเรามักให้ความสำคัญกับคนวัยทำงานและวัยรุ่นมากกว่าวัยชรา การถูกมองข้ามซึ่งเป็นเหมือนการลดความสำคัญ ทำให้ผู้สูงอายุเกิดความรู้สึกว้าเหว่และเหงา ขาดความรักความอบอุ่น แต่เดิมแม้ผู้สูงอายุจะอยู่กับบ้าน แต่ก็ยังได้รับการยอมรับนับถือในการเป็นที่ปรึกษาและที่พึ่งทางใจ แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม เมื่อลูกหลานออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อความอยู่รอดกันหมด ความเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคมที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างวัยเพิ่มมากขึ้น ความอบอุ่นในครอบครัวหายไป

หลายคนมักเข้าใจว่ามีแต่เด็กเท่านั้นที่ต้องการความรักจากการสัมผัส แท้จริงแล้ว คนแก่ก็มีความต้องการเช่นเดียวกัน เพราะการแสดงความรักโดยการสัมผัส เช่น การกอด การเข้าไปใกล้ชิดแตะเนื้อต้องตัว การนวด จะช่วยให้ผู้สูงวัยรู้สึกดีขึ้น

แก้ปัญหาทางใจให้อายุยืน

แม้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในจิตใจของคนวัยเสื่อม จะมีความซับซ้อนและเป็นตัวแปรสำคัญที่บั่นทอนความกระชุ่มกระชวยในชีวิตของคนทุกวัย กระนั้นก็สามารถแก้ไขได้ โดยสำหรับคนที่มีผู้สูงวัยอยู่ในบ้านต้องพยายามให้ความสำคัญกับผู้สูงอายุมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความเครียดที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้นเคล็ดลับอายุยืนที่สำคัญคือการอยู่อย่างไม่เครียด ซึ่งทำได้ดังต่อไปนี้ คือ

ยอมรับความจริง การยอมรับความจริงที่ว่าสังขารเป็นของไม่เที่ยง มีความเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา ความเสื่อมของสังขารเป็นภาวะที่ทุกคนต้องเจอ จะทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น อีกทั้งจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับวัยของตัวเองได้ง่ายขึ้นในเวลาต่อมา หากิจกรรมทำให้หายเบื่อ การหากิจกรรมทำจะช่วยให้จิตใจเราไม่ฟุ้งซ่านและเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ทั้งนี้อาจหางานอดิเรกทำ เช่น การปลูกต้นไม้ ท่องเที่ยว อ่านหนังสือ หรือเข้าวัดฟังธรรมก็ได้ ตามแต่ความถนัด

มองโลกในแง่ดี การหลีกหนีจากความเครียดที่ดีที่สุดคือ การพยายามทำใจและมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เพราะเทคนิคในการมองโลกแง่ดีจะทำให้เราเป็นสุขและเข้าใจทุกสถานการณ์รอบข้าง ที่สำคัญคือ ทำให้ไม่แก่เร็วอีกด้วย

อากาศ สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

มลภาวะที่เป็นพิษในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นทางอากาศหรือทางเสียง ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลง ยิ่งผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย ทำให้มีภูมิต้านทานต่ำและภูมิชีวิตตก อากาศรอบตัวเราเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง การสูดรับอากาศบริสุทธิ์อยู่เสมอจะทำให้เราอายุยืนขึ้นได้ เราจึงควรหาโอกาสพาตัวเองไปเพิ่มภูมิชีวิต ซึ่งทำได้หลายวิธี ดังนี้

เปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมในบ้าน พยายามทำที่พักอาศัยให้มีมลพิษน้อยที่สุด อาจจะปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น ติดเครื่องปรับอากาศที่มีระบบฟอกอากาศที่ดี เพื่อกรองอากาศภายในบ้าน

จัดห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะ ในห้องนอนควรเป็นสถานที่ที่สะอาด อากาศดี และมีอุณหภูมิเหมาะสม ไม่ควรใช้สารต่างๆ ที่มีมลพิษในห้องนอนเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ตกค้างและเป็นอันตรายเวลานอนได้

หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีมลพิษ ไม่ควรไปอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษ เช่น สถานที่ก่อสร้าง บนถนนที่มีควันดำเข้มข้น หรือหากจำเป็นควรใช้เวลาสั้นที่สุด

วิธีชะลอวัย เพื่อผู้สูงวัย-ผู้สูงอายุ-ชะลอวัย-การดูแลผู้สูงอายุ
การกอด การเข้าไปใกล้ชิดแตะเนื้อต้องตัว การนวด จะช่วยให้ผู้สูงวัยรู้สึกดีขึ้น

บทความอื่นที่น่าสนใจ

7 วิธีชะลอวัย จาก 7 ผู้เชี่ยวชาญอเมริกัน

เมนูแคลเซียม เพิ่มมวลกระดูก ผู้สูงวัย

ชะลอวัย ด้วยการออกกำลังกายแบบเบาๆ ไม่เสี่ยงเหี่ยว

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up