ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน-ตูน บอดี้สแลม-วิ่ง-ก้าวคนละก้าว

ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน ยอดบริจาค 55 ล้านบาท

account_circle
event
ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน-ตูน บอดี้สแลม-วิ่ง-ก้าวคนละก้าว
ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน-ตูน บอดี้สแลม-วิ่ง-ก้าวคนละก้าว

ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน ตูนวิ่งเพื่อ 8 รพ. ยอดบริจาคทะลุ 55 ล้านบาท

ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน สิ้นสุดลงแล้ว ซึ่งนำทีมโดย ตูน บอดี้สแลม ที่พาผู้คนร่วมกัน ก้าวคนละก้าว วิ่งช่วย 8 โรงพยาบาลภาคอีสาน จากจุดเริ่มต้นชายแดน จังหวัดหนองคาย ถึงเส้นชัย จังหวัดขอนแก่น ตามเป้าหมาย ในวันที่ 16 มิถุนายน 2562

ในการวิ่งวันแรก มียอดบริจาคสูงถึง 25 ล้านบาท และปิดฉากภารกิจการวิ่งก้าวคนละก้าวภาคอีสาน ด้วยยอดบริจาคที่ทะลุเกิน 55 ล้านบาท ถือเป็นการทำความดีอีกครั้งของ ตูน บอดี้สแลม หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ขวัญใจชาวไทยคนนี้

แม้ระหว่างศิลปินหนุ่มจะบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าสองข้าง จนต้องหยุดพักเล็กน้อย แต่นักร้องดังยังฮึดสู้วิ่งต่อ ชักชวนชาวบ้านและสร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้คนที่แห่มาให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

สำหรับรายชื่อโรงพยาบาลชุมชนในภาคอีสานที่จะรวบรวมเงินบริจาคให้มีดังนี้

  1. โรงพยาบาลบึงกาฬ จ.บึงกาฬ
  2. โรงพยาบาลสระใคร จ.หนองคาย
  3. โรงพยาบาลสังคม จ.หนองคาย
  4. โรงพยาบาลนาวัง จ.หนองบัวลำภู
  5. โรงพยาบาลหนองหาน จ.อุดรธานี
  6. โรงพยาบาลกุมภวาปี จ.อุดรธานี
  7. โรงพยาบาลพล จ.ขอนแก่น
  8. โรงพยาบาลขอนแก่น2 จ.ขอนแก่น

ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า นายแพทย์อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา หรือ หมอแอร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังมีคนวิจารณ์โครงการก้าวคนละก้าวว่าเป็นการแก้ปัญหาไม่ตรงจุด พร้อมเผยว่า เป้าหมายของประเทศไทย คือการทำให้คนไทยสุขภาพดีขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ประเทศแข็งแรงเพราะมีประชากรที่มีสุขภาพแข็งแรง ฉะนั้นการทำให้คนไทยสุขภาพดีขึ้นนั้น ทำได้ 2 ทางหลัก คือ

1. การมีเครื่องมือ อุปกรณ์แพทย์ที่ทันสมัย เหมาะสมเพียงพอกับประชากรในทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ หรือภาพใหญ่ๆ เราเรียกว่าก็เป็น secondary prevention คือเป็นโรคก่อน แล้วมีการรักษา เครื่องมือแพทย์ที่เพียงพอที่ทำให้หายจากโรค

2. การป้องกันก่อนเกิดโรค หรือเรียกว่า Primary Prevention คือ lifestyle วิธีการ กระบวนการ อะไรบางอย่างที่ทำแล้ว ทำให้คนไม่เป็นโรค ลดโอกาสการเกิดโรค เช่น ออกกำลัง, ลดน้ำหนัก ป้องกันไม่ให้เกิดโรคอ้วน, ไขมันในเลือด, โรคหัวใจ, งดสูบบุหรี่ ป้องกันมะเร็งในปอด ดื่มสุราในปริมาณที่จำกัดเพื่อป้องกันโรคตับ เป็นต้น

ขณะที่ โครงการก้าวได้นำเงินบริจาคมาซื้ออุปกรณ์การแพทย์ที่โรงพยาบาลต้องการในขณะนั้นได้ทันที ปัญหาของการรองบจากโรงพยาบาลคือ ช้าและได้เครื่องไม่ตรงที่คนใช้งานจริงต้องการ แต่โครงการก้าวทำให้ขั้นตอนนี้สั้นลง แถมบริษัทเครื่องมือแพทย์ ที่ทราบว่าเป็นการซื้อจากเงินบริจาคก้าวก็ลดราคาให้อีก กลายเป็น “เงินทอนสุจริต” ที่ทำให้สามารถกลับไปซื้อ เครื่องมือแพทย์อันอื่นได้อีกต่อ

ก้าวคนละก้าวภาคอีสาน-ตูน บอดี้สแลม-วิ่ง-ก้าวคนละก้าว
ระหว่างศิลปินหนุ่มจะบาดเจ็บบริเวณหัวเข่าสองข้าง จนต้องหยุดพักเล็กน้อย

ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/kaokonlakao/


บทความอื่นที่น่าสนใจ

ก้อย รัชวิน คว้าอันดับ 1 ไตรกีฬา พร้อมตูน บอดี้สแลม

ตูน บอดี้สแลม กับเทคนิควิ่ง 2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว

ไม่อยากวืดแบบ ตูน บอดี้สแลม ควรดื่มน้ำก่อน ระหว่าง และหลังวิ่ง อย่างไร

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up