ข้อเข่าเสื่อม อาการ-ผู้สูงอายุ-ข้อเข่าเสื่อม

ข้อเข่าเสื่อม อาการ เป็นอย่างไรนะ

account_circle
event
ข้อเข่าเสื่อม อาการ-ผู้สูงอายุ-ข้อเข่าเสื่อม
ข้อเข่าเสื่อม อาการ-ผู้สูงอายุ-ข้อเข่าเสื่อม

สาเหตุโรคข้อเข่าเสื่อมคืออะไร

ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้ชัดเจน สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัยร่วมกัน การศึกษามากมายพบปัจจัยเสี่ยงก่อโรค ดังเช่น

1. อายุ

โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคของผู้สูงอายุ โดยทั่วไปมักพบในผู้มีอายุ 40 ปีขึ้นไป แต่อาจพบในผู้มีอายุน้อยที่เป็นนักกีฬา หรือผู้ประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บที่เอ็นรอบข้อก็อาจทําให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้

2.เพศ

พบโรคนี้ในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เพราะกล้ามเนื้อและโครงสร้างของผู้หญิงไม่แข็งแรงเท่าผู้ชาย นอกจากนี้ ยังมีอาการรุนแรงกว่าในเพศชายด้วย

3.โรคอ้วน

น้ําหนักที่มากขึ้นจะไปลงที่ข้อเข่า ดังนั้น ยิ่งน้ําหนักมากเท่าไร ยิ่งทําให้ข้อเข่าเสื่อมเร็วขึ้นเท่านั้น และอาการจะรุนแรงมากขึ้น ในทางตรงกันข้าม การลดน้ําหนักจึงมีส่วนช่วยรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมได้ด้วย

4.ประวัติสุขภาพของครอบครัว

ถ้าพ่อแม่หรือพี่น้องเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม พบว่า เราจะมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม คือการมีโครงสร้างร่างกายที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคคล้ายกัน นอกจากนี้ การอยู่ในครอบครัวเดียวกันอาจต้องทํากิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเหมือนกันก็ได้

5.ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเข่า

พบว่า นักกีฬา เช่น นักฟุตบอลนักบาสเกตบอล หรือผู้ประสบอุบัติเหตุจนเอ็นฉีกขาด ต้องเข้ารับการผ่าตัดประสานเส้นเอ็น จะทําให้โครงสร้างในข้อเข่าเปลี่ยนแปลงไป จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ในอนาคต

ข้อเข่าเสื่อม อาการ-ผู้สูงอายุ-ข้อเข่าเสื่อม
ถ้าพ่อแม่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เราจะมีความเสี่ยงเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้น

6.เป็นโรคข้ออื่นๆ ร่วมด้วย

เช่น โรคข้ออักเสบรูมาทอยด์โรคเกาต์ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน โรคเหล่านี้ทําให้เกิดการทําลายของข้อและกระดูกอ่อนซึ่งเป็นสาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม


บทความอื่นที่น่าสนใจ

ท่าวิ่งที่ถูกต้อง เริ่ดสุด ถนอมข้อ ลดน้ำหนัก

3 ข้อห้ามหลังวิ่ง หรือเข้ายิม

7 อาหารใกล้ตัว ป้องกัน ข้อเสื่อม ก่อนวัย

สามารถติดตาม ชีวจิต ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up