แนะนำวิธี กินวิตามินบี อย่างไร ช่วยฟิตสมอง

กินวิตามินบี วิตามินบี
กินวิตามินบี วิตามินบี

กินวิตามินบี ฟิตสมอง

ผู้เขียนขออาสาเป็นตัวช่วยคุณผู้อ่าน  โดยการแนะนำวิตามินสำคัญที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมองนั่นคือ วิตามินบี เราจะมาไขความกระจ่างถึงประโยชน์ของวิตามินบีต่อสมอง แนะนำแหล่งอาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยวิตามินบีแนะวิธี กินวิตามินบี ชนิดเม็ด พร้อมยกตัวอย่างเมนูอาหารทำง่ายให้ทราบกันค่ะ

วิตามินบี  บำรุงสมองใสปิ๊ง

วิตามินบีมีหลายชนิด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ดังนี้

วิตามินบี1 มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์สารตั้งต้นที่ใช้ในการสร้างสารสื่อประสาทและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพชนิดอื่นๆที่จำเป็นสำหรับการทำงานของสมอง

หากใครขาดหรือมีปริมาณวิตามินบี1 ในเลือดต่ำ อาจเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและโรคสมองเสื่อมจากกลุ่มอาการเวอร์นิก-คอร์ซาคอฟ (Wernicke-Korsakoff Syndrome) หรือกลุ่มอาการทางระบบประสาท

โดยเมื่อร่างกายขาดวิตามินบี1 จะทำให้เซลล์ไม่สามารถนำน้ำตาลกลูโคสมาสร้างพลังงานได้อย่างเต็มที่เซลล์จึงไม่สามารถควบคุมการทำงานของสารสื่อประสาทบางชนิดได้ ทำให้ดีเอ็นเอถูกทำลาย เกิดความเสียหายต่อระบบประสาทถาวร ส่งผลให้การทรงตัวผิดปกติเดินเซ มีอาการสับสน มองเห็นภาพซ้อน

นอกจากนี้ในด้านความจำ ผู้ป่วยจะสามารถจำเรื่องราวที่เกิดในอดีตมากกว่าเรื่องราวในปัจจุบันและอาจสูญเสียความทรงจำย้อนหลังได้ถึง 20 – 30 ปี

กินวิตามินบี วิตามินบี

วิตามินบี2 ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์(University of Maryland Medical CenterUMMC) ให้ข้อมูลว่า วิตามินบี2 ทำงานคล้ายสารแอนติออกซิแดนต์ คือ ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลาย จึงช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย สมองและป้องกันโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง

นอกจากนี้วิตามินบี2 ยังช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนวิตามินบี6 และโฟเลตให้อยู่ในรูปที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการสร้างเม็ดเลือดแดง

การศึกษาหลายชิ้นพบว่า วิตามินบี2 ช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ โดยการศึกษาหนึ่งพบว่า การกินวิตามินบี2 วันละ 400 มิลลิกรัม ช่วยลดอาการไมเกรนได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งนี้ยังต้องรอผลการศึกษาอื่นๆเพื่อยืนยันต่อไป

วิตามินบี6 ช่วยสร้างสารสื่อประสาทหลายชนิดซึ่งช่วยส่งสัญญาณจากเซลล์ประสาทหนึ่งไปอีกเซลล์ประสาทหนึ่ง ทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาสมอง ช่วยในการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน (Serotonin) และนอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ ส่วนฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) ช่วยควบคุมการนอนหลับ

นอกจากนี้วิตามินบี6 ยังช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

วิตามินบี12 ช่วยในการสร้างโปรตีน สารพันธุกรรม การทำงานของระบบประสาทและสมองสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ลดอาการซึมเศร้า ทั้งยังจำเป็นอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์โดยทำงานร่วมกับโฟเลตในการพัฒนาระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์

วารสาร The Lancet Neurology ระบุว่าวิตามินบี12 และโฟเลตอาจมีบทบาทช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางโรคอารมณ์แปรปรวน โรคอัลไซเมอร์(Alzheimer’s Disease) และภาวะสมองเสื่อมจากการที่สมองขาดเลือดซึ่งพบมากในผู้สูงอายุ

กินวิตามินบี วิตามินบี วิตามินบีในอาหาร

หน้าต่อไป จะมาสอนวิธีกินวิตามินบีชนิดเม็ดค่ะ

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up