สูตรกินผักผลไม้ สำหรับคนออกกำลังกาย ให้ได้พลังงาน

ผักผลไม้ ผัก ผลไม้
ผักผลไม้ ผัก ผลไม้

สูตรกินผักผลไม้ สำหรับการออกกำลังกาย

วันนี้เราจะมาพูดถึง สูตรกินผักผลไม้ สำหรับการออกกำลังกาย เพื่อให้พลังงาน เพิ่มความแข็งแรง คนออกกำลังกายใช้ได้ นักกีฬาใช้ดี มาดูกันเลยค่ะ

ว่าด้วยผักผลไม้กับพลัง

ใครเคยดูการ์ตูนป๊อปอายบ้างคะ  พระเอกของเรื่องเป็นกะลาสีเรือ  มีแฟนสาวร่างบางชื่อโอลีฟ  และมีคู่ปรับร่างยักษ์ชื่อบลูโต สมัยยังเด็กจำได้ว่าดูการ์ตูนเรื่องนี้แล้วอดหันไปหัวเราะคิกคักกับน้องสาวและน้องชายไม่ได้ โดยเฉพาะฉากที่ป๊อปอายเกิดพลาดท่าเสียทีตัวร้าย ไม่ว่าจะถูกมัดหรือถูกขังในกรงเหล็ก แต่พอกินผักโขมเท่านั้นแหละ ก็มีพลังมหาศาลพังทลายทุกพันธนาการได้ทันที

ใครจะไปเชื่อว่าแค่กินผักก็ช่วยเพิ่มพลังได้แล้ว แต่เมื่อโตมาจึงรู้ว่าป๊อปอายไม่โกหก ผักและผลไม้มีสารอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังได้
อย่างไม่น่าเชื่อ แถมบางชนิดยังช่วยเพิ่มความอดทนและช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายได้ดีจนนักวิทยาศาสตร์การอาหารเริ่มให้ค วามสนใจและแนะนำให้นักกีฬาหันมากินแทนเครื่องดื่มเพิ่มพลังงาน เราจึงอาสารวมผักผลไม้ที่มีสรรพคุณเพิ่มพลังส่งตรงจากห้องวิจัยถึงมือคุณผู้อ่านผู้รักการออกกำลังกายทุกท่านค่ะ

ผัก ผักโขม

ผักโขม บีตรู้ต เพิ่มพลังอึด

ผักโขมและบีตรู้ตอุดมไปด้วยไนเตรต (Nitrate) วารสาร Frontier in Physiology ให้ข้อมูลว่า สารอาหารชนิดนี้ช่วยลดการใช้ออกซิเจนขณะออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายทนต่อการแข่งขันที่ต้องใช้เวลานานได้ดีขึ้น โดยวารสาร The Journal Cell Metabolism แนะนำให้กินผักโขมเพิ่มพลังวันละ 300 กรัม

ส่วนบีตรู้ต มหาวิทยาลัยเวสเทิร์นออสเตรเลีย (The University of Western Australia) ทดลองให้นักกีฬาพายเรือคายัคเพศชายดื่มน้ำบีตรู้ตปริมาณ 70 มิลลิลิตร และนักกีฬาพายเรือคายัคเพศหญิงดื่มน้ำบีตรู้ตปริมาณ 140 มิลลิลิตร ระหว่างพายเรือระยะทาง 500 เมตร

ผลปรากฏว่า น้ำบีตรู้ตสามารถเพิ่มพลังให้กับนักกีฬาชายซึ่งจำเป็นต้องรักษาระดับความเร็วได้ถึงร้อยละ 5 และช่วยเพิ่มพลังและเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมของนักกีฬาหญิงได้ร้อยละ 1.7 โดยนักวิจัยเชื่อว่า ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อการได้เหรียญรางวัลสำหรับนักกีฬา

นักวิจัยให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ไนเตรตปริมาณสูงในบีตรู้ตช่วยให้กลไกต่างๆในไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) ซึ่งเป็นแหล่งผลิตพลังงานสำคัญของเซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่า การดื่มน้ำบีตรู้ตอาจมีผลช่วยเพิ่มการไหลเวียนออกซิเจนในร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิตและอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคไขมันในเลือดสูง

แตงโม ผลไม้ สูตรกินผักผลไม้

แตงโม ลดอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อ

น้ำแตงโมที่ใครหลายคนชอบดื่มในช่วงอากาศร้อน จะไม่ใช่เพียงเครื่องดื่มดับกระหายอีกต่อไป แต่อาจกลายเป็นโอสถจากธรรมชาติที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย

มีการศึกษาหลายเรื่องพบว่า กรดแอมิโนที่มีชื่อว่า แอล–ซิทรูลีน (L–Citrulline) ซึ่งพบมากในน้ำแตงโม มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักกีฬา โดยสารอาหารชนิดนี้มีส่วนสำคัญต่อการสร้างไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ในร่างกายส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย

ข้อมูลจาก วารสาร Journal of Agricultural and Food Chemistry ระบุผลการศึกษาเรื่องเครื่องดื่มต่อการลดอาการบาดเจ็บหลังออกกำลังกายในอาสาสมัคร 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกให้ดื่มน้ำแตงโมธรรมชาติ ซึ่งมีปริมาณแอลซิทรูลีน 1.17 กรัม กลุ่มที่สองดื่มน้ำแตงโม

ธรรมชาติที่เพิ่มสารสกัดแอล-ซิทรูลีน 4.83 กรัม ส่วนกลุ่มสุดท้ายดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของแอล-ซิทรูลีน โดยให้อาสาสมัครทั้งสามกลุ่มดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง

หลังออกกำลังกายพบว่า สองกลุ่มแรกที่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอล-ซิทรูลีนมีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายน้อยกว่ากลุ่มสุดท้าย ทั้งอัตราการเต้นของหัวใจยังกลับมาทำงานเป็นปกติภายใน 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่า แอลซิทรูลีนจากธรรมชาติที่พบในน้ำแตงโมสามารถย่อยและดูดซึมง่ายจึงมีแนวโน้มที่จะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้ดีกว่าแอล-ซิทรูลีนสังเคราะห์

กล้วย กล้วยหอม สูตรกินผักผลไม้

กล้วย เพิ่มกำลัง

นักกีฬาอาจไม่ต้องพึ่งเครื่องดื่มเกลือแร่อีกต่อไป แค่พกกล้วยติดตัวไว้ รับรองอุ่นใจ

เพราะการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Appalachian State University ประเทศสหรัฐอเมริกาทดลองแบ่งนักปั่นจักรยานเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ 1 แก้ว ทุก 15 นาทีอีกกลุ่มให้กินกล้วย 1-2 ลูก ทุก 15 นาที ระหว่างการแข่งขันบนถนนจำลอง ระยะทาง 75 กิโลเมตรซึ่งใช้เวลาในการปั่นจักรยานประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึง 3 ชั่วโมง

นักวิจัยพบว่า กล้วยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักกีฬาไม่แตกต่างจากเครื่องดื่มเกลือแร่ และที่เหนือกว่าคือ กล้วยอุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ เช่น สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร โพแทสเซียมวิตามินบี6 ซึ่งไม่พบในเครื่องดื่มเกลือแร่

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากวารสาร The Journal of Proteome Research พบว่า การกินกล้วยยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับนักปั่นจักรยานถึงร้อยละ 5 เปอร์เซ็นต์เมื่อเปรียบเทียบกับการดื่มน้ำเปล่าอีกด้วย


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กินผักสด VS ผักสุก อย่างไรดีต่อสุขภาพมากที่สุด

กินผัก เพื่อให้ได้โพแทสเซียมเพียงพอ

ผักผลไม้ 5 สี ตัวช่วยเพิ่มสีสันบนจานอาหาร

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up